Cập nhật ngày: 19/11/2021

VOV4.VN- Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam 2021” giới thiệu văn hóa các dân tộc cho du khách trong nước và quốc tế, tập hợp đoàn kết các tầng lớp nhân dân, khơi dậy lòng yêu nước, ý thức tự hào, tự tôn dân tộc.

Tuần lễ “Đại đoàn kết – Di sản văn hóa Việt Na 2021” là một trong những hoạt động ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 91 năm ngày truyền thống của Mặt trận tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2021) và ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23-11).

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam 2021” nhằm góp phần giới thiệu văn hóa các dân tộc cho du khách trong nước và quốc tế, tập hợp đoàn kết các tầng lớp nhân dân, khơi dậy lòng yêu nước, ý thức tự hào, tự tôn dân tộc.

Tuần “Đại đoàn kết dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2021 bắt đầu các hoạt động từ ngày 18/11 đến hết ngày 22/11. Tại đây, đồng bào các dân tộc đang sinh hoạt hàng ngày tại Làng như Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer sẽ mở cửa đón tiếp khách, nhận các đơn hàng ẩm thực dân tộc phục vụ du khách. 

Dịp này, tại trung tâm Làng còn dành không gian Triển lãm Quy hoạch, giới thiệu các khu chức năng kêu gọi xúc tiến đầu tư vào Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam và các hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đặc biệt, ngày 20/11, tại khu vực làng Mường trong khuôn viên Làng Văn hóa du lịch Việt Nam sẽ có hoạt động trình diễn Mo Mường qua lễ mát nhà (mo mát nhà và cầu sức khoẻ) của đồng bào Mường tỉnh Hoà Bình.

Tuần “Đại đoàn kết- di sản văn hóa Việt Nam là hoạt động thường niên của Làng văn hóa du lịch Việt Nam. Thông qua các hoạt động văn hóa tại sự kiện này, khách du lịch đến với Làng sẽ được ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng, thấy được tinh thần đoàn kết, thắp lên tình yêu quê hương đất nước, qua đó chung tay góp sức bảo tồn, gìn giữ những giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc Việt Nam.

Đây là một trong những hoạt động thể hiện được những yếu tố về tinh thần đoàn kết dân tộc; giới thiệu những giá trị văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tại ngôi nhà chung Làng văn hóa du lịch Việt Nam, thông qua các chương trình biểu diễn nghệ thuật dân tộc, ẩm thực vùng miền...du khách khi đến với Làng sẽ thấy được những giá trị văn hóa đặc sắc của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Ngoài ra, các hoạt động của đồng bào các dân tộc đang sinh sống tại các cụm làng và tại các không gian của các làng dân tộc trong Làng văn hóa du lịch Việt Nam cũng là nét rất đặc biệt, giúp du khách trải nghiệm, đắm chìm vào không gian văn hóa 54 dân tộc ngay giữa lòng Thủ đô.

Tại Làng văn hóa du lịch Việt Nam hiện nay có 16 cộng đồng dân tộc đang duy trì các hoạt động thường xuyên, đại diện cho các vùng miền khác nhau trong cả nước. Vùng miền Tây Nam bộ các hộ dân tộc Khmer; miền Nam Trung bộ có đại diện là các hộ đồng bào dân tộc Chăm. Tây Nguyên có các hộ dân tộc Ba Na, Ê Đê, Xê Đăng; phía Bắc có sự hiện diện, giao lưu văn hóa giữa các dân tộc Tày, Nùng, Mường, Thái.

Đến với Làng văn hóa du lịch Việt Nam, du khách được tiếp xúc, tìm hiểu những giá trị văn hóa của các dân tộc thông qua các nghệ nhân sinh sống tại Làng.

Sự kiện Tuần “Đại đoàn kết- Di sản văn hóa Việt Nam năm 2021 diễn ra trong thời điểm dịch bệnh Covid 19 còn diễn biến phức tạp ở nhiều nơi. Trong quá trình tổ chức, Ban quản lý Làng văn hóa và du lịch các dân tộc Việt Nam đã cân nhắc cắt giảm nhiều hoạt động, tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ các khu vực sẽ diễn ra sự kiện, tiêm đủ 2 mũi vaccine cho toàn bộ đồng bào và các nghệ sĩ, diễn viên tham gia chương trình tại Làng.

Tất cả du khách đến với Làng, khi ra, vào khu vực tổ chức sự kiện đều phải quét mã QR, khai báo y tế đầy đủ và thực hiện các quy trình 5K theo đúng quy định. Làng cũng sẵn sàng các khu vực cách ly, hướng dẫn luồng tuyến để đảm bảo các điều kiện phòng dịch nếu phát hiện du khách hoặc người trong Làng thân nhiệt cao, ho, sốt hoặc có các biểu hiện của bệnh dịch.

Với nhiều hoạt động được tổ chức từ 18/11 đến 22/11, Làng Văn hóa du lịch Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội địa điểm du lịch an toàn, thân thiện, thuận tiện, phù hợp để du khách thỏa mãn nhu cầu xê dịch, tham quan sau thời gian dài phải hạn chế đi lại vì dịch bệnh.

Tối 18/11, Lễ khai mạc Tuần “Đại đoàn kết dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2021 đã chính thức diễn ra. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UB trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên BCH trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã đến dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: “Đại đoàn kết toàn dân tộc luôn là đường lối chiến lược của Đảng ta, là bài học lớn của cách mạng Việt Nam góp phần tạo nên sức mạnh, động lực quan trọng cho công cuộc đổi mới toàn diện, mang lại những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của đất nước ta”. Chủ tịch Quốc hội mong muốn Mặt trận tổ quốc Việt Nam phát huy hơn nữa vai trò giám sát, phản biện xã hội, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên tiếp tục động viên các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua, triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao; động viên đồng bào các dân tộc phát huy truyền thống đoàn kết, gìn giữ các giá trị lịch sử, văn hóa đang được lưu giữ bằng trí nhớ, bằng chữ viết của các dân tộc.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mở rộng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân; đoàn kết các dân tộc, các tôn giáo, đồng bào trong nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài; chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ những người dân còn gặp nhiều khó khăn, đồng bào các dân tộc thiểu số, đồng bào chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19; tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về dân tộc. Khích lệ, cổ vũ tinh thần tự lực, tự cường của mọi người dân vượt qua khó khăn.

 

Hoàng Thái/VOV4

Một số hình ảnh tại Tuần “Đại đoàn kết dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2021

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc

Sắc màu dân tộc hội tụ tại khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam.

 

 

 

Một tiết mục biểu diễn ngoài trời tại Tuần ''Đại đoàn kết - Di sản văn hóa Việt Nam 2021''.

Làng Mường trong không gian Làng văn hóa du lịch Việt Nam

Các cô gái Thái thướt tha trong trang phục truyền thống.

Nghệ nhân Mè Thị Sâm, dân tộc Thái ở xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đang trình diễn kỹ thuật dệt thổ cẩm dân tộc.

Già làng Hồ Xuân Lâm, dân tộc Cơ Tu, huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế góp mặt tại Làng văn hóa du lịch Việt Nam.

Ông Hồ Đức Khờ-Dân tộc Cư Tu trình diễn kỹ thuật đan lát thủ công truyền thống

Nghệ nhân Sơn Đen, dân tộc Khmer tại khong gian văn hóa Khmer-Làng Văn hóa Du lịch Việt Nam

Kịch Rô Băm được các nghệ nhân Khmer trình diễn.

Kịch Rô Băm

 

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao