Cập nhật ngày: 20/5/2022

VOV4.VN - Một bát gạo tiết kiệm, thêm một bữa cơm no – việc làm nhỏ nhưng đầy ý nghĩa từ mô hình "Hũ gạo tiết kiệm" đã và đang được lan tỏa rộng khắp trong các cấp Hội phụ nữ ở tỉnh miền núi Sơn La, kịp thời giúp đỡ chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện và động lực để vươn lên.

 

Đã thành thói quen, cứ vào cuối tháng, chị Tòng Thị Huệ, chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Tốm, xã Nậm Ét, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La lại mang gạo đến góp vào “hũ gạo tiết kiệm” của Ban Chấp hành Hội Liên hiệp phụ nữ xã.

Chị Huệ chia sẻ: Mỗi ngày i để dành 1 bát gạo, 30 ngày được 30 bát, hũ gạo cứ ngày một đong đầy. Chúng tôi tự nguyện góp mỗi người 10 cân gạo một tháng, mong muốn có thể góp sức giúp những hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên.

Mô hình "Hũ gạo tiết kiệm" được Hội Phụ nữ xã Nậm Ét triển khai từ năm 2019, nhưng đến đầu năm 2022 mới xây dựng thành mô hình dân vận khéo và 14 thành viên Ban chấp hành Hội phụ nữ xã là những người đi đầu thực hiện mô hình.

"Hũ gạo tiết kiệm" trở thành mô hình dân vận khéo tiêu biểu của các cấp hội phụ nữ Sơn La.

Trung bình mỗi tháng, mỗi thành viên trong Ban chấp hành tiết kiệm, đóng góp 10 kg gạo. Như vậy, trong tháng, các thành viên Ban chấp hành đóng góp khoảng 140 kg gạo. Toàn bộ số gạo này được gửi tới các gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 

Trên địa bàn xã có 44 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Gạo từ "Hũ gạo tiết kiệm" sẽ hỗ trợ luân phiên mỗi tháng từ 5-6 hội viên.

 Không chỉ ở xã Nậm Ét, “Hũ gạo tiết kiệm” đã và đang được các cấp hội Phụ nữ xây dựng, nhân rộng ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng cao, biên giới. Bên cạnh đó, Hội liên hiệp phụ nữ  các cấp còn phát động nhiều phong trào, mô hình khác như: “nuôi lợn nhựa tiết kiệm", "ống tre tiết kiệm", “gửi tiết kiệm tạo vốn vay không lãi suất, lãi suất thấp”…để hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo.

Các mô hình, cách làm hiệu quả đã giúp chị em phụ nữ có điều kiện phát triển kinh tế.

Theo bà Quàng Thị Vân, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Sơn La: Giai đoạn 2021- 2025, các cấp hội phụ nữ Sơn La đã đăng ký thực hiện 175 mô hình dân vận khéo. Mỗi mô hình được triển khai gắn với phong trào thi đua dân vận khéo. Thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh sẽ tiếp tục định hướng các cấp hội triển khai công tác dân vận khéo, phát huy và nhân rộng những mô hình có hiệu quả; vận động, thu hút đông đảo hội viên hội phụ nữ cùng tham gia thực hiện, đưa phong trào dân vận khéo lan tỏa sâu rộng.

Nhiều chị em vượt khó vươn lên phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo và làm giàu trên mảnh đất quê hương.

 Mỗi phần việc giản đơn mà ý nghĩa sẽ góp phần lan tỏa yêu thương trong cuộc sống. Việc thực hiện mô hình "Hũ gạo tiết kiệm" cùng các mô hình dân vận khéo của các cấp Hội Phụ nữ Sơn La là việc làm thiết thực để động viên chị em phụ nữ từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, vươn lên./.

                                                       

                                                 Lê Hạnh/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao