Cập nhật ngày: 12/9/2022

VOV4.VN - Đến thời điểm này huyện biên giới Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An vẫn còn 2 xã bị cô lập do mưa lũ, sạt lở đường. Chính quyền địa phương đang tích cực san gạt, thông đường đến các bản bị ách tắc.

 

Đợt mưa lũ kéo dài từ ngày 4/9 khiến huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An thiệt hại nặng nề. Đến thời điểm này vẫn còn 2 xã với hàng trăm hộ dân bị cô lập là Bảo Nam và Bảo Thắng, do đất đá sạt lở gây ách tắc giao thông. Địa phương đang cố gắng thông đường để tiếp cận các điểm này.

Hiện có nhiều đoạn khắc phục rồi sạt lở, cả xã, huyện, đang tích cực ngày đêm khai thông. Hiện đang tắc ở 2 xã Bảo Nam và Bảo Thắng. Riêng Bảo Nam khắc phục được từ trưa ngày 11/9, huyện chuẩn bị vận chuyển hàng hoá vào thì lại tiếp tục bị sạt lở. Huyện đang tăng cường máy và tiếp tục tăng cường các tuyến. Nếu không sạt nữa thì ngày 13/9 vào đến xã, từ xã vào đến các bản thì chắc phải vài ngày nữa mới thông được.

 Đáng chú ý, mưa lũ kéo dài đã xuất hiện 1 vết nứt dài hàng trăm mét tại xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An. Hơn 52 hộ dân trong vùng nguy hiểm đã được sơ tán về trường mầm non tránh trú.

Theo chính quyền địa phương, đây là vết nứt cũ, trên núi phía sau bản. Sau đợt mưa lớn những ngày qua, vết nứt lớn dần, kéo dài gần 700m chạy qua bản Nam Tiến 2, xã Bảo Nam ảnh hưởng đến 52 nhà dân. Lãnh đạo huyện Kỳ Sơn cho biết: “nếu mưa kéo dài khả năng lũ quét rất lớn. Cách khắc phục là địa phương phải chủ động di dời dân khẩn cấp khi có tình huống, không chờ lệnh của huyện. Hiện tại, địa phương đã di dời đến trường mầm non, hết mưa mà thấy an toàn người dân sẽ quay về.

Đến thời điểm này tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 2 người chết do mưa lũ gây ra; hàng trăm điểm sạt lở lớn nhỏ trên các tuyến giao thông; phải đóng đường Quốc lộ 48E tại 3 điểm do mưa lũ, sạt lở; một số nhà dân bị sạt, sập, nước vào; hàng trăm ha hoa màu, diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị ngập nước…

Cùng xem một số hình ảnh tại huyện biên giới Kỳ Sơn./.

 

Một số trường học bị sạt lở ảnh hưởng đến việc dạy và học.

Một số nhà dân bị sạt lở ảnh hưởng đến cuộc sống.

Thiệt hại đối với cây trồng vật nuôi là rất lớn.

Sạt lở khiến nhiều khe, suối bị tắc dòng chảy, rất dễ dẫn đến lũ ống, lũ quét.

Hệ thống điện lưới bị đổ gẫy nhiều nơi.

Tại xã Bảo Nam xuất hiện vết nứt kéo dài, 52 hộ dân phải di dời khẩn cấp.

Chính quyền địa phương đang tích cực thông đường để tiếp tế lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân.

Chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng và người dân địa phương đang tích cực khắc phục các điểm sạt lở, ngập lụt, chỉ đạo lực lượng, máy móc san gạt, thông đường

...trong đó, các trường học, nhà dân được ưu tiên khẩn trương khắc phục đảm bảo ổn định đời sống và đảm bảo việc học cho học sinh đầu năm học.

Hiện vẫn còn 2 xã với nhiều bản bị sạt lở, cô lâp.

  

Sỹ Đức/VOV1

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao