Cập nhật ngày: 14/6/2022

VOV4.VN- Nhờ sớm kiểm soát được dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Gia Lai đẩy mạnh sản xuất, nâng cao sản lượng xuất khẩu nông sản, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh tăng gần 39% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 368 triệu USD.

 

Từ đầu năm tới nay, Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Hưng Sơn (tỉnh Gia Lai) đã xuất khẩu được gần 9000 tấn chuối, kim ngạch 9 triệu USD, tất cả đều xuất chính ngạch. Để phục vụ mục tiêu xuất chính ngạch sản phẩm chuối, ngay từ khi thành lập, đơn vị đã làm thủ tục đăng ký mã vùng trồng và cơ sở đóng gói. Nhờ vậy, khi chuối được thu hoạch, hoạt động xuất khẩu cũng sẵn sàng.

Nhờ xuất khẩu suôn sẻ, hiện nay, công ty đã tạo việc làm cho khoảng 800 công nhân, trong đó có 80% là người dân tộc thiểu số tại xã Trang và xã Hneng, huyện Đăk Đoa, với lương bình quân từ 6 triệu đến 7 triệu đồng/người/tháng.

Ông Lê Hoàng Linh - phụ trách dự án trang trại chuối của công ty tại xã Trang, huyện Đăk Đoa cho biết: Từ lúc trồng, chúng tôi đăng ký mã vùng trồng luôn. Và Công ty tự trồng, đóng gói và xuất khẩu sang nước ngoài luôn. Khi được cấp mã vùng trồng thì có quyền xuất khẩu sang nước bạn, không phải qua đầu mối trung gian, giảm chi phí sản xuất rõ rệt. Mục tiêu của công ty là dần dần mở rộng thị trường, thêm thị trường mới, tránh rủi ro trong kinh doanh.

Sơ chế, đóng gói chuối xuất khẩu ngay tại trang trại

Cũng như Công ty Hưng Sơn, 5 tháng qua, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Đồng Giao chi nhánh Gia Lai đã xuất trên 15.000 tấn sản phẩm từ chanh leo, dứa, xoài, đậu tương rau, ngô ngọt đi thị trường Mỹ và Châu Âu, đạt kim ngạch 40 triệu USD, vượt 126% so với cùng kỳ năm ngoái. Có được kết quả này ngoài sự chủ động của doanh nghiệp, còn nhờ việc chính phủ kiểm soát dịch COVID-19, công nhân được tiêm vaccine sớm nên hoạt động sản xuất không bị gián đoạn.

Ông Đinh Gia Nghĩa- Giám đốc chi nhánh cho biết, chúng tôi chủ động khôi phục sản xuất ngay sau đại dịch COVID-19. Hiện tại, công ty tập trung đầu tư nhiều vào công nghệ, đặc biệt là công nghệ chế biến sâu, qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm, tiến sâu vào thị trường Mỹ và Liên minh Châu Âu. Chúng tôi cũng hợp tác với nông dân để đảm bảo vùng nguyên liệu ổn định, phát triển, đảm bảo đáp ứng cho nhà máy giữ ổn định sản xuất.

Xuất khẩu nông sản tại Gia Lai đang có nhiều khởi sắc. Toàn  tỉnh hiện có trên 30 doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, xuất đi 40 quốc gia trên toàn thế giới. Trong đó, các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu chiếm khoảng 40%. Bên cạnh các doanh nghiệp cà phê, cao su, hồ tiêu, chanh leo với bề dày kinh nghiệm, đã xuất hiện nhiều doanh nghiệp mới thành lập nhưng cũng đạt kết quả ấn tượng nhờ cách làm bài bản.

Các doanh nghiệp này đã đăng ký 55 mã vùng trồng và 21 cơ sở đóng gói các sản phẩm từ chuối, mít, thanh long đi các thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Công đoạn sơ chế dứa trước khi chế biến sản phẩm xuất khẩu

Ông Phạm Văn Binh- Giám đốc Sở Công thương tỉnh Gia Lai cho biết, Sở Công thương phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại và Cục Xuất nhập khẩu- Bộ Công thương để thông tin các thị trường mà Gia Lai có khả năng đáp ứng để các doanh nghiệp tiếp cận. Các doanh nghiệp cùngđồng hành để giữ ổn định và mở rộng thị trường. Đầu năm 2022, tỉnh Gia Lai cũng tổ chức gặp gỡ các đại sứ quán, lãnh sự quán, gặp gỡ Việt- Nhật, gặp gỡ Việt - Hàn, mở rộng hướng mới cho hoạt động xuất khẩu của địa phương trong thời gian tới.

Ảnh minh họa – Nguồn: báo Đắc Lắc

Hiện nay, giá trị ngành nông nghiệp hàng năm tại tỉnh Gia Lai đạt khoảng 32.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 65% trong tổng giá trị 49.000 tỷ đồng của toàn ngành kinh tế tại địa phương. Vì vậy, việc đẩy mạnh xuất khẩu nông sản giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đồng thời nâng cao đời sống của người dân./.

 

Nguyễn Thảo/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao