Cập nhật ngày: 19/11/2021

VOV4.VN - Đến thời điểm hiện tại, Lào Cai đã hoàn thành giải ngân khoảng 70% vốn đầu tư công theo kế hoạch trung ương giao từ đầu năm, nằm trong top cao cả nước.

 

Công trình cầu Làng Giàng – cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng của Lào Cai, với tổng mức đầu tư gần 260 tỷ đồng nhộn nhịp thi công những ngày cuối năm. Đây là thời điểm vàng khi mùa mưa lũ đã qua nên nhân công, máy móc được huy động tối đa để tranh thủ đẩy nhanh tiến độ. Với đà này, vào tháng 3 năm sau, nhịp chính cầu sẽ được hợp long, sớm hơn dự kiến ban đầu.

Ông Bùi Duy Tùng, cán bộ kỹ thuật hiện trường thi công cầu Làng Giàng cho biết: Chúng tôi đôn đốc anh em làm việc ngày đêm đủ 3 ca để đảm bảo tiến độ đề ra; đồng thời, ưu tiên hàng đầu về công tác an toàn lao động như trang bị đầy đủ mũ, dây an toàn, thi công trên sông nước phải có áo phao.

Công trình cầu Làng Giàng - cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng của Lào Cai

Tại công trình Bệnh viện đa khoa huyện Mường Khương, quy mô 250 giường bệnh, dù mới thi công được 7 tháng, nhưng đã hoàn thành được gần 40% tiến độ.

Bí quyết nằm ở sự chủ động, khi có bất kì khó khăn nào phát sinh, lập tức chủ đầu tư và nhà thầu cùng có mặt để bàn phương án giải quyết. Bên cạnh đó, thời điểm dịch bệnh được kiểm soát ổn định cũng là cơ hội để nhà thầu tính toán gấp rút thi công.

Ông Nguyễn Kiến Đông, Chỉ huy thi công công trình chia sẻ: Nguyên vật liệu cơ bản đã tập kết đầy đủ về tận chân công trình. Công trường luôn có  khoảng 100 – 140 người, chia ca làm việc để bảo đảm tiến độ. Đ phòng, chống Covid-19, những trường hợp từ địa bàn khác vào, chúng tôi đều kiểm soát, báo cáo với chính quyền địa phương nhằm hạn chế thấp nhất tình huống xấu có thể xảy ra.

2021 là một năm vô cùng khó khăn đối với Lào Cai trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản. Dịch bệnh bùng phát khiến nhiều chuyên gia, công nhân có tay nghề phải giãn cách không đến được với các dự án; nguồn thu ngân sách eo hẹp cũng ảnh hưởng lớn tới giải ngân vốn đối ứng của địa phương.

Quyết tâm đạt mục tiêu đề ra, Lào Cai đã sớm thành lập một Tổ công tác đặc biệt do đích thân Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng, đại diện các chủ đầu tư, ban quản lý dự án làm thành viên, trực tiếp giải quyết các vấn đề về giải ngân vốn xây dựng cơ bản.

Nguyên tắc đặt ra là nếu công trình nào giải ngân chậm thì cương quyết bố trí vốn cho công trình khác; đồng thời, gắn với xem xét, đánh giá thi đua cuối năm. Do đó, từ khâu thẩm định phê duyệt tập trung đến khâu thi công đều phải thực sự quyết liệt, phát huy tối đa trách nhiệm mới đáp ứng yêu cầu. Đến thời điểm hiện tại, Lào Cai đã hoàn thành giải ngân 70% vốn trung ương giao.

Ông Phan Trung Bá, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai cho biếtLào Cai đặt mục tiêu phấn đấu giải ngân 100% vốn xây dựng cơ bản trung ương giao cho tỉnh. Với tinh thần như vậy,tranh thủ trong mùa khô này, Lào Cai tiếp tục trên đà giải ngân vừa rồi, phát huy mục tiêu kép, vừa đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản và giải ngân, để hoàn thành khi kết thúc năm dương lịch.

Năm 2021, 2022, Lào Cai có nhiều sự kiện lớn diễn ra như kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh, 30 năm tái lập thị xã tỉnh lỵ, 115 năm thành lập tỉnh, 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Lào Cai. Các dự án, công trình trọng điểm của địa phương đều gắn với dấu mốc kỷ niệm các sự kiện này, vừa thêm ý nghĩa lịch sử, vừa nâng cao tinh thần trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch đề ra./.

 

An Kiên/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao