Cập nhật ngày: 16/3/2022

LTS - Mùa Xuân, Cao nguyên đá Đồng Văn dịu dàng trong hương sắc của các loài hoa cùng những tia nắng nhẹ nhàng tô thêm vẻ đẹp đôi má hồng hây hây của các thiếu nữ trên miền đá. Đây cũng là lúc lòng người hướng về phiên chợ đặc biệt “Chợ Phong lưu Khâu Vai” nơi người ta tìm đến không phải để mua, cũng chẳng để bán mà chỉ trao nhau những ánh nhìn, những cái nắm tay vội, uống với nhau chén rượu thơm và tâm sự với nhau bằng những khúc hát mang đậm vị ngọt tình yêu đôi lứa.

 

Diễn viên Đoàn Nghệ thuật tỉnh tập duyệt các tiết mục văn nghệ phục vụ Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai.

Chợ Phong lưu Khâu Vai là phiên chợ dành cho những đôi trai gái yêu nhau bằng tình cảm chân thành mà không thể đến với nhau. Trong bến hẹn Khâu Vai, dù là các cặp đôi trẻ hay các cặp đôi tóc đã bạc, xa cách bởi địa hình nhưng họ vẫn chuẩn bị những bộ quần áo mới nhất, đặc sắc nhất của dân tộc mình vượt qua núi đá tai mèo đến gặp bạn tình nơi đã hẹn.

Khi những tia nắng dọi qua vách đá, các chàng trai sẽ múa khèn, thổi sáo da diết gọi bạn tình, từ xa xa các cô gái đáp lại tình yêu bằng những khúc hát ngọt ngào, nhẹ nhàng, trìu mến nhưng ẩn chứa bao ân tình cùng nỗi tương tư trong lòng sau một năm xa cách, nay mới được gặp lại. Và khi mặt trời đi ngủ cũng là lúc tiếng hát ấy càng da diết hơn, họ mượn tiếng hát để lấp đi những nỗi buồn trong quá khứ cũng như kể cho nhau nghe về cuộc sống, tâm tư trong một năm qua.

Lúc mặt trời ló dạng, rượu đã hết, chợ đã tan, các chàng trai, cô gái lại chia tay nhau trong lưu luyến, họ hẹn năm sau sẽ gặp lại nhau chính nơi đây. Rồi từng người sẽ men theo các sườn núi, vách đá về với gia đình mà trong đâu đó vẫn phảng phất tiếng hát của những đôi lỡ hẹn với tình yêu vừa ngọt ngào vừa chan chứa.

Chợ Phong lưu Khâu Vai là nơi hẹn hò của những đôi có chuyện tình trắc trở, yêu nhau thật lòng nhưng vì nhiều lý do không đến được với nhau và giờ mỗi người đã có duyên phận riêng. Cứ đến ngày 27.3 Âm lịch, các đôi vợ chồng sẽ cùng nhau xuống chợ, vợ đi tìm bạn của vợ, chồng đi tìm bạn của chồng, họ không ghen tuông, không bực bội mà họ cùng tôn trọng nhau, coi đó là một sự thiêng liêng, là trách nhiệm trước cuộc sống tinh thần của người bạn đời.

Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2022 được tổ chức quy mô cấp tỉnh với chủ đề “Phiên chợ tình ca” và đón Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 25 - 27.4 (tức từ ngày 25 – 27.3 Âm lịch) tại khu vực Mê cung đá xã Khâu Vai và sân vận động trung tâm huyện Mèo Vạc.

Trong khuôn khổ của lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc, như: Hội thi người đẹp miền Cao nguyên đá; Lễ dâng hương miếu Ông, miếu Bà; Lễ cầu duyên khu vực miếu Ông, miếu Bà; giao lưu văn hóa, văn nghệ dân gian truyền thống; các trò chơi dân gian… Cùng các nội dung trải nghiệm, khám phá thung lũng hoa Tam giác mạch, hoa Sao nhái tại Mê cung đá; chinh phục tuyến đi bộ Vách đá thần Mã Pì Lèng; đi thuyền trên lòng hồ thủy điện Nho Quế 1, ngắm hẻm vực Mã Pì Lèng…

Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai được tổ chức nhằm tái hiện những giá trị bản sắc văn hóa, mang đậm tính nhân văn cao đẹp truyền thống của đồng bào các dân tộc; nơi giao lưu, gặp gỡ, trao đổi những nét đẹp văn hóa đặc sắc riêng. Đồng thời, giới thiệu, quảng bá thu hút khách du lịch đến với Hà Giang nhằm thực hiện giải pháp phục hồi ngành Du lịch sau tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát tại tỉnh cũng như trong cả nước.

 

Theo Hà Giang online

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao