Cập nhật ngày: 15/6/2022

VOV4.VN - Nền tảng cửa khẩu số đang được ứng dụng thí điểm trong hoạt động xuất nhập khẩu tại tỉnh Lạng Sơn, bước đầu mang hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và công tác quản lý nhà nước trong quá trình làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa.

 

Sau thời gian thử nghiệm, nền tảng cửa khẩu số tại tỉnh Lạng Sơn đã chính thức vận hành được 3 tháng và bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân, doanh nghiệp và công tác quản lý nhà nước về hoạt động XNK.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Hữu Nghị cho biết: Sử dụng nền tảng cửa khẩu số, các lực lượng chức năng đã chủ động và linh hoạt hơn khi kiểm tra, đối chiếu, truy vấn và hồi đáp về những thủ tục mà doanh nghiệp khai báo từ xa, từ sớm; qua đó kịp thời hỗ trợ việc thông quan hàng hóa được nhanh chóng, thuận lợi.

Thời gian đầu triển khai ứng dụng cửa khẩu số còn gặp một số vướng mắc, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Hữu Nghị đã phối hợp với các lực lượng chức năng tìm biện pháp tháo gỡ, tạo điều kiện hơn nữa cho hoạt động xuất nhập khẩu

Với doanh nghiệp và thương nhân, sử dụng nền tảng cửa khẩu số góp phần giảm đáng kể chi phí đi lại, chờ đợi khi không cần đến tận nơi để kê khai xuất nhập khẩu. Đại diện doanh nghiệp, thương nhân có thể sử dụng app khai báo trên điện thoại thông minh để nhanh chóng hoàn thành việc khai báo thông tin hàng hóa.

Phát triển cửa khẩu số được tỉnh Lạng Sơn xác định là một trong năm trụ cột chuyển đổi số

Từ khi áp dụng cửa khẩu số, các quy trình thủ tục được thực hiện minh bạch, tránh các trường hợp mua bán số thứ tự. Nếu năng lực thông quan được khôi phục như trước thì sẽ còn đem lại nhiều hiệu quả hơn cho các doanh nghiệp.

Tại khu vực cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh của tỉnh Lạng Sơn, hiện có khoảng 2.000 doanh nghiệp hoạt động. Dù đôi khi vẫn còn vướng mắc phát sinh, nhưng từ khi triển khai nền tảng Cửa khẩu số đến nay, các doanh nghiệp đều thực hiện khai báo trực tuyến, tạo điều kiện thuận lợi để lực lượng chức năng làm thủ tục cho hàng chục nghìn phương tiện XNK hàng hóa thông quan thuận lợi.

Thiếu tá Lê Văn Chất, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Tân Thanh, Đồn Biên phòng Tân Thanh cho biết: Lực lượng Biên phòng hoàn toàn ủng hộ mô hình chuyển đổi sang cửa khẩu số, bởi nền tảng này giúp giảm bớt các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thông quan. Khi áp dụng cửa khẩu số, chúng tôi đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị để cùng nhau tìm ra những hạn chế, biện pháp khắc phục để góp ý với các cơ quan kĩ thuật để dần dần khắc phục. Các quy trình của cửa khẩu số đến thời điểm này đã cơ bản đi vào ổn định. Sự phối hợp  giữa các lực lượng cũng nhịp nhàng hơn để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp.

Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động nền tảng Cửa khẩu số, tạo điều kiện cho hoạt động XNK và góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, tỉnh Lạng Sơn đang tiếp tục xây dựng quy trình tự động hóa, giảm thiểu thời gian làm thủ tục của doanh nghiệp. Các cơ quan chức năng cũng khẩn trương áp dụng các công nghệ hiện đại như AI, Bigdata; xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung, kết nối, chia sẻ dữ liệu qua trục liên thông, tiến tới hình thành chuỗi cửa khẩu thông minh, hiện đại, bảo đảm tuyệt đối an toàn và chính xác./.

 

Duy Thái/VOV Đông Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao