Cập nhật ngày: 2/4/2021

VOV4.VN - Ngày 31/3 và 2/4, Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV, Chương trình “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch” (GREAT) phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Lào Cai và Sơn La tổ chức Hội thảo khởi động nghiên cứu “Đánh giá tác động COVID-19 và lập kế hoạch phục hồi ngành nông nghiệp” tại Lào Cai và Sơn La. Hội thảo đã thu hút hơn 150 khách mời đến từ UBND tỉnh, Sở NN&PTNT, Sở KH&ĐT, các Sở ban ngành, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp & HTX hoạt động trong chuỗi giá trị chủ lực của địa phương.

Có thể nói, Sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 trên phạm vi toàn thế giới gây nhiều tác động tiêu cực lên nền kinh tế thế giới và Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Chính vì thế, hội thảo lần này, đã có những đánh giá chi tiết và thông tin sát thực về ảnh hưởng của dịch bệnh, phân tích các kịch bản diễn biến và đưa ra các giải pháp phù hợp giúp ngành nông nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung của nước ta trong thời gian tới vừa phát triển kinh tế, vừa ổn định xã hội, tạo nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững, hướng đến mục tiêu dài hạn.

Nông nghiệp là một trong lĩnh vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong thời dịch.

Dưới sự hỗ trợ của Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV và Chương trình Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch” (GREAT) đã phần nào giải quyết được những tồn tại khó trước đại dịch. Đươc biết, trong năm 2021, SNV và GREAT đã hỗ trợ 2 tỉnh Lào Cai và Sơn La thực hiện đánh giá tác động của đại dịch COVID-19 đến sản xuất nông nghiệp địa phương, qua đó phân tích các kịch bản và xây dựng kế hoạch phục hồi ngành nông nghiệp tập trung vào các chuỗi giá trị chủ lực của tỉnh, tạo cơ sở để lồng ghép với kế hoạch phát triển KT - XH địa phương, đồng thời đưa ngành nông nghiệp của tỉnh chuyển đổi theo hướng phát triển xanh và bền vững, có khả năng chống chịu và phục hồi tốt hơn với các dịch bệnh trong tương lai. Qua đó, chính quyền địa phương, các tác nhân ngành hàng được chuẩn bị năng lực để ứng phó tốt hơn trong bối cảnh bùng phát và sau khi kết thúc dịch bệnh. Đến nay đã hỗ trợ hỗ trợ 54 dự án về nông nghiệp và du lịch nhằm mục tiêu nâng cao năng lực cho phụ nữ địa phương, khuyến khích họ tham gia vào thị trường nông nghiệp và du lịch, tăng cường tiếng nói của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ người dân tộc thiểu số  trong việc đưa ra các quyết định kinh tế. 

Tổ chức SNV và Chương trình GREAT đã và đang hỗ trợ 54 dự án về nông nghiệp và du lịch của các tỉnh Lào Cai và Sơn La. 

Trong hơn 25 năm hoạt động tại Việt Nam, SNV đã thực hiện nhiều dự án hỗ trợ các tỉnh Lào Cai và Sơn La với tổng trị giá hơn 10 triệu đô la và đã góp phần xóa đói giảm nghèo cho hơn 300.000 người, trong đó hơn 50% là phụ nữ. Cụ thể, trong những năm gần đây, SNV Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong thúc đẩy sản xuất nông nghiệp bền vững gắn với nông nghiệp thông minh với khí hậu, nâng cao sức cạnh tranh của các chuỗi giá trị nông sản. Và dự án “Gia vị cho sự bình đẳng” hiện đang được thực hiện trong chương trình GREAT hướng đến nâng cao địa vị kinh tế và xã hội cho phụ nữ tỉnh Lào Cai thông qua phát triển hệ thống thị trường quế chất lượng cao với sự tham gia của phụ nữ gắn với chuỗi giá trị của các doanh nghiệp xuất khẩu gia vị. 

Việt Phú/VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao