Cập nhật ngày: 1/11/2021

VOV4.VN – Ngày 31/10, trong khi cả thế giới đang ngập tràn trong lễ hội Halloween thì người dân Mê-hi-cô (Mexico) cũng háo hức chuẩn bị cho một lễ hội lễ hội “rùng rợn” không kém của riêng mình - Lễ hội “Ngày của người chết”. Đây là một trong những nét văn hóa đặc sắc nhất của người Mê-hi-cô. 0:00

 

Sau một năm bị gián đoạn do đại dịch COVID-19, vào hôm qua (31/10), hàng nghìn người dân Mê-hi-cô đã chen chúc nhau trên đại lộ chính của Thủ đô Mê-xi-cô để tham gia cuộc diễu hành trong Lễ hội “Ngày của Người chết” - một trong những nét văn hóa đặc sắc nhất của Mê-hi-cô.

Vẫn là những bộ đồ hóa trang, những điệu nhảy, những nghi lễ quen thuộc, song lễ hội năm nay có một điều khác biệt khi tất cả những người tham gia lễ hội đều đeo khẩu trang và các hoạt động diễn ra nhằm đều tưởng nhớ những người đã mất vì đại dịch COVID-19, đồng thời tôn vinh ý nghĩa của sự sống.

Bên cạnh diễu hành lớn trên đường phố, nhiều hoạt động đặc sắc khác cũng được diễn ra ở khắp nơi trên cả nước với những hình ảnh biểu tượng rất riêng có của lễ hội này, như đầu lâu, mặt nạ, ban thờ hay hoa cúc vạn thọ…

Những người dân Mê-hi-cô chia sẻ: Tôi rất hạnh phúc vì là một người Mê-hi-cô và tự hào vì chúng tôi có lễ hội truyền thống tốt đẹp này. Có rất nhiều hoạt động nghệ thuật diễn ra và có rất nhiều thông điệp được truyền tải thông qua lễ hội. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng muốn cho thế giới biết rằng, chúng tôi luôn hân hoan với lễ hội “Ngày của người chết”.

Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi tất cả. Thời gian qua là khoảng thời gian rất khó khăn đối với chúng tôi. Và lễ hội sẽ là cách để chúng tôi tưởng nhớ, tôn vinh những người thân yêu - những người không còn sống trên đời này nữa. Vui vẻ sẽ là cách để chúng tôi tưởng nhớ tới họ”.

Ảnh minh họa

Trong khi ở nhiều quốc gia trên thế giới, cái chết luôn gợi đến sự đau buồn, ảm đạm thì tại Mê-hi-cô, cái chết lại trở thành một lễ hội, thường được diễn ra từ ngày 01 - 02/11 hàng năm. Đây là lễ hội đã được hình thành từ hàng ngàn năm trước đây, với các nghi lễ thể hiện sự phấn khởi, hân hoan của người dân bởi đây là dịp họ được trò chuyện, tưởng nhớ đến người thân đã khuất. 

Theo văn hóa địa phương Mê-hi-cô, cái chết là một giai đoạn trong cuộc đời. Người chết không hề ra đi mãi mãi mà họ vẫn luôn sống trong ký ức, tình thương của người thân, bạn bè. Lễ hội người chết là khoảng thời gian mà linh hồn những người đã mất trở về thăm gia đình và được chào đón bằng nhiều thực phẩm, đồ uống và nghi lễ đặc biệt. Bánh mỳ, trái cây, nước ngọt, muối là những thực phẩm không thể thiếu trong lễ hội.

Với những giá trị nhân văn, vào năm 2003 Lễ hội người chết tại Mê-hi-cô đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại./.)

        

Ngọc Huân kt/VOV1 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao