Cập nhật ngày: 13/6/2022

VOV4.VN - Tối 12/6, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Quảng Bình tổ chức chương trình giao lưu “Đồng bào dân tộc Bru- Vân Kiều 65 năm vinh dự mang họ Hồ”.

 

Hầu hết đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều sống trên dãy Trường Sơn đều lấy họ Hồ của Bác làm họ của mình. Điều này thể hiện tình cảm thủy chung, son sắt mà đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều dành cho Bác kính yêu.

Ngày 16/6/1957, Bác Hồ vào thăm Quảng Bình, các đại biểu dân tộc Bru-Vân Kiều đã gặp, xin phép và được Bác Hồ đồng ý để đồng bào mang họ Hồ. Từ đó đến nay, các thế hệ đồng bào Bru-Vân Kiều luôn động viên nhau cùng nỗ lực để xứng đáng là người mang họ Hồ của Bác. 

Những già làng, người có uy tín đồng bào Bru Vân Kiều ôn lại quá khứ mang họ Hồ của Bác.

Chương trình giao lưu “Đồng bào dân tộc Bru- Vân Kiều 65 năm vinh dự mang họ Hồ” là dịp gặp gỡ những đồng bào Bru-Vân Kiều sống tại 2 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, nghe đồng bào kể về những lần vinh dự được gặp Bác, được nhận những món quà từ vị lãnh tụ kính yêu.

Chương trình giao lưu “Đồng bào dân tộc Bru- Vân Kiều 65 năm vinh dự mang họ Hồ”.

Những già làng có uy tín, những bà con làm kinh tế giỏi, các em học sinh sinh viên người Bru - Vân Kiều cùng nhau ôn lại dấu mốc lịch sử vinh dự được mang họ Hồ. Ông Hồ Khay, 84 tuổi, ở xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình là một trong những nhân chứng mãi không quên lần đầu tiên được gặp Bác Hồ.

Những người đồng bào Bru Vân Kiều vinh dự được gặp Bác Hồ.

Ông Hồ Khay kể lại: Bác Hồ dặn phải sản xuất nhiều thóc, gạo, biết tiết kiệm và hỗ trợ giúp đỡ cho đồng bào miền Nam lúc đó. Phải đoàn kết giữa các dân tộc, đồng bào dân với Bác Hồ là hết sức tình cảm, lấy họ của Bác để làm họ mình thể hiện tình cảm đối với Bác, là chấp hành theo đúng đường lối của Đảng./.

 

Thanh Hiếu/VOV miền Trung

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao