Cập nhật ngày: 14/9/2017

VOV4.VN - Nếu có dịp đến những gia đình người K’ho ở Lâm Đồng, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi sẽ có rất nhiều điều bất ngờ và thú vị. Điều đầu tiên chính là việc nhìn thấy bà chủ nhà bê lửa.


Ông K’bró, ở thôn Ka Minh, thị trấn Di Linh, chia sẻ, đó là chủ nhà mang lửa ra để mời khách hút thuốc, rồi tiếp sau sẽ là bầu nước, cuối cùng sẽ là những chóe rượu thơm ngon. Điều đặc biệt, ly mời khách bao giờ cũng to hơn ly của chủ nhà.

Với những người khách thông thường là vậy. Với những người khách đặc biệt, người K’ho đón tiếp bằng cách mời thưởng thức rượu quý. Rượu ở đây là rượu cần, một loại rượu không qua chưng cất. Gạo, kê, sắn hoặc ngô sau khi nấu chín sẽ được trộn với một loại men rừng ủ từ 1-3 tháng là có thể đem ra uống. Và tất nhiên những chóe rượu ngon nhất sẽ được gia chủ đem ra tiếp vị khách đặc biệt của gia đình.

Phụ nữ K'ho đang chuẩn bị nguyên liệu chế rượu cần. Ảnh: KT 

Đã là khách thì đều được người K’ho tiếp đón rất chu đáo. Thậm chí có gì dùng đấy, không có sự câu nệ, thay vào đó là tình cảm, sự chân thành, đó mới là điều quan trọng nhất.

Sự mến khách, hiếu khách của đồng bào K’ho là nét văn hóa đắc sắc của tộc người này, và nó như một lẽ sống tất yếu của cuộc sống giữa đại ngàn.  Bởi đơn giản ở mảnh đất bazan đầy nắng gió này, chỉ có tình cảm mới giúp nhau xích lại gần hơn, vượt qua những khó khăn, thử thách.

 

 

 

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao