Cập nhật ngày: 24/11/2021

VOV4.VN - Ngay trong lòng thành phố Lào Cai, chợ phiên Tả Phời được họp vào sáng chủ nhật hàng tuần là phiên chợ độc đáo dành cho những ai muốn trải nghiệm những sản vật của người vùng cao.

 

Cứ đều đặn sáng chủ nhật hàng tuần bà Điền Thị Tiến, dân tộc Giáy lại gùi hàng đi bộ hơn 3 cây số đến chợ Tả Phời để bán. Cũng giống như nhiều người dân địa phương, món hàng bà mang đến chợ chỉ vẻn vẹn vài cái bánh và một số gia vị của người vùng cao, thế nhưng đây lại là những mặt hàng đông người mua nhất.

Chợ Tả Phời (còn gọi là chợ văn hóa vùng cao Tả Phời - Hợp Thành) chỉ cách trung tâm thành phố Lào Cai khoảng 20 Km và mỗi tuần chỉ diễn ra một phiên duy nhất nên ngay từ sáng sớm chợ đã tấp nập người từ nhiều nơi đổ về.

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Tin tức

Không ít cư dân trong nội thành đến với chợ ngoài mong muốn mua được những sản phẩm thuần chất, còn muốn tìm kiếm cảm giác thư thái giữa chốn chợ quê vùng cao sau một tuần làm việc mệt nhọc.

Chị Sầm Thị Quyên ở thành phố Lào Cai cho biết: Tuần nào tôi cũng đến chợ phiên này và mua rất nhiều đồ về phục vụ gia đình cho cả một tuần. Bà con ở đây đi chợ rất là thân thiện, gần gũi và cởi mở. Sau mỗi tuần làm việc lại được vào đây tôi thấy rất thoải mái trong bầu không khí này.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Đến chợ Tả Phời, người dân sẽ ngay lập tức nhận ra yếu tố bản sắc là thứ cốt lõi được duy trì và phát huy, thể hiện qua khu ẩm thực đậm chất đặc trưng với những món ăn truyền thống, hay các tiết mục văn nghệ của chính đồng bào các tộc người Tày, Giáy, Xa Phó ở địa phương. Vì thế, ngoài cung ứng nhu yếu phẩm, Tả Phời còn được biết đến là chợ văn hóa vùng cao đặc sắc.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Ông Bùi Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai cho biết: Chúng tôi đã bố trí riêng một khu vực dành cho đồng bào các dân tộc của hai xã Tả Phời và Hợp Thành để bán các mặt hàng nông sản đặc sắc các loại rau, củ, quả, các loại thảo dược, bánh trái bà con tự tay làm ra, cũng chính vì vậy mà giữ được nét truyền thống văn hóa và thu hút được sự quan tâm rất lớn của khách du lịch.

Mỗi dân tộc mang đến một nét văn hóa riêng làm cho chợ phiên Tả Phời trở nên độc đáo và nhiều màu sắc. Những sản phẩm mà người dân mang đến chính là thành quả kết tinh trong lao động, từ sự chịu thương chịu khó giữa điều kiện sống khó khăn, khắc nghiệt. Tất cả tạo nên một bức tranh sinh động về văn hóa chợ vùng cao Tả Phời mộc mạc nhưng đậm chất nhân văn./.

 

An Kiên/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao