Cập nhật ngày: 12/1/2022

VOV4.VN - Được phân công về điểm trường làng Ia Tông, xã Ia Der, nhờ tuyên truyền khéo léo, thuyết phục, cô giáo Ksor H’Nhiêm (ở trường mẫu giáo 30/4- huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã vận động được hầu hết trẻ mẫu giáo tới trường, đồng thời tổ chức được lớp học bán trú ở ngôi làng nghèo.

 

Dù tất bật với công việc nương rẫy, nhưng mỗi tối, vợ chồng chị Rơ Com H'Lai (SN 1993, làng Ia Tông, xã Ia Der, Ia Grai) thay nhau cùng con gái Rơ Com H’ Nanh (lớp mẫu giáo 4 tuổi) học các bài học do cô giáo Ksor H’Nhiêm gửi. Sau khi xem vài lượt bài giảng của cô H’Nhiêm, chị H’Lai quay lại video theo hướng dẫn, gửi lại cho cô giáo kiểm tra.

Từ tháng 9/2021 tới nay, vì dịch COVID-19, nên cháu H’Nanh và 37 bạn nhỏ khác ở lớp mẫu giáo ghép, điểm trường làng Ia Tông, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai vẫn đều đặn tiếp cận 5 bài học online mỗi tuần. Dù không được gặp cô giáo trực tiếp, nhưng qua phương pháp này, H’Nanh và các bạn vẫn được tương tác thường xuyên và được cô giáo H’Nhiêm kiểm tra, nắm bắt tình hình học tập.

Là phụ huynh, chị H’Lai thấy rất ưng ý vì từ đầu năm học tới nay, cháu đã học được nhiều bài hát, bài múa mới và rất mong chờ các bài giảng của cô vào mỗi tối. Có cô giáo dạy bảo cho con nên chị yên tâm khi đi làm Con chị đã biết đọc, biết hát, hiểu biết hơn rất nhiều.

Cách đây 3 năm, điểm trường mẫu giáo chỉ có 1 gian nhà rộng chừng 50 mét vuông đã xuống cấp. Lý do là nhiều phụ huynh trong làng cho rằng, trẻ từ 3 đến 5 tuổi chưa phải học chữ, nên đi mẫu giáo chỉ là đi chơi.

Từ năm học 2018-2019 tới nay, cô giáo H’Nhiêm về chủ nhiệm, thông qua các cuộc họp phụ huynh, họp làng, cô H’Nhiêm đã giải thích bằng tiếng Jrai giúp phụ huynh hiểu trẻ mẫu giáo tới trường không chỉ được vui chơi, mà còn được rèn luyện nhiều kỹ năng tự chăm sóc bản thân, học giao tiếp tiếng Việt và làm quen với bảng chữ cái trước khi vào tiểu học.

Điều này giúp trẻ em người Jrai tự tin, tự lập hơn. Khi đã hiểu, phụ huynh không chỉ cho con tới trường, mà còn tự vận động nhau mua gạch, bỏ công xây cổng, đổ bê tông, dựng mái che thoáng mát để làm sân chơi sạch sẽ cho con em.

Chị Rơ Châm H'Yúi- chi hội trưởng phụ huynh điểm trường mẫu giáo làng Ia Tông, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai cho biết: Trước đây trường học chưa đẹp như bây giờ, chưa có sân chơi, sân toàn đất, trẻ con ra ngoài chơi rất bẩn. Nhưng từ khi có cô Nhiêm đến với làng Tong thì lớp học, sân trường đẹp, sạch sẽ, trẻ con chơi đùa không bẩn nữa. Cảm ơn cô Nhiêm vì đã dạy dỗ cho con tôi cũng như tất cả các em học sinh ở đây.

Cô giáo Ksor H' Nhiêm cùng phụ huynh học sinh làm đồ chơi để dạy trẻ

Trước năm 2018, ở điểm trường làng Ia Tông chỉ có dưới 10 trẻ từ 3 đến 5 tuổi đến trường. Nhưng từ năm học 2019-2020 tới nay, lớp đã có đủ 38 trẻ trong độ tuổi mẫu giáo đi học. Kết quả này có được phần nhiều là nhờ cô giáo Ksor H’Nhiêm. Bên cạnh công tác vận động, tuyên truyền, cô H’Nhiêm còn đạt giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh trong nhiều năm học liên tiếp.

Điều đáng quý,  cô H’Nhiêm luôn chú trọng giao tiếp tiếng Việt, nhưng trong các trò chơi cô ưu tiên lồng ghép, giới thiệu cho trẻ nét đẹp văn hoá truyền thống của người Jrai, ví dụ như cồng chiêng, nhạc cụ, trang phục truyền thống.

Bà Đỗ Thị Nga- Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo 30/4, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai cho biết: Cô H’Nhiêm luôn yêu mến học sinh, rất nhẹ nhàng, lúc nào cũng tươi cười với các cháu. Trong những năm học qua, cô là giáo viên nồng cốt của trường, đạt giáo viên cấp tỉnh, cấp huyện, là tấm gương xuất sắc về đạo đức và phấn đấu trong chuyên môn. Từ năm cô H’Nhiêm về công tác, chất lượng tăng cường tiếng Việt, chất lượng lên lớp 1 luôn được trường tiểu học công nhận.

Bản thân Ksor H’Nhiêm chỉ có một mong muốn lớn là các phụ huynh người Jrai ngày càng quan tâm hơn tới việc học tập của con cái, giúp con em mình dần có cuộc sống tốt hơn từ con đường học tập.

Cô Ksor H’Nhiêm chia sẻ: đây khó khăn lm, rất ít học sinh đi học. Thấy như vậy tôi buồn lắm, tôi mong muốn con em dân tộc thiểu số đi học, biết chữ, biết nói tiếng Kinh. Có những phụ huynh không cho con đi học vì gia đình khó khăn, nên tôi phải đi vận động, giúp đỡ để các em được đến trường, để các em học giỏi, hiểu biết nhiều hơn.

Những nỗ lực không ngừng của cô dạy trẻ Ksor H’Nhiêm không chỉ được phụ huynh và học trò điểm trường mẫu giáo làng Ia Tông, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai ghi nhận, mà vừa qua, ngành giáo dục tỉnh Gia Lai cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo khen tặng danh hiệu Nhà giáo điển hình tiên tiến năm học 2020-2021../.

 

Nguyễn Thảo/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao