Cập nhật ngày: 23/12/2021

VOV4.VN - Tỉnh Lai Châu đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị, hướng tới Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III năm 2021 sẽ chính thức diễn ra tại Lai Châu từ ngày 24 đến 26/12.

 

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III sẽ diễn ra với nhiều hoạt động như: thi đấu các môn thể thao dân tộc, trải nghiệm bản làng văn hóa dân tộc Mông, Fastival dù lượn. Trong khuôn khổ ngày hội còn diễn ra các gian trưng bày không gian văn hóa, ẩm thực dân tộc và tái hiện lại hơn 10 lễ hội truyền thống của đồng bào Mông, như: Gầu tào, Cúng cơm mới, Nghi thức giải hạn, Tết Nào Pê Trầu, Rước ma giữ lửa...

Bà Lê Thị Ngọc Trâm, Phó trưởng phòng Quản lý văn hóa và gia đình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu cho biết: Trong khuôn khổ Ngày hội có chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề Lai Châu tình người trong mây, thể hiện lòng mến khách ý nghĩa tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc Mông trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Chúng tôi đã huy động các lực lượng với khoảng 1.000 diễn viên chuyên nghiệp và diễn viên quần chúng tham gia. Hiện đang lắp đặt sân khấu, âm thanh, ánh sáng và các điều kiện cần thiết khác để đảm bảo ngày hội diễn ra thành công.

Để đảm bảo an toàn dịch bệnh cho ngày hội, ngành Y tế Lai Châu đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành phương án phòng, chống dịch. Trong đó, các lực lượng tại các Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên các tuyến quốc lộ sẽ kiểm soát chặt người vào địa bàn trong những ngày diễn ra ngày hội; đồng thời tổ chức xét nghiệm miễn phí cho toàn bộ người dân vào địa bàn từ ngày 21 đến hết ngày 24/12 khi qua chốt.

Ông Nguyễn Thế Phong, Phó Giám đốc Sở Y tế Lai Châu cho biết: Ngành Y tế đã quy định rõ, người dân khi tham gia các sự kiện đông người này phải tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine và phải đảm bảo khoảng cách, giãn cách trong suốt thời gian diễn ra ngày hội. Đặc biệt, tại lễ khai mạc đã có phương án cụ thể, chi tiết là phân luồng và huy động các lực lượng tham gia để hướng dẫn người dân khai báo, rồi hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch. Tất cả các đại biểu đều được hướng dẫn phòng dịch cũng như làm xét nghiệm RT-PCR để đảm bảo an toàn.

Ngoài các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ ngày hội sẽ có thêm nhiều gian hàng ẩm thực và sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh. Đây là sự kiện văn hóa lớn, nhằm khơi dậy tinh thần tự tôn, bảo tồn văn hóa dân tộc Mông và các dân tộc trên địa bàn, hướng tới mục tiêu phát triển du lịch bền vững. Vì vậy, công tác chuẩn bị các điều kiện luôn được quan tâm sát sao để hướng tới một ngày hội thành công.

Gấp rút chuẩn bị các gian trưng bày văn hóa tại ngày hội.

Ông Lương Chiến Công, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Ban tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III năm 2021 tỉnh Lai Châu cho biết: Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan có liên quan tích cực chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thật tốt Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ III. Các tiểu ban đã chủ động triển khai các nhiệm vụ theo các lĩnh vực được phân công và đến nay, cơ bản các điều kiện để tổ chức thành công Ngày hội văn hóa dân tộc Mông đã đảm bảo yêu cầu.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III năm 2021 tại tỉnh Lai Châu diễn ra trong điều kiện cả nước thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ. Với sự chủ động của tỉnh đăng cai, Lai Châu đã cơ bản hoàn tất các điều kiện, sẵn sàng hướng tới một ngày hội an toàn, thân thiện và thành công./.

 

Khắc Kiên, Lê Hạnh/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao