Cập nhật ngày: 5/4/2019

VOV4.VN - Cứ đến ngày 1-3 âm lịch hằng năm là bà con người Dao đỏ ở Yên Bái lại thực hiện nghi lễ kiêng thần sấm. Họ coi ngày này là ngày đại kỵ.

 

Theo quan niệm của đồng bào Dao đỏ:  Thần sấm là vị quan đứng đầu thiên đình, được giao trọng trách cai quản trần gian. Suốt mùa khô, thần sấm chìm trong giấc ngủ, khi mùa mưa về thần mới thức dậy đi thị sát thôn bản. Lúc này, ai ăn ở tốt lành sẽ được thần ban cho nhiều may mắn, ai làm điều sai trái sẽ bị thần trừng trị.

Cứ đến ngày 1/3 âm lịch - ngày kiêng thần sấm, hầu hết các gia đình người Dao đỏ đều nghỉ lao động sản xuất, không vào rừng làm cỏ, chặt cây. Đặc biệt, không được tạo tiếng động mạnh, vì họ cho rằng tiếng động mạnh sẽ làm thức tỉnh thần sấm, và nếu làm thần tức giận có thể sẽ làm hại dân làng. Trong ngày kiêng thần sấm, người Dao đỏ Yên Bái giành thời gian cho việc lặt vặt trong nhà, chăm sóc con cái, hay đi thăm nom bạn bè. 

Ngày kiêng thần sấm năm nay lại trùng vào ngày tết thanh minh. Với đồng bào Dao đỏ,  thanh minh tuy không phải là tết chính trong năm, nhưng là dịp để các gia đình làm mâm cỗ tảo mộ cho ông bà, tổ tiên, tỏ lòng biết ơn của con cháu đối với những người đã có công sinh thành, dưỡng giục.

(Lễ Tủ Cải của người Dao đầu bằng- Nguồn ảnh: Internet)

Những năm gần đây thời tiết ngày càng bất thường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân, nhất là những vụ việc thương tâm do sét đánh.  Vì vậy  tục kiêng thần sấm càng được đồng bào Dao đỏ Yên Bái coi trọng.

Từ xa xưa người Dao đỏ đã có tục kiêng thần sấm. Đồng bào dao đỏ Yên Bái không ai còn nhớ tục kiêng thần sấm có từ bao giờ, chỉ biết rằng từ thế hệ này sang thế hệ khác vẫn được đồng bào Dao duy trì, như một nét văn hoá tâm linh, với  mong muốn người người được an lành, mưa thuận gió hoà, cây trồng xanh tốt bội thu, cuộc sống ấm no hạnh phúc./.

 

Thiều Nghiệp/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao