Cập nhật ngày: 17/9/2021

VOV4.VN – Thời gian qua, mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tỉnh Lào Cai đã tích cực huy động sự vào cuộc của các tổ chức thành viên, các đoàn thể chính trị, vận động nhân dân đồng lòng tham gia xây dựng nông thôn mới và gặt hái nhiều kết quả rõ rệt.

 

Thôn Bản Ngoang, xã Thẩm Dương, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai là nơi sinh sống của 100% đồng bào người Thái. Từ một vùng nông thôn lạc hậu, Bản Ngoang giờ đã lột xác hoàn toàn, với 76/76 hộ dân trong thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh, có chuồng trại nuôi nhốt gia súc, nhiều hộ được công nhận “nhà sạch, vườn đẹp”. 
Đây là những minh chứng cho sự thay đổi nếp sống, nếp nghĩ của người dân khi tham gia xây dựng nông thôn mới, trong đó có sự góp sức không nhỏ của Mặt trận Tổ quốc và tổ chức đoàn thể địa phương trong vận động, tuyên truyền.

Chị Hà Thị Duyên, Chi Hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn chia sẻ: trước kia do chưa hiểu biết nên người Thái vẫn buộc trâu bò dưới gầm sàn, lợn gà vẫn thả rông. Là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, tôi tích cực tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ giữ gìn vệ sinh xanh, sạch đẹp, nhờ đó chị em đã hiểu và làm theo.

Cùng với Bản Ngoang, các thôn, bản khác của Thẩm Dương cũng tích cực thi đua xây dựng nông thôn mới. Những tấm gương mặt điển hình trong phong trào này là Phùng Văn Sinh, Vi Văn Sáng…đã hăng hái vận động nhân dân hiến đất làm đường, phát triển sản xuất.

Nhân dân hiến đất mở rộng đường nông thôn

Thẩm Dương cũng được biết đến với thương hiệu gạo nếp thơm, cùng các mô hình trồng cây gai xanh, khoai tây hiệu quả. Toàn xã đang tập trung hoàn thiện các tiêu chí cuối cùng để phấn đấu cán đích nông thôn mới vào năm 2023.

Ông Trần Đình Mát, Chủ tịch UBND xã cho biết: Năm 2020 xã có 29 nhà tạm, nhà dột nát. Kết thúc năm 2020, cơ bản các hộ này đã được xóa nhà tạm, nhà dột nát, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể có vai trò quan trọng trong tuyên truyền vận động và kêu gọi ủng hộ các hộ này.

Câu chuyện ở Thẩm Dương là ví dụ điển hình trong tập hợp lực lượng, phát huy sức mạnh thông qua cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với Phong trào thi đua “Lào Cai chung sức xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững”, do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phát động.

Những năm qua, cuộc vận động này đã được nhân rộng trong toàn tỉnh. Qua đó, đã huy động được gần 700 nghìn ngày công lao động, hơn 70ha đất hiến tặng xây dựng nông thôn mới, 13 nghìn căn nhà được chỉnh trang, trên 600 nhà được xây mới; rồi hàng nghìn người nghèo, đồng bào thiên tai được hỗ trợ từ nguồn quỹ ủng hộ…

Hỗ trợ một hộ nghèo ở huyện Văn Bàn xóa nhà tạm

Tất cả nhờ bám sát phương châm lấy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc là động lực, lấy khu dân cư là nơi thực hiện nếp sống văn minh.

Đến nay, toàn tỉnh Lào Cai đã hoàn thành và duy trì 61/127 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Thời gian tới, mặt trận tổ quốc các cấp và các đoàn thể chính trị - xã hội ở Lào Cai tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động; đồng thời tham gia giám sát, phản biện xã hội để phong trào được thực hiện hiệu quả từ gốc rễ.

Lào Cai phấn đấu hàng năm có trên 80% thôn, bản, khu dân cư đạt chuẩn văn hóa; để tới năm 2025, địa phương sẽ có thêm 33 xã và 4 huyện đạt chuẩn nông thôn mới./.

                                               An Kiên, Vân Anh/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao