Cập nhật ngày: 20/4/2022

VOV4.VN - Những trận động đất mật độ ngày càng dày, mặc dù chưa có thống kê chính thức nào từ chính quyền tỉnh Kon Tum về thiệt hại do động đất và dư chấn gây ra, song người dân sinh sống trong vùng tâm chấn ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon tum đang khá hoang mang, lo lắng.

 

Thôn Đăk Tăng, xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum có gần 170 hộ dân. Đa số những hộ dân này thuộc diện tái định cư dự án thủy điện Thượng Kon Tum. Do địa hình đồi núi mặt bằng khó khăn, hầu hết nhà dân ở đây được xây dựng khá chênh vênh và nếu quan sát từ trên cao thấy rõ sự nguy hiểm. Cùng với nguy cơ sạt lở khi mùa mưa đang đến gần, những ngày gần đây việc liên tục xuất hiện những trận động đất và rung chấn khiến người dân phấp phỏng không yên.

Hầu hết người dân tỏ ra bất an khi trên địa bàn liên tục xảy ra động đất.

Sau khi xảy ra trận động đất lớn nhất trong chuỗi các trận động đất 4,5 độ richter vào ngày 18/4, hàng nghìn hộ dân ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum rất lo lắng. Càng lo lắng hơn khi Viện Vật lý Địa cầu, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đưa ra nhận định, trên địa bàn huyện còn có thể tiếp tục xảy ra các trận động đất mới, cường độ có thể mạnh hơn.

Trong khi đó trên địa bàn huyện hiện có nhiều công trình thủy điện lớn, như: Thượng Kon Tum, công suất 220MW, dung tích hồ chứa trên 145 triệu m3 nước; thủy điện Đăk Đrinh, công suất 125MW, dung tích hồ chứa trên 240 triệu m3 nước…và nhiều công trình xây dựng dân dụng khả năng chống chọi với động đất, rung chấn không phải là yếu tố được ưu tiên hàng đầu khi xây dựng.

Anh Hồ Hoàng Minh Thắng, nhà ở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông chia sẻ: Lo sợ nhất là không biết nhà có bị sập hay không,  trốn ở đâu vì mọi người ở trong phố thì đa phần là nhà xây. Rồi cứ dư chấn liên tục như vậy thì một số nhà xảy ra tình trạng nứt.       

Một góc lòng hồ thủy điện Thượng Kon Tum.

Trước tình trạng động đất và rung chấn xảy ra khá thường xuyên, an toàn tính mạng con người và các công trình xây dựng trên địa bàn huyện Kon Plông hiện đang là quan tâm hàng đầu của chính quyền cũng như người dân địa phương. Trước sự hoang mang, lo lắng của người dân, chính quyền và các đoàn thể cơ sở ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nhằm trấn an người dân.

Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tình thế, tạm thời. Về lâu dài các cơ quan chuyên môn cần xác định đúng nguyên nhân, có giải pháp giúp người dân yên tâm ổn định cuộc sống và lao động sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Bay, Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông, cho biết: Cấp ủy, chính quyền đã cử cán bộ xuống tuyên truyền để chấn an người dân. Về lâu dài cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân cũng mong cấp trên sớm tìm ra nguyên nhân, giải pháp giúp bà con an tâm phát triển sản xuất./.

 

Khoa Điềm/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao