Cập nhật ngày: 13/1/2022

VOV4.VN - Với 36 xã đạt chuẩn nông thôn mới, kết quả xây dựng nông thôn mới ở Kon Tum cho thấy, nhờ lan tỏa những việc làm tốt của các cá nhân trong cộng đồng, người dân đã tin tưởng làm theo.

 

Những ngày này, cùng với niềm vui riêng về kết quả lao động sản xuất của từng gia đình, người dân làng Kon Hnông Pêng, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum còn có niềm vui chung, đó là chuẩn bị khánh thành Nhà rông của làng. Ngôi Nhà rông cao hơn 10m, diện tích sàn khoảng 120m2 chỉ còn lợp mái tranh nữa là sẽ được đưa vào sử dụng, Tết này làm nơi sinh hoạt chung của làng.

Dù đã có sự ủng hộ của chính quyền xã Đăk Hring ngay từ đầu nhưng để 219 hộ dân trong làng, chủ yếu là bà con dân tộc thiểu số Xơ đăng cùng chung sức, đồng lòng làm được Nhà rông là điều không dễ.

Ngoài phần móng, cột đúc bằng bê tông, toàn bộ phần còn lại gồm xà gồ, rui mè, mái lợp đều làm bằng vật liệu truyền thống. Để người dân đi hơn 5km cắt tranh về lợp mái, đi hơn 10km lấy gỗ về bào, đục… thì bản thân Bí thư Chi bộ A Khế luôn là người đi đầu, rồi vừa làm vừa to nhỏ nói chuyện thiệt, hơn để mọi người cùng chung tay hoàn thành việc lớn.

Ông A Khế, Bí thư Chi bộ làng Kon Hnông Pêng cho biết: Là Bí thư Chi bộ vận động bà con làm Nhà rông mớiNhà rông của làng hiện đã hỏng. Thuận lợi là cán bộ xã h trợ phần vật liệu bê tông và được đồng lòng, chung sức của bà con. Không chỉ đi lấy vật liệu cùng làm Nhà rông, mỗi hộ dân trong làng còn góp thêm 500.000 đồng để mua vật liệu. Bà con nghe và làm theo mình thì mình phải là người đầu tiên bắt tay vào việc thôi.

Bí thư Chi bộ A Khế (bên trái ảnh) cùng lãnh đạo xã Đăk Hring kiểm tra tiến độ làm Nhà rông của làng.

Với ngọn cờ đầu là Bí thư Chi bộ A Khế, rồi những đảng viên như Y Oanh, A Kiên, A Wir… làng Kon Hnông Pêng đã hoàn thành Tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa trong xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra những đảng viên này còn luôn gương mẫu đi đầu trong việc phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hòa thuận, có ý thức giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh chung… nên bà con tin và nghe theo.

Mới đây để mở rộng đường làng thuận lợi cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, gia đình A Sương và A Khánh tự nguyện hiến đất chịu thiệt riêng vì lợi ích chung của cộng đồng. Giải quyết bài toán thu nhập, nghe theo vận động của các đảng viên, nhiều người dân bỏ được thói quen dậy muộn, duy trì được việc lao động có giờ giấc và chịu khó học hỏi để nâng cao tay nghề.

Hiện làng Kon Hnông Pêng đã có 70 hộ dân tham gia nhận khoán khai thác mủ cao su với 2 nông trường đứng chân trên địa bàn xã. Lương tháng trung bình năm 2021, mỗi người được từ 6 đến 7 triệu đồng. Ngày gần Tết mỗi lao động Nông trường thưởng thêm lương tháng thứ 13 được hơn 10 triệu đồng.

Ông A Phinh, một người dân trong làng cho biết, mình thấy xây dựng nông thôn mới là lo cho dân, đảng viên của làng lại làm trước, nói đúng thì mình và bà con dân làng tích cực làm theo. Bà con cùng đoàn kết để xây dựng nông thôn mới. Mình tự lo phát triển kinh tế gia đình. Việc chung của làng thì góp sức làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh đường làng ngõ xóm cho sạch sẽ.

Người dân dọn đường ra khu sản xuất.

Cùng với  nỗ lực để đạt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, đến nay cuộc sống của từng hộ dân làng Kon Hnông Pêng đã có những thay đổi vượt bậc. Nhà cửa ngăn nắp sạch sẽ, con cái được bố mẹ chăm chút việc học hành.

Trong làng chỉ còn những hộ cao tuổi, neo đơn không có sức lao động thuộc diện nghèo còn lại đều ở mức trung bình và khá giả. Trong khi danh sách những hộ có thu nhập từ 100 đến hàng trăm triệu đồng, như A Phinh, A Cần, A Plo, A Ir…ngày càng dài, thì danh sách hộ nghèo đang ngày càng ngắn lại.

Ảnh minh họa

Nói về việc xây dựng nông thôn mới của người dân làng Kon Hnông Pêng, ông Nguyễn Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà khẳng định: Vai trò trách nhiệm của bà con đã được phát huy, đặc biệt là vai trò của Bí thư Chi bộ  trong việc lãnh đạo chỉ đạo Ban quản lý thôn rồi các đoàn thể trong việc huy động Nhân dân tham gia đóng góp xây dựng các hạng mục góp phần xây dựng nông thôn mới của xã. Ngoài ra các hộ gia đình cũng đã nhận thức được việc xây dựng nông thôn mới, đồng thuận tham gia đóng góp ngày công và sức lao động.

Nhờ lan tỏa được việc làm tốt của hạt nhân nòng cốt, ngọn cờ đầu của làng Kon Hnông Pêng cũng như 8 thôn còn lại trong xã, cuối năm 2021 vừa qua xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà đã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí gia nhập đội ngũ 36 xã nông thôn mới của tỉnh Kon Tum.

Tết này, mùa Xuân này cùng với niềm vui no ấm trong mỗi gia đình, người dân nơi đây còn có chung niềm vui và tự hào về thôn làng của mình đang từng ngày đổi mới phát triển./.

 

Khoa Điềm/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao