Cập nhật ngày: 5/4/2022

VOV4.VN - Đang trong cao điểm mùa khô, nhiều nơi đang có dự báo cháy rừng cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm, các lực lượng chức năng của tỉnh Gia Lai phối hợp chặt chẽ với các chủ rừng chủ động phòng, chống cháy rừng theo phương châm "4 tại chỗ.

 

Nhóm hộ ông Phạm Đăng Ngọc, trú tại thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang đang nhận khoán quản lý, bảo vệ 250 ha rừng thuộc khu vực rừng phòng hộ Mang Yang, một trong những điểm nguy cơ cao xảy ra cháy. Thời điểm này, ngoài công tác chăm sóc, bảo vệ, nhóm hộ ông Ngọc thường xuyên kết hợp cùng lực lượng chức năng vào rừng tuần tra theo dõi và đốt trước có điều khiển thực bì để ngăn chặn cháy rừng từ xa.

Chủ động đốt thực bì có kiểm soát để phòng chống cháy rừng

Nhóm hộ của ông Ngọc cũng chủ động tuyên truyền, vận động người dân không chặt phá rừng, đốt rừng làm nương rẫy gần khu vực bìa rừng và thành lập tổ nhóm thường xuyên thay nhau vào rừng kiểm tra, canh lửa rừng trong mùa khô hanh. Bên cạnh đó, thường xuyên cùng cán bộ ban quản lý đi tuần tra những khu đường ranh nào mà có lá cây rụng tiếp tục cào và đốt để không xảy ra cháy lan.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Mang Yang thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các ban ngành của tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm luật Lâm nghiệp. Bố trí lực lượng thường trực suốt ngày đêm để tiếp nhận thông tin cháy rừng từ cơ sở, từ đó kịp thời xử lý những tình huống xảy ra.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Mang Yang cho biết, Ban Quản lý rừng phòng hộ Mang Yang đã huy động toàn bộ lực lượng tuần tra dịp cao điểm mùa khô này. Cùng các hộ nhận khoán, bà con dân làng ký cam kết an toàn lửa rừng, không để lửa cháy lan vào rừng. Bên cạnh đó là thực hiện các công trình lâm sinh, làm giảm vật liệu cháy trong mùa khô.

Huyện Mang Yang hiện có hơn 47.000 ha rừng, trong đó, hơn 40.000 ha rừng tự nhiên và trên 7.400 ha rừng trồng. Qua xác định, toàn huyện có hơn 6.000 ha rừng chủ yếu là rừng tự nhiên thuộc 6 vùng trọng điểm cháy gồm: Ayun, H’Ra, Đăk DJrăng, Đê Ar, Đăk Trôi, Kon Chiêng.


Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Ông Trần Tất Đắc, Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Mang Yang cho biết, để chủ động phòng ngừa cháy rừng, ngay từ đầu mùa khô, địa phương đã kiện toàn Ban Chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng cấp xã, theo đó đã thành lập các tổ, đội phòng, chống cháy rừng với phương châm 4 tại chỗ. Hạt đã kiểm tra và tăng cường công tác tuyên truyền tới 12 xã, thị trấn, đòng thời, cùng với 4 công ty Ban quản lý rừng phòng hộ, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh, triển khai công tác tuyên truyền, vận động công tác quản lý bảo vệ rừng, công tác phòng cháy chữa cháy.

Gia Lai hiện có trên 226.000 ha rừng đang có nguy cơ xảy ra cháy, tuy nhiên, trong số này mới chỉ có một nửa số diện tích được đầu tư các hạng mục phòng cháy, chữa cháy rừng. Vì thế, công tác phòng, chống cháy rừng trên địa bàn tỉnh từ nay đến cuối mùa khô luôn được các lực lượng chức năng nỗ lực thực hiện để ứng phó trước mọi tình huống có thể xảy ra.


Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Ông Trương Văn Nam, Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai, nói: Chi cục đã chỉ đạo quyết liệt các hạt kiểm lâm và các đơn vị chủ rừng thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy rừng 24/24. Đến nay, Chi cục đã làm được khoảng 250km đường ranh cản lửa tương đương 700ha phát đốt có điều khiển để giảm cháy, hạn chế thấp nhất mức cháy rừng trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra Chi cục kiểm lâm thường xuyên thông báo điểm cháy đến từng số điện thoại của từng cán bộ, nhân viên hạt kiểm lâm, kiểm lâm địa bàn, lực lượng chuyên trách để phát hiện và dập tắt ngay khi chớm có điểm cháy.

 

Hoàng Qui/VOVTây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao