Cập nhật ngày: 30/8/2021

VOV4.VN - Ngày 25/08/2021, Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV đã phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thái Bình và Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN & PTNT) đồng tổ chức trực tuyến Hội thảo Tổng kết & Trao giải Chung kết Dự án “Sản Xuất Lúa Bền Vững Và Giảm Phát Thải Khí Nhà Kính AgResults”(AVERP). Buổi lễ đã thu hút hơn 100 đại biểu từ các điểm cầu trực tuyến, bao gồm các chuyên gia, đại diện của Tổ chức SNV tại Việt Nam; đại diện Nhà tài trợ AgResults và một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam; các cục, vụ, viện thuộc Bộ NN & PTNT; UBND tỉnh Thái Bình và các sở, ngành đơn vị liên quan; đại diện các Đơn vị dự thi; cùng nhiều chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp.

Được biết  Dự án “Sản Xuất Lúa Bền Vững và Giảm Phát Thải Khí Nhà Kính (KNK) AgResults” (AVERP) xây dựng, thử nghiệm và nhân rộng các công nghệ, công cụ và phương pháp tiên tiến với mục tiêu giảm phát thải KNK trong quá trình canh tác và sản xuất Lúa gạo, góp phần nâng cao sinh kế, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Dự án sử dụng “cơ chế kéo” – một cơ chế thưởng bằng tiền dựa trên kết quả – để hỗ trợ các tác nhân trong chuỗi ngành hàng Lúa gạo vượt qua các rào cản thị trường và đạt mục tiêu giảm phát thải. Dự án được thực hiện trên địa bàn tỉnh Thái Bình thuộc Đồng bằng sông Hồng trong giai đoạn 2016 – 2021.

Dự án AVERP được chia ra làm 2 giai đoạn chính: Giai đoạn I gồm hai vụ thử nghiệm được bắt đầu vào Vụ Mùa năm 2017, kéo dài đến Vụ Xuân 2018. Giai đoạn II gồm bốn vụ liên tiếp, bắt đầu vào Vụ Xuân năm 2019, kết thúc vào Vụ Mùa năm 2020. Kết thúc 4 vụ mở rộng ở Giai đoạn II, tổng cộng 47,762 lượt Nông hộ từ 85 HTX trên tổng diện tích 4,937 héc-ta đã tham gia ứng dụng 4 gói công nghệ sản xuất Lúa bền vững đã được Dự án kiểm chứng và cho phép triển khai trên qui mô lớn.

Bà Trần Thu Hà - Giám đốc Dự án AVERP chia sẻ về kết quả của dự án.

Kết quả kiểm định cho thấy các gói công nghệ được thực hiện trong điều kiện thời tiết thực tế của hai vụ Xuân và Hè đã giảm KNK trung bình 0,5 tấn/ha và tăng năng suất trung bình 0,2 tấn/ha so với canh tác Lúa truyền thống tại Thái Bình. Các gói công nghệ này cũng giảm khoảng 15% chi phí vật tư cho các Nông hộ do sử dụng hiệu quả vật tư đầu vào.

Qua 5 năm triển khai tại Thái Bình, ngoài các lợi ích kép về phát triển kinh tế, bảo vệ tài nguyên môi trường và tăng cường liên kết trong chuỗi giá trị Lúa gạo, các kết quả được kiểm định của Dự án cũng đóng góp vào các đề xuất cơ chế chính sách, lồng ghép vai trò của Doanh nghiệp vào thực hiện và nhân rộng chuyển giao các công nghệ sản xuất Lúa bền vững cho Đồng bằng sông Hồng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Toàn cảnh livestream Hội thảo tổng kết và Lễ trao giải Dự án AVERP trên phần mềm Zoom.

Phát biểu tại buổi lễ ông Nguyễn Như Cường – Cục trưởng Cục Trồng trọt, Trưởng Ban QLDA cấp Trung ương khẳng định: Dự án “Sản Xuất Lúa Bền Vững và Giảm Phát Thải Khí Nhà Kính AgResults” (AVERP) sẽ được nhân rộng trên phạm vi cả nước. Đồng thời, Cục Trồng trọt sẽ tiếp tục hợp tác với những tổ chức quốc tế như SNV để tìm những hướng đi mới và mở rộng những giải pháp tiên tiến như các gói công nghệ của Dự án AVERP ở các vùng sản xuất Lúa gạo trọng điểm ở Việt Nam.

Cũng trong dịp này ban tổ chức đã  căn cứ vào các kết quả đã được đo lường chi tiết và khoa học trong quá trình triển khai, các Giải Chung kết đã được trao bởi lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình, Cục Trồng trọt –Bộ NN & PTNT cũng như Tổ chức SNV cho 3 Đơn vị dự thi bao gồm: Giải Nhất trị giá 750,000 USD được trao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Thai Binh Seed; Giải Nhì trị giá 400,000 USD được trao cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Công nghệ An Đình; và Giải Ba trị giá 200,000 USD được trao cho Công ty Cổ phần Giống cây lương thực và cây thực phẩm. Qua hai Giai đoạn triển khai, Dự án đã trao tổng giá trị giải thưởng lên đến 3 triệu USD cho các Đơn vị dự thi tham gia.

Có thể nói Dự án “Sản Xuất Lúa Bền Vững và Giảm Phát Thải Khí Nhà Kính AgResults” (AVERP) đã  khuyến khích các doanh nghiệp nghiên cứu, thử nghiệm và mở rộng quy mô các gói công nghệ canh tác Lúa hiệu quả để người dân trồng Lúa có thể vừa tăng năng suất, vừa đồng thời đảm bảo an ninh lương thực theo hướng bền vững.

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao