Cập nhật ngày: 17/8/2022

VOV4.VN - 5 năm trở lại đây, đồng bào Mông ở xã biên giới Mường Nhà tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ ngô, sắn, lúa nương sang trồng dứa và cây dứa trở thành cây trồng chủ lực giúp người dân xóa đói giảm nghèo.

 

Pu Lau là bản có diện tích dứa lớn nhất trong xã Mường Nhà, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên với khoảng 30ha, hầu như tất cả hộ dân trong bản đều trồng dứa. Đây là giống dứa do bà con mua ở các bản giáp biên của nước bạn Lào từ những năm 1992.

Ban đầu người dân chỉ trồng theo kiểu tự phát, manh mún, bán nhỏ lẻ, tuy nhiên khoảng 5 năm trở lại đây, cây dứa được trồng phổ biến hơn vì nhận thấy giá trị kinh tế cao.

Ông Vàng A Tếnh, Bí thư Chi bộ bản Pu Lau, xã Mường Nhà, huyện Điện Biên cho biết:  Đây là nguồn thu rất hiệu quả, tới đây bà con sẽ tiếp tục nhân rộng diện tích để có nguồn thu chính, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Toàn xã Mường Nhà hiện có 50ha dứa của gần 300 hộ dân thuộc 6 bản trong xã, hầu hết là người Mông. Dứa Mường Nhà được trồng trên các sườn đồi, với đặc điểm quả to hơn các loại dứa bình thường, nhiều nước, mắt nông, ngọt, mép lá không có gai. Trung bình mỗi quả đều nặng trên 4-5kg. 

Mỗi quả trung bình nặng từ 4-5Kg

Ông Lò Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Nhà, huyện Điện Biên cho biết: Nhận thấy lợi nhuận từ trồng dứa hứa hẹn mang lại cơ hội thoát nghèo cho bà con nên chính quyền địa phương đặc biệt khuyến khích và tìm các giải pháp để biến loại nông sản này thành sản phẩm OCOP tiêu biểu của địa phương. Nhờ cây dứa mà tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm xuống còn 11,8% so với cách đây 5 năm.

Hiện dứa Mường Nhà là một trong những nông sản dễ tiêu thụ trên thị trường, các thương lái từ nhiều nơi đã vào tận thôn, bản để đặt hàng, thu mua. Tuy nhiên, nhằm định hướng đảm bảo cho đầu ra về lâu dài, trong năm 2022, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thành lập Hợp tác xã dứa Mường Nhà nhằm hỗ trợ người dân trong việc tiêu thụ sản phẩm. 

Chuyển giao kỹ thuật trồng dứa cho người dân các bản ở Mường Nhà và các xã lân cận.

Ông Thào A Giàng, Giám đốc Hợp tác xã dứa Mường Nhà cho biết: Hiện nay chúng tôi đưa dứa vào quy củ, hướng dẫn bà con canh tác theo quy trình kỹ thuật, thu mua quả. HTX cũng liên kết với các Công ty để thu mua quả xanh, quả chín, nhưng hiện tại không đủ dứa để bán.

Quả dứa ở Pu Lau có đặc điểm rất to và ngọt. Hiện sản phẩm cung không đủ cầu.

Theo chính quyền xã Mường Nhà, quy hoạch của xã đối với cây dứa mỗi năm mở rộng thêm khoảng 30%, so với diện tích đang có. Xã cũng triển khai mô hình thâm canh dứa tại bản Pu Lau nhằm chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân, giúp nâng cao năng suất, sản lượng và đặc biệt là hướng người nông dân sản xuất 100% theo hướng hữu cơ, phát triển sản phẩm dứa Pu Lau trở thành một trong những sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương./.

 

Vũ Lợi/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao