Cập nhật ngày: 20/10/2021

VOV4.VN - Với vai trò là trưởng nhóm “Kết nối trẻ”, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho hàng nghìn trường hợp không may mắn trong cuộc sống, đặc biệt là người nghèo và trẻ em vùng cao, chị Lê Hoàng Anh, Phó trưởng Phòng Trẻ em và Bình đẳng giới, Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Yên Bái, được mọi người trìu mến gọi là “Người kết nối yêu thương”.

 

Phóng viên VOV: Hiện nay những hoàn cảnh, số phận cần được giúp đỡ vẫn còn nhiều, các chị thường lựa chọn những trường hợp như thế nào để hỗ trợ?

Chị Lê Hoàng Anh: Mỗi hoàn cảnh khó khăn đều đáng được nhận sự giúp đỡ, tuy nhiên, chúng tôi luôn phải cân nhắc rất nhiều để ưu tiên những trường hợp cần nhất, đang gặp khó khăn nhất, hoặc có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh éo le nếu không nhận được sự giúp đỡ. Đặc biệt, chúng tôi ưu tiên nhóm đối tượng trẻ em không nơi nương tựa, trẻ em đang gặp tình trạng khẩn cấp nguy hiểm tới tính mạng hay mắc bệnh hiểm nghèo, trẻ em có nguy cơ phải bỏ học, trẻ em vùng sâu vùng xa không có điều kiện tiếp cận các dịch vụ cơ bản nhất đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình...

Phóng viên VOV: Làm thế nào để kết nối có kinh phí thực hiện việc này, thưa chị?

Chị Lê Hoàng Anh: Việc thực hiện sẽ có những quy trình cụ thể gồm 6 bước: Bước 1 là thu thập thông tin của trẻ em/ địa điểm cần hỗ trợ. Bước 2 là xác minh thông tin chi tiết và khẳng định lại thông tin. Bước 3 là tìm nhà tài trợ và cung cấp thông tin. Bước 4 là xác nhận tài trợ (dưới sự giám sát của nhà tài trợ và cam kết của địa phương). Bước 5 là thực hiện việc tài trợ và giám sát, báo cáo. Bước 6 là đánh giá kết quả sau khi kết thúc và đề xuất tiếp theo.

Để có kinh phí từ nhà tài trợ, nhóm đã thực hiện việc chia sẻ các trường hợp trên trang fanpage của nhóm, có đầy đủ thông tin và xác minh của địa phương để lấy niềm tin từ nhà tài trợ. Việc tìm kiếm nhà tài trợ qua thông tin trên mạng xã hội, trao đổi và thống nhất tài trợ, cam kết tài trợ để triển khai, kinh phí sẽ được chuyển theo tháng/quý/năm tuỳ thuộc vào từng chương trình cụ thể. Sau đó chúng tôi chuyển luôn cho địa phương thực hiện. Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyến khích nhà tài trợ trực tiếp tới địa phương để thực hiện các hỗ trợ này.

Phóng viên VOV: Những  hoạt động của các chị trong thời gian qua, đặc biệt trong năm 2021 này cụ thể là gì?

Chị Lê Hoàng Anh: Nhóm thiện nguyện "Kết nối trẻ" được thành lập từ năm 2014 trên tinh thần tự nguyện của những người có tấm lòng nhân ái, thu hút tài trợ dành cho trẻ em và người dân có hoàn cảnh khó khăn ở Yên Bái và các tỉnh lân cận. Nhóm hoạt động gồm các lĩnh vực:

  • Xây dựng nhà nhân ái, lớp học bản lẻ, công trình đường đi, nước sạch cho những hoàn cảnh/ địa phương khó khăn. Sau 7 năm hoạt động, nhóm đã kết nối xây dựng được 71 nhà nhân ái (trị giá trên 3,5 tỷ đồng), xây dựng 7 lớp học bản lẻ, 01 con đường tới trường, 01 công trình nước sạch.
  • Bảo trợ hàng tháng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người già neo đơn hay là người bệnh…. Riêng năm 2021 chúng tôi bảo trợ hàng tháng cho 75 trường hợp, trị giá trên 800 triệu đồng.
  • Tổ chức các chương trình tình nguyện hỗ trợ vùng dân tộc thiểu số nhân dịp lễ, tết, mùa đông….
  • Hỗ trợ bệnh nhi nghèo, vùng thiên tai bão lũ….

Riêng năm 2021 chúng tôi đã hỗ trợ xây dựng 11 căn nhà nhân ái (luỹ kế 71 nhà), bảo trợ 75 trẻ em hàng tháng, tổ chức 06 chương trình tặng quà cho trẻ em các vùng dân tộc thiểu số, miền núi, hỗ trợ 08 bệnh nhi nghèo được phẫu thuật miễn phí với kinh phí trên 1,3 tỷ đồng.

Nhóm Kết nối trẻ mang niềm vui tới với trẻ em vùng cao.

Phóng viên VOV: Với chị, "thiện nguyện" như thế nào?

Chị Lê Hoàng Anh: Thiện nguyện với tôi là một cái duyên rất khó diễn tả, giống như công việc hàng ngày và chưa bao giờ dám từ chối bất cứ lời đề nghị được giúp đỡ nào. Chỉ cần nghe thấy hoặc nhìn thấy 1 hoàn cảnh nào đáng thương, cũng sẽ thôi thúc tôi hành động và giúp đỡ họ vực dậy cuộc sống. Thiện nguyện giống như mình được trao trọng trách cứu giúp người khác thoát ra khỏi cơn hoạn nạn, nếu mình không làm nghĩa là mình đã đánh mất cơ hội cho một người đang cần giúp đỡ rất là khẩn cấp.

Phóng viên VOV: Những dự định tiếp theo của chị và các thành viên "Kết nối trẻ"?

Chị Lê Hoàng Anh: Dự định tiếp theo của chúng rôi là tiếp tục phát triển mạng lưới cộng tác viên hỗ trợ cho nhóm tại các địa phương để mang lại niềm tin tới các nhà tài trợ và thu hút nguồn lực hỗ trợ những người dân nghèo, trẻ em khó khăn trên địa bàn tỉnh Yên Bái và các tỉnh lân cận vùng Tây Bắc.

Phóng viên VOV: Được biết công việc chuyên môn của chị tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái cũng rất bận rộn. Chị làm thế nào để vừa đảm bảo công việc chuyên môn và công tác thiện nguyện, vừa làm tốt vai trò của người vợ, người mẹ?

Chị Lê Hoàng Anh: Để đảm bảo công việc chuyên môn cũng như hoàn thành vai trò, trách nhiệm của một người vợ, người mẹ thì tất cả đều phải lập kế hoạch và sắp xếp sao cho cân bằng thời gian giữa công việc và gia đình. Quan trọng hơn cả là biết chia sẻ với đồng nghiệp, gia đình để có sự cảm thông và đồng hành của tất cả mọi người.

Hiện tại gia đình tôi có con hơn 2 tuổi, ngoài ra, tôi cũng nhận đỡ đầu 02 bé tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh làm con nuôi, thường xuyên đón các con về nhà vào các dịp lễ, tết và nghỉ hè, cuối tuần để các con cảm nhận được tình cảm gia đình và tình yêu thương.

Chồng tôi cũng làm cùng lĩnh vực nên rất hiểu và chia sẻ trách nhiệm gia đình với tôi luôn động viên, khích lệ để tôi có thời gian cho công việc, thiện nguyện và đảm bảo cuộc sống gia đình luôn hạnh phúc, yêu thương nhau.

Phóng viên VOV:  Xin cảm ơn chị

 

 Đinh Tuấn/VOV Tây Bắc

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao