Cập nhật ngày: 29/9/2021

VOV4.VN - Từng là một trong những huyện nghèo nhất cả nước, nhờ cây sâm Ngọc Linh, người dân huyện miền núi Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Giấc mơ tỷ phú từ cây sâm Ngọc Linh không còn quá xa vời.

 

Gần hai phần ba đời người gắn bó với vùng đất Ngọc Linh, già làng Hồ Văn Du ở thôn 2, xã Trà Linh được biết đến là người có diện tích trồng sâm Ngọc Linh lớn nhất tại huyện miền núi Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Từ ngày có đường bê tông đến làng, ngoài việc mua ô tô đi lại, già làng Hồ Văn Du còn xây ngôi nhà kiên cố theo mô hình truyền thống của người Xê Đăng.

Ông Hồ Văn Du cho biết, nhiều hộ dân Xê Đăng nơi đây đã kiếm tiền tỷ nhờ trồng sâm Ngọc Linh. Có hộ thu về gần 3 tỷ khi bán cả cây con, cả củ, cùng một loại tuổi. Nhờ đó có tiền để làm nhà. Nhờ cây sâm ngọc linh, nhiều gia đình đã có ô tô.

Nhiều ngôi nhà cao tầng, khang trang mọc lên tại vùng núi Ngọc Linh.

Nhiều ngôi làng trên núi Ngọc Linh, huyện Nam Trà My được ví von là "làng tỷ phú". Đường ô tô vào đến tận ngõ, nhiều ngôi nhà cao tầng, khang trang mọc lên như một thị trấn thu nhỏ. Không chỉ có người bản địa, những năm qua, nhiều người từ nơi khác đã liên kết với bà con Xê Đăng để trồng sâm Ngọc Linh.

Nhiều ngôi làng trên núi Ngọc Linh được ví von là làng tỷ phú.

Là một kỹ sư nông nghiệp với hơn 10 năm gắn bó với cây sâm Ngọc Linh, ông Trần Đăng Tiến cùng nhiều thanh niên mạnh dạn thuê 6 héc ta môi trường rừng để phát triển cây sâm Ngọc Linh. Đã có hàng nghìn cây sâm từ 1 đến 6 năm tuổi được nhân giống tại đây.

Theo ông Trần Đăng Tiến, người trồng sâm Ngọc Linh phải hiểu đúng những giá trị to lớn mà cây sâm mang lại, từ đó có trách nhiệm bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh. Cây sâm Ngọc Linh phát triển, đem lại nguồn lợi rất lớn không chỉ cho mình mà còn cho nhiều hộ dân tại đây. Theo chủ trương của tỉnh Quảng Nam, để phát triển được thương hiệu sâm Ngọc Linh- sâm Việt Nam thì phải giữ cho được nguồn gen quý hiếm tại huyện Nam Trà My. Người dân cần tiếp tục bảo vệ và chăm sóc cây sâm để phát triển trong thời gian tới.

Theo tính toán, một héc ta Sâm Ngọc Linh, sau 5 năm trồng có thể cho thu nhập từ 50 đến 70 tỷ đồng. Diện tích trồng sâm tăng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm số đáng kể, trong 5 năm qua, huyện Nam Trà My có hơn 2.300 hộ thoát nghèo bền vững. Nếu như năm 2014, toàn huyện Nam Trà My chỉ có 150 héc ta trồng sâm Ngọc Linh, thì nay đã tăng lên hơn 1.600 héc ta.

Ông Trần Út, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết: Để tiếp tục phát triển cây sâm Ngọc Linh trong những năm đến, tỉnh tập trung nghiên cứu, bảo tồn nguồn gen quý hiểm và phát triển cây sâm giống để thực hiện quy trình nhân giống đạt hiệu quả cao nhất. Hiện tại, chúng ta đã làm chủ được việc sản xuất cây giống, cho ra cây giống đạt tỷ lệ cao, đảm bảo chất lượng cây giống tốt nhất.

Tỉnh Quảng Nam đã có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xây dựng và phê duyệt "Chương trình Quốc gia phát triển Sâm Ngọc Linh (Sâm Việt Nam) giai đoạn 2021-2030 và định hướng đến 2045".

Tỉnh đang đặt mục tiêu phát triển cây Sâm Ngọc Linh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước trong giai đoạn 2025-2030, hướng đến ngang tầm với ngành sản xuất Sâm Hàn Quốc.

 Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết: Chúng tôi tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp để đầu tư bài bản hơn để phát triển cây Sâm Ngọc Linh và chúng ta sẽ chế biến từ cây Sâm Ngọc Linh ra các sản phẩm ra thị trường để nâng cao giá trị của cây Sâm chứ không chỉ dừng lại ở sản phẩm thô như hiện nay. Phải đầu tư chế biến sâu để tăng thêm giá trị của cây Sâm./.”

Cùng xem một số hình ảnh cây sâm Ngọc linh với người dân huyện Nam Trà My

Nhờ cây sâm Ngọc Linh, người dân miền núi Nam Trà My đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu, nhiều hộ trở thành tỷ phú.

Ông Trần Đăng Tiến (bên phải) cùng nhiều thanh niên mạnh dạn thuê 6 héc ta môi trường rừng để phát triển cây sâm Ngọc Linh. 

Sâm Ngọc Linh được trồng dưới tán rừng nguyên sinh.

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam (đi đầu) kiểm tra vườn sâm Ngọc Linh giống tại xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Nhiều năm qua, Quảng Nam tập trung nghiên cứu, bảo tồn nguồn gen quý hiểm và phát triển cây sâm giống.

 

Long Phi/ VOV miền Trung

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao