Cập nhật ngày: 2/4/2021

VOV4.VN – Đồng bào 23 dân tộc anh em ở tỉnh vùng cao Yên Bái, nhiều người không biết tiếng phổ thông, nhưng tất cả đều vui vẻ, thoải mái khi đến làm căn cước công dân.

 

Những ngày này, cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Yên Bái đang nỗ lực làm việc không kể ngày đêm, tăng thời gian tiếp nhận hồ sơ, phấn đấu đến ngày 1/7 năm nay hoàn thành việc cấp thẻ căn cước gắn chíp điện tử cho công dân trên địa bàn.

Nửa đêm, nhà nhà đóng cửa, ánh đèn hiu hắt; mọi hoạt động kinh doanh, buôn bán đều dừng, song tổ cấp căn cước công dân lưu động của Công an huyện Văn Chấn vẫn miệt mài, tận tình tiếp nhận, xử lý hồ sơ để cấp thẻ căn cước cho người dân trên địa bàn.

Hơn một tháng nay, các cán bộ, chiến sỹ đã lặn lội từ vùng thấp đến vùng cao, gần như không ngừng nghỉ.

(Ảnh minh họa)

Thiếu tá Đặng Quốc Tuấn Anh, Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính, Công an huyện Văn Chấn cho biết: Công an huyện Văn Chấn huy động tối đa lực lượng, mỗi tổ chia làm 3 ca, từ 7 giờ đến 12 giờ, từ 12 giờ đến 6 giờ tối và từ 6 giờ tối đến 11 giờ đêm, đảm bảo tiến độ đề ra.

Đồng bào 23 dân tộc anh em, như Mông, Dao, Tày, Mường... cùng sinh sống trên đại bàn tỉnh Yên Bái. Nhiều người không biết tiếng phổ thông. Trong quá trình phục vụ, các cán bộ, chiến sỹ đã phải hướng dẫn rất cặn kẽ, tỉ mỉ, nhiều khi phải dùng tiếng bản địa để giải thích, nhờ đó người dân đến làm căn cước đều thấy thoải mái, dễ thực hiện.

(Ảnh minh họa)

Cũng như hàng chục nghìn người dân khác ở Văn Chấn, ông Hà Minh Tiến, dân tộc Tày ở thị trấn Sơn Thịnh rất phấn khởi khi đi làm căn cước công dân: Bây giờ đã rất muộn rồi nhưng các đồng chí công an vẫn làm việc rất tận tình, chu đáo, hướng dẫn bà con đến làm căn cước tỉ mỉ, cụ thể, chi tiết với thái độ rất thân thiện.

Để hoàn thành chỉ tiêu mỗi ngày cấp được trên 600 thẻ căn cước công dân, lực lượng 19 người thực hiện nhiệm vụ này của Công an huyện Văn Chấn đã chia làm hai tổ lưu động; phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương khi đến cấp lưu động ở từng khu dân cư, thôn, bản.

Mỗi cán bộ, chiến sỹ cũng được phân công phụ trách từng khâu trong tiếp nhận và xử lý hồ sơ cho công dân... Ngoài ra mỗi ngày, mỗi tổ đều chia làm 3 ca sáng, chiều, tối; làm 15 tiếng mỗi ngày để tiếp nhận và xử lý hồ sơ cho công dân; khai thác tối đa công suất các thiết bị, đảm bảo mọi công dân đến đều được tiếp nhận và hoàn thiện hồ sơ cấp căn cước công dân...

Nhờ nỗ lực không ngừng của mỗi cán bộ, chiến sỹ nên đến thời điểm này, Công an tỉnh Yên Bái đã tiếp nhận và hoàn tất trên 177.000 hồ sơ làm thẻ căn cước công dân có gắn chíp cho người dân. Trong đó, riêng huyện Văn Chấn đã tiếp nhận và hoàn tất trên 17.300 hồ sơ. 

(Ảnh minh họa)

Quá trình làm thủ tục cấp thẻ căn cước mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng mỗi cán bộ chiến sỹ Công an huyện luôn chủ động khắc phục khó khăn, làm việc hết mình, với tinh thần hăng say, trách nhiệm cao, tất cả vì nhân dân phục vụ.

Thượng tá Vũ Đức Chung, Phó trưởng Công an huyện Văn Chấn cho biết: Công an huyện Văn Chấn thường xuyên động viên, đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra, giám sát quá trình cán bộ, chiến sỹ thực hiện việc cấp căn cước công dân, đặc biệt ưu tiên các giải pháp hay, các phương pháp cách thức giảm thiểu thời gian cấp căn cước công dân, phấn đấu sớm hoàn thành cấp 96.000 căn cước công dân.

Căn cước công dân có gắn chíp điện tử có nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin, tạo thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng khi tiến hành các giao dịch hành chính, giao dịch cá nhân. Từ những lợi ích đó, người dân Văn Chấn ai cũng cố gắng sắp xếp công việc để đến thực hiện các thủ tục cấp thẻ căn cước công dân.

Với sự nỗ lực của toàn lực lượng, trong đó có các cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Yên Bái, việc cấp căn cước công dân nhằm hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử, đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng quản lý về an ninh trật tự và hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương sẽ sớm được hoàn thành./.

Đinh Tuấn/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao