Cập nhật ngày: 8/10/2021

VOV4.VN - Với số người trở về từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đông nhất tỉnh Đắk Lắk, huyện Krông Pách đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo giúp các công dân và gia đình của họ yên tâm hơn khi thực hiện cách ly.

 

Cùng trở về từ tỉnh Bình Dương, anh Đồng Thanh Hiếu và 1 người bạn đang thực hiện cách ly trong chòi tạm được dựng giữa rẫy cà phê ở thôn Cao Bằng, xã Ea Knuếc, huyện Krông Pách.

Hơn 3 tháng thất nghiệp trong vùng tâm dịch, số tiền dành dụm được, anh Hiếu đã tiêu đến đồng cuối cùng. Ngay khi Bình Dương nới lỏng giãn cách, anh đã chạy xe máy về quê. Do gia đình không có điều kiện cách ly riêng nên anh được chính quyền địa phương bố trí cho ở ghép với một người nữa trong chòi rẫy cà phê.

Anh Hiếu cho biết: Hàng ngày thì bố mẹ đưa đồ ăn đến và để ở dưới, khi nào bố mẹ đi thì em xuống lấy. Em xác định vè quê và thực hiện cách ly một cách nghiêm túc.

Gia đình cung cấp thực phẩm cho người cách ly ở rẫy

Trong những ngày qua, thôn Cao Bằng, xã Ea Knuếc đã đón 15 người về từ các tỉnh phía Nam. Để sắp sếp chỗ ở phù hợp, đảm bảo an toàn phòng dịch theo đúng quy định, Ban tự qun thôn đã rà soát số hộ có nhà trong rẫy cà phê, có nhà bỏ trống, rồi bàn bạc thống nhất với các hộ dân cho mượn những ngôi nhà đó để làm nơi cách ly. Công tác giám sát người cách ly được Ban tự quản và Tổ Covid cộng đồng của thôn thực hiện nghiêm túc.

Ông Triệu Văn Đường, Thôn phó thôn Cao Bằng: Chúng tôi tuyên truyền để trong quá trình cách ly thực hiện đúng 5k để giữ an toàn cho bà con cũng như hàng xóm trong thôn. Hàng ngày, chúng tôi cũng cắt cử nhau đi theo dõi xem ba con có tuân thủ cách ly hay không, vì nhiều người ý thức còn kém, nên phải nhắc nhở thường xuyên.

Nhiều căn nhà tạm trong rẫy cà phê trở thành nơi cách ly tập trung

Tại xã Ea Yiêng, xã vùng 3 của huyện Krông Pách, do số lượng nhà trong rẫy rất ít, chính quyền địa phương đã trưng dụng các nhà cộng đồng của các thôn và một số công trình công cộng làm khu cách ly và gọi đây là những “ngôi nhà dân nuôi”.

Trong mỗi công trình được dựng các vách ngăn phòng bằng ni lông tương ứng với số người cách ly. Ban tự quản các thôn phối hợp với tổ Covid cộng đồng và lực lượng thanh niên đi vận động lương thực, bố trí người nấu ăn, phân phát cho người trong “nhà dân nuôi”.

Các vách ngăn tạm để có thể cách ly được nhiều người.

Đoàn thanh niên địa phương phát động các chương trình hỗ trợ lương thực thực phẩm để đảm bảo cho người dân yên tâm thực hiện cách ly.

Anh Trần Đức Hậu, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam huyện Krông Pách cho biết: Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam huyện tổ chức chiến dịch triệu bữa cơm hỗ trợ những bữa cơm vào buổi chiều. Chúng tôi cũng hỗ trợ thêm nhu yếu phẩm để Ban tự quản thôn buôn nấu và cung cấp cho lực lượng cách ly tại địa phương.

Lực lượng thanh niên mang cơm đến cho người dân trong các "khu nhà dân nuôi"

Tính đến 17h ngày 7-10, huyện Krông Pách đã tiếp nhận hơn 2.700 người dân về địa phương từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Trong số này có 11 người đang cách ly tập trung tại huyện, 54 người cách ly tập trung tại các xã và 2670 người cách ly tại nhà.

Để đảm bảo việc cách ly nghiêm túc, UBND huyện đã phân công cụ thể trách nhiệm của từng đơn vị chức năng. Theo đó, ngành y tế thực hiện test nhanh cho người dân 3 ngày 1 lần, hàng ngày gọi điện yêu cầu công dân tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe;

Ngành công an đảm bảo an ninh trật tự tại những địa điểm cách ly; Các tổ chức hội, đoàn thể vận động kinh phí, nhu yếu phẩm hỗ trợ cho bà con bên cạnh nguồn lực từ nhà nước.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Krông Pách chia sẻ: Huyện đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo thực hiện đẩy mạnh hoạt động của tổ cộng đồng COVID ở các xã thị trấn giám sát các gia đình có người bị cách ly và báo cáo thường xuyên về Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã ngày 2 lần. Huyện cũng đã thành lập tổ an sinh xã hội nhằm đảm bảo nguồn lực của huyện nguồn lực vận động của các mạnh thường quân để hỗ trợ kịp thời cho các người dân trong thời gian cách ly.

Nhờ cách làm phù hợp, tại huyện Krông Pách, công tác cách ly người dân trở về từ thành phố Hồ Chí Minh các tỉnh phía Nam, đang nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Dẫu biết còn nhiều khó khăn và nguy cơ, song với sự chuẩn bị chu đáo của các cấp các ngành và sự chung sức của người dân, Krông Pách đang nỗ lực từng bước kiểm soát dịch bệnh Covid-19./.

 

Nam Trang/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao