Cập nhật ngày: 7/1/2022

VOV4.VN - Quỳnh Nhai là một trong 5 huyện nghèo của tỉnh Sơn La, nhưng nay, Quỳnh Nhai đã “chuyển mình”, diện mạo nông thôn nhiều khởi sắc và đang tiến những bước vững chắc để trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh vào năm 2025.

 

Những ngày cuối năm, trong tiết trời xuân dịu dàng, chúng tôi có dịp ghé thăm Quỳnh Nhai – vùng đất sơn thủy hữu tình bên dòng Đà giang. Xe chúng tôi lăn bánh êm ru trên con đường bê tông mới nối tới bản Hua Trai, xã Mường Giàng.

Huyện Quỳnh Nhai có lợi thế mặt nước để phát triển nuôi trồng thủy sản trên lòng hồ.

Bao quanh những nếp nhà khang trang ở đây là vườn cây trái đang vươn mình trên những vạt nương, triền đồi xanh ngát. Phía mặt hồ thủy điện Sơn La, những lồng cá, vó bè, dập dềnh trên sóng nước; từng chuyến thuyền ngược xuôi chở đầy nông sản của bà con cùng những niềm vui, phấn khởi, sau bao tháng ngày vất vả một nắng hai sương.

Người dân huyện Quỳnh Nhai phát triển nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Sơn La.

Niềm vui của bà con như minh chứng cho những đổi thay, khởi sắc trong cuộc sống mỗi gia đình nói riêng, trong sự phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới của địa phương nói chung. Những đổi thay ấy có được, phần lớn là nhờ sự nỗ lực, dám nghĩ, dám làm của người dân để từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Là hộ tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở bản Hua Trai, xã Mường Giàng, bà Tòng Thị Thin chia sẻ: Gia đình tôi đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại, mua lợn giống để chăn nuôi. Đợt nào nuôi nhiều lên tới 30 con. Mỗi năm xuất bán 2 lần, thu nhập bình quân trên 100 triệu đồng/năm, đủ để gia đình đảm bảo sinh hoạt, cho các con đi học đầy đủ.

Bà Tòng Thị Thin ở bản Hua Trai, xã Mường Giàng đầu tư chăn nuôi lợn, phát triển kinh tế gia đình

Mường Giàng là xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Quỳnh Nhai và cũng là địa phương được lựa chọn để xây dựng đô thị văn minh. Đến hết năm 2021, thu nhập bình quân đạt 32 triệu đồng/ người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,2%.

Nâng cao thu nhập, nâng cao hơn nữa mức sống cho người dân là một trong những mục tiêu mà xã đang tập trung triển khai bằng nhiều giải pháp thiết thực.

Ông Đặng Sỹ Định, Chủ tịch UBND xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai cho biết: Xã định hướng xây dựng kế hoạch, lựa chọn các mô hình; hướng người dân tham gia vào các hợp tác xã, liên kết với các doanh nghiệp để được hỗ trợ về kỹ thuật, trồng trọt, chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo việc nâng cao thu nhập cho người dân.

Đến nay, huyện Quỳnh Nhai đã có 7/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Toàn huyện đạt 170 tiêu chí, với nhiều kết quả tích cực, giúp diện mạo nông thôn khởi sắc, như: 100% bản có điện lưới quốc gia, 11/11 xã có đường nhựa đi lại 4 mùa đến trung tâm xã; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 8,41%…. Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả được nhân rộng như trồng mắc ca, sa nhân, cây ăn quả, trà cỏ ngọt, nuôi trai lấy ngọc, nuôi lồng cá trên lòng hồ thủy điện...

Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, huyện đạt chuẩn nông thôn mới phải đáp ứng 2 điều kiện: 100% số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; đạt 9/9 tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới.

Để hiện thực hóa mục tiêu thành huyện nông thôn mới vào năm 2025, Quỳnh Nhai đã lập quy hoạch và xây dựng đề án trên cơ sở thế mạnh từng vùng, bám sát các tiêu chí nông thôn mới.

Huyện đang tập trung chỉ đạo 4 xã còn lại xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới; duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đối với 7 xã đã đạt chuẩn, trong đó phấn đấu có từ 2 đến 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, xã Mường Giàng đạt đô thị văn minh. Đồng thời, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phát huy các tiềm năng, thế mạnh của địa phương

Ông Cầm Văn Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai cho biết: UBND huyện đã huy động các nguồn lực để hoàn thiện kết cấu hạ tầng theo Đề án đã được UBND tỉnh phê duyệt, đảm bảo đồng bộ, kết nối với xã và vùng. Tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, phát huy các sản phẩm lợi thế của huyện, hình thành vùng sản xuất nguyên liệu hàng hóa tập trung có quy mô, đảm bảo tiêu chuẩn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến và xuất khẩu. Kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư trên địa bàn; quy hoạch, xây dựng và đưa vào hoạt động cụm công nghiệp, xây dựng nhà máy chế biến trên địa bàn để nâng cao giá trị các sản phẩm hàng hóa.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các giải pháp đồng bộ, lộ trình cụ thể, sát với thực tế sẽ là “đòn bẩy” đưa Quỳnh Nhai cán đích huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Sơn La, theo đúng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và huyện, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra. Và hơn cả, là góp phần thay đổi diện mạo nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc trên địa bàn, như tinh thần mà chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới hướng tới./.

 

 

Lê Hạnh/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao