Cập nhật ngày: 9/9/2021

VOV4.VN - Việc bảm đảm an toàn, an ninh học đường là một trong những nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu trong năm học mới ở Lào Cai, để tránh lặp lại những vụ việc đau buồn như sập cổng trường, quạt trần rơi trong lớp… từng xảy ra tại địa phương này.

 

An toàn giao thông, an toàn thực phẩm, an toàn thi cử, an toàn mưa lũ, phòng chống đuối nước, chống xâm hại học đường, chống bắt cóc, mua bán người v.v... Đây là nhóm nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt đặt ra với tất cả cơ sở giáo dục tỉnh Lào Cai trong năm học 2021 – 2022 này.

Đặc biệt, không thể thiếu nhiệm vụ bảo đảm an toàn cao nhất trước Covid-19 khi dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp. Dù đang là "vùng xanh", nhưng vành đai phòng dịch ở bất kỳ trường học nào thuộc địa phương này đều khá chặt chẽ và dễ dàng nhận diện ngay từ cổng vào.

Chỉ dẫn phòng dịch đặt ngay đầu lối vào Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ - TP Lào Cai

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, thành phố Lào Cai cho biết: Nhà trường đã tuyên truyền, gửi thông báo tới toàn thể phụ huynh để nghiêm túc phân luồng, thực hiện thông điệp 5K khi đưa đón học sinh. Tại sân trường cũng có sơ đồ để hướng dẫn học sinh giữ đều khoảng cách, di chuyển vào lớp, được các thầy cô đón tách biệt các lớp với nhau.

Cách đây tròn 1 năm, ở điểm trường Bản Phung, xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn từng xảy ra vụ sập cổng trường khiến 6 học sinh mầm non và tiểu học thương vong ngay ngày đầu tiên tới lớp.

Tiếp đến là hàng loạt vụ việc như quạt trần rơi trong lớp, phụ huynh xông vào lớp hành hung trẻ 2 tuổi ở Lào Cai, một lần nữa gióng lên hồi chuông về vấn đề an toàn, an ninh học đường.

Trước đó, Lào Cai cũng từng là tâm điểm dư luận của các vụ việc giáo viên bạo hành học sinh ở Bát Xát, thầy giáo xâm hại học sinh lớp 8 ở Bảo Yên, mua bán nữ sinh qua biên giới…

Rút kinh nghiệm sau các vụ việc, năm nay, trên cơ sở Chỉ thị số 800 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chỉ thị số 16 của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Lào Cai đã sớm ra văn bản hướng dẫn thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm cho năm học mới, riêng từ khóa “an toàn” đã được lặp lại 7 lần.

Bà Dương Bích Nguyệt, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai cho biết: Chúng tôi chỉ đạo các cơ sở giáo dục và tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản đề nghị các huyện, thành, thị rà soát tất cả các điều kiện cho năm học, bao gồm cơ sở vật chất, cây xanh, thiết bị điện trong các phòng ở nội trú…

Trong dịp hè, Sở cũng phối hợp với Tỉnh đoàn Lào Cai để có các kênh trực tuyến, phát tờ rơi tuyên truyền cho học sinh về đảm bảo an ninh, an toàn trong học đường.

Hiện đang trong giai đoạn cao điểm mưa lũ, yêu cầu phòng, chống thiên tai thường xuyên được nhắc nhở trong các bản tin, thông báo của ngành giáo dục địa phương.

Với khẩu hiệu “Vì học sinh thân yêu; xây dựng trường học hạnh phúc; đổi mới và hội nhập”, hy vọng năm học mới ở Lào Cai sẽ bảo đảm an toàn tối đa, không còn những nỗi lo sập cổng trường, hay quạt trần rơi trong lớp nữa./.

 

                                                                                                                                                                                                                          An Kiên/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao