Cập nhật ngày: 23/8/2021

VOV4.VN - Do quá trình chung sống cộng cư trong một thời gian dài với đồng bào các dân tộc khác trong vùng nên văn hóa truyền thống của dân tộc Ơ Đu ở Tương Dương (Nghệ An) đã bị mai một khá nhiều. Tuy nhiên, quan sát họa tiết trang trí trên chân váy của phụ nữ, có thể dễ dàng phân biệt trang phục truyền thống của người Ơ Đu có những nét độc đáo riêng.


Phụ nữ Ơ Đu trong trang phục truyền thống

Ơ Đu là 1 trong 5 dân tộc ít người nhất của Việt Nam. Hiện nay, đồng bào Ơ Đu cư trú tập trung tại bản Văng Môn, xã Nga My, Tương Dương (Nghệ An). 
Bà Vi Thị Dung là người dân tộc Thái, lấy chồng là người Ơ Đu ở bản Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương. Bà là một trong số ít người còn biết dệt, thêu, may trang phục truyền thống của dân tộc Ơ Đu. Bà Dung cho biết: “Để làm ra một bộ trang phục cần sự kiên trì, tỉ mỉ và mất không ít thời gian vì tất cả các công đoạn đều phải làm bằng phương pháp thủ công”.

Bà Vi Thị Dung ở bản Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương dệt trang phục truyền thống

Lâu nay, người Ơ Đu sử dụng trang phục có nhiều nét tương đồng với trang phục của người Thái. Váy, thắt lưng và khăn quấn đầu của người Ơ Đu đều được dệt bằng sợi tơ tằm.

Hoa văn dưới chân chiếc váy của dân tộc Ơ Đu

Tuy nhiên điểm khác biệt dễ nhận thấy là chân váy của người phụ nữ Thái thường được thêu với nhiều loại hoa văn phần lớn là các hình mô phỏng về thiên nhiên như hoa lá, động vật, mặt trời, các hình khối với nhiều màu sắc sặc sỡ. Còn chân váy của người phụ nữ Ơ Đu thường thêu các hình khối zíc zắc và nhỏ bản hơn so với chân váy người phụ nữ Thái.


Trang phục truyền thống của phụ nữ Ơ Đu

Thân váy và áo của người phụ nữ Ơ Đu thường là màu đen. Áo của phụ nữ Ơ Đu có tay phải dài, không có áo tay ngắn. Tuy nhiên, chiều dài của áo thì chỉ quá ngực, vừa chạm đến phần eo. Áo không khuy, không cúc, mà dùng 4 sợi dây buộc chéo; thắt lưng và khăn quấn đầu không thêu hoa văn.


Các em học sinh và cô giáo trong trang phục truyền thống của dân tộc Ơ Đu


Theo bà Mạc Thị Tím, Trưởng bản Văng Môn, xã Nga My, Tương Dương, Nghệ An, những năm gần đây, các cấp các ngành thường xuyên quan tâm đầu tư kinh phí để phục dựng lại những nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Ơ Đu; Chi bộ, BQL bản cũng thường xuyên tuyên truyền nên bà con người Ơ Đu đã từng bước ý thức được việc giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Được biết hiện mỗi bộ trang phục đầy đủ gồm có: váy, áo, dây thắt lưng, khăn quấn đầu có giá bán từ 700.000 - 1.000.000 đồng/bộ.
Những nét văn hóa truyền thống đặc trưng được gìn giữ, bảo tồn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quá trình hội nhập và phát triển của dân tộc Ơ Đu.

Theo Đình Tuân/baodantoc.vn

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao