Cập nhật ngày: 10/5/2022

LTS- Chào đón khách quốc tế và nội địa trở lại sau khi Chính phủ cho phép mở cửa hoàn toàn, du lịch Lào Cai ghi nhận tốc độ phục hồi nhanh với lượng khách không ngừng tăng cao theo từng tuần. Tổng thu từ hoạt động du lịch đạt hàng nghìn tỷ đồng với một loạt sản phẩm du lịch mới.

 

"Đại tiệc" hè - bước "chạy đà" hoàn hảo

Lễ hội hoa hồng Fansipan 2022 với chủ đề "Fansipan - Xứ sở hoa hồng trong mây" vừa có màn khai tiệc tưng bừng tại thung lũng hoa rực rỡ, chính thức kích hoạt "đại tiệc" Lễ hội mùa hè Sa Pa 2022 và khởi động 18 chương trình, sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch hè hấp dẫn, đặc sắc được tổ chức trên địa bàn thị xã từ tháng 4 đến hết tháng 7/2022.

Đông đảo du khách đã tới Sa Pa tham dự lễ hội và trải nghiệm các sản phẩm du lịch mới. Theo Trưởng Phòng Văn hóa- Thông tin thị xã Sa Pa Hoàng Thị Vượng, chỉ tính riêng hai ngày sau lễ khai mạc (23/4-24/4) đã có hơn 30.000 lượt khách du lịch trong nước và nước ngoài đến Khu du lịch Quốc gia Sa Pa. Doanh thu du lịch hai ngày cuối tuần đạt hơn 91 tỷ đồng.

Đặc biệt, dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 là thời gian cao điểm thu hút khách du lịch đến với địa phương. Một loạt sự kiện như: Tái hiện Chợ tình Sa Pa; Hội chợ thổ cẩm, quà tặng, quà lưu niệm và đặc sản; Lễ hội Vó ngựa trên mây; Ngày hội văn hoá bản Mông t Cát... đã đem lại nhiều trải nghiệm bất ngờ trong chuyến du lịch của du khách tại Sa Pa.

Không chỉ tập trung xây dựng các sự kiện lễ hội văn hóa, thể thao, sau khi du lịch được mở cửa hoàn toàn, Sa Pa đồng thời cho ra mắt nhiều điểm check-in mới thu hút đông đảo giới trẻ và phục vụ du khách đến khám phá trải nghiệm. Các điểm đến này được du khách vô cùng yêu thích bởi mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống bản địa, tôn trọng thiên nhiên, cảnh sắc tươi đẹp hài hòa với con người và khí hậu vùng cao.

Trong dịp nghỉ lễ, lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến Sa Pa đạt gần 100.000 lượt; tăng 122% so với kỳ nghỉ lễ năm 2019; tăng 755% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng 225% so với cả năm 2020. Tổng doanh thu từ khách du lịch ước tính đạt 295 tỷ đồng.


Khách du lịch thăm quan và chụp ảnh tại vườn hoa hồng Khu du lịch cáp treo Fansipan.

Không chỉ vậy, theo ghi nhận của chủ các cơ sở lưu trú, lượng khách nước ngoài cũng tăng dần, báo hiệu thị trường khách quốc tế dần "ấm" lên sau thời gian bị đóng băng do dịch bệnh. Từ những ngày cuối tháng 4/2022, công suất phòng của khách sạn Pistachio Sa Pa chiếm 60% là khách quốc tế đặt. Các homestay ở bản làng cũng là những địa chỉ hút khách nước ngoài.

Chị Cao Hương, chủ cơ sở Le Beauté Sa Pa, thôn Giàng Tả Chải Mông, xã Tả Van cho biết, hiện tại, một số khách đến từ Phần Lan, Hà Lan đã đặt phòng cho dịp hè. Homestay của chị đã kín khách đặt từ ngày 25/4 đến hết tháng 6.

Chị Adalene Marchand, du khách Pháp đang lưu trú ở cơ sở chia sẻ, không chỉ yêu thích khí hậu, phong cảnh Sa Pa, khi đến tham quan, khám phá những bản làng, chị rất ấn tượng với sự thân thiện, mến khách của người dân bản địa.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, so với các điểm du lịch khác trong toàn quốc, du lịch Sa Pa nói riêng và Lào Cai nói chung phục hồi nhanh và nhận được nhiều phản hồi tích cực của du khách sau thời gian ngắn mở cửa trở lại hoàn toàn. Các hoạt động lễ hội được diễn ra liên tiếp và ở tại các điểm du lịch khác nhau đã giải quyết tốt việc phân tán lượng khách đến các khu vực khác nhau trên địa bàn, giảm thiểu tình trạng ùn tắc, cháy phòng.

Trong đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2022, đã có hàng chục nghìn lượt khách du lịch trong nước và quốc tế đến Sa Pa

Thống kê của Sở Du lịch cho thấy, tổng lượng khách đến Lào Cai 4 tháng của năm 2022 đạt trên 1 triệu lượt, đạt 27,2% kế hoạch năm. Riêng trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, tổng thu từ khách du lịch đạt trên 536 tỷ đồng, tăng gần 150% so kỳ nghỉ lễ năm 2021, trong đó tổng thu từ khách quốc tế là 4,7 tỷ đồng. Tổng thu 4 tháng của năm 2022 là 3.828 tỷ đồng, đạt 25,3% kế hoạch năm 2022, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tín hiệu cho thấy Lễ hội mùa hè 2022 đang là bước "chạy đà" hoàn hảo cho sự tăng trưởng mạnh mẽ trở lại của du lịch Sa Pa nói riêng và Lào Cai nói chung.

Du lịch là lĩnh vực đột phá

Tận dụng thời cơ vàng để bứt phá, phục hồi nhanh chóng ngành du lịch, xuất phát từ nhu cầu tất yếu để đáp ứng cho sự lớn mạnh không ngừng của ngành du lịch địa phương, Lào Cai đã đưa Sở Du lịch đi vào hoạt động từ ngày 15/4/2022.

Theo các chuyên gia quy hoạch du lịch, việc thành lập sở chuyên ngành giúp tăng năng lực quản lý nhà nước về du lịch, nhất là đối với địa phương còn nhiều tiềm năng, dư địa để phát triển du lịch như Lào Cai. Đây là chiến lược phù hợp với định hướng trong Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Hơn nữa, việc phát triển đưa du lịch trở thành lĩnh vực đột phá, đóng góp vào sự phát triển chung rất phù hợp với quy hoạch vùng của Chính phủ và mục tiêu tăng trưởng xanh, tăng trưởng bền vững của Lào Cai.

Ngày 29/4/2022, tại vườn hồng Ga đi cáp treo Fansipan diễn ra Lễ khai mạc cuộc đua “Vó ngựa trên mây” lần thứ 4.

Giám đốc Sở Du lịch Lào Cai Hà Văn Thắng cho biết, trước mắt, Sở Du lịch bắt tay ngay vào việc nâng cao chất lượng, kiện toàn các sản phẩm du lịch hiện có; giải ngân các chính sách hỗ trợ phục hồi và phát triển du lịch; triển khai các tiểu dự án thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia; thúc đẩy liên kết vùng, hợp tác với các hãng lữ hành lớn để thu hút du khách tới Lào Cai; tập trung kích cầu, phục hồi du lịch giai đoạn hậu COVID-19; đẩy mạnh đào tạo, tập huấn để bù đắp lượng lao động du lịch thiếu hụt…

"Chúng tôi sẽ tập trung tham mưu rà soát lại các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm về phát triển du lịch trong các nghị quyết, kế hoạch đã ban hành, từ đó làm rõ những bất cập, hạn chế để đưa ra những giải pháp tháo gỡ. Đặc biệt, ưu tiên rà soát toàn bộ tài nguyên về du lịch và xây dựng khung chiến lược phát triển du lịch đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và 2050, cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ ngắn hạn và dài hạn" - ông Hà Văn Thắng cho biết.

Mục tiêu ngành du lịch Lào Cai đặt ra trong năm 2022 là rất lớn, phấn đấu đón trên 4 triệu lượt khách và tổng thu từ khách du lịch đạt 15.130 tỷ đồng. Để đạt mục tiêu này, Lào Cai triển khai 6 nội dung chính là đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, kết nối Khu du lịch Quốc gia sang phân khu Y Tý (Bát Xát); phát triển sản phẩm du lịch; phát triển nguồn nhân lực chuyên ngành phục vụ du lịch; tăng cường hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch; đẩy mạnh liên kết hợp tác phát triển du lịch và xây dựng quy hoạch, cơ chế, chính sách phục vụ phát triển du lịch.

Đến năm 2025, Lào Cai phấn đấu đón 10 triệu lượt khách trở lên. Tổng thu từ khách du lịch đạt 44.750 tỷ đồng; đóng góp vào GRDP của tỉnh từ 22 - 23%; tạo ra khoảng 40.000 - 42.000 việc làm trong lĩnh vực du lịch. Lào Cai phấn đấu đến năm 2030, du lịch Lào Cai là ngành kinh tế mũi nhọn đột phá, tạo tiền đề đến năm 2050 trở thành ngành kinh tế chủ đạo quan trọng, là động lực phát triển kinh tế - xã hội, có hệ thống cơ sở hạ tầng và dịch vụ du lịch đồng bộ, hiện đại, giàu bản sắc văn hóa, trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng sinh thái, cạnh tranh được với các trung tâm du lịch lớn trong nước và khu vực, đáp ứng các tiêu chuẩn du lịch quốc gia và quốc tế./.


Theo TTXVN

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao