Cập nhật ngày: 21/9/2022

VOV4.VN - Đón lễ Sene Đôn-ta - Tết“ Uống nước nhớ nguồn” năm nay, đồng bào Khmer ở xã Viên Bình được mùa vụ lúa Hè Thu, kinh tế-xã hội từng bước phục hồi, phát triển sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

 

Ở xã Viên Bình, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng Viên Bình, bà con mình trồng lúa loại có gạo ngon, như ST24, ST25, tím xanh… sản xuất theo mô hình cánh đồng lúa lớn, với diện tích hơn 2.200 ha/2.535ha, chiếm khoảng 87%. Bởi bà con  tin tưởng và mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất vì thế, mà sản xuất lúa luôn đạt đạt kết quả cao. Vụ này, lúa đặc sản ST có giá từ trên 7000 đồng/kg, vì vậy mà lợi nhuận của bà con sản xuất lúa đạt khoảng trên 30 triệu đồng/1ha.

Hiện nay, Viên Bình đang vào mùa thu hoạch lúa, bình quân mỗi ha trồng lúa, nông dân thu về từ 7-8 tấn lúa tươi. Từ vài năm nay, nông dân ở Viên Bình đã áp dụng mô hình cánh đồng lớn, sử dụng giống lúa chất lượng cao và mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Vì vậy, bà con luôn canh tác trúng mùa, thu về lợi nhuận khá. Vụ lúa Hè Thu này cũng vậy, Viên Bình có hơn 80% diện tích trồng lúa trồng theo mô hình cánh đồng lớn, tập trung chủ yếu là giống lúa ST24 và ST25.

Anh Cao Sel, một nông dân ở ấp Trà Ông, xã Viên Bình nói: Gia đình tôi làm 2ha lúa, giờ thu hoạch được nửa diện tích, năng suất cũng đạt 900kg/công (1.300m2), giá bán 7.200 đồng, nếu trừ đi tất cả các chi phí thì lợi nhuận đạt từ 2,5 triệu-3 triệu đồng/công.

Viên Bình là một trong những địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống nhất của huyện Trần Đề nói riêng và tỉnh Sóc Trăng nói chung. Đầu năm nay, Viên Bình được công nhận xã Nông thôn mới nâng cao. Hiện nay các tuyến lộ từ trung tâm xã đến các ấp đều được nhựa hóa, bê tông hóa đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa và dân sinh, góp phần trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đời sống của bà con từng bước khởi sắc, hộ khá giàu ngày càng tăng lên và hộ nghèo mỗi năm đều giảm.

Anh Hồ Hường, ở ấp Lao Vên, xã Viên Bình, cho biết, Sene Đôn Ta là một trong 3 lễ hội lớn nhất trong năm của đồng bào Khmer, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên, ông bà, cầu phước cho linh hồn những người đã khuất và mong được tổ tiên phù hộ cho con cháu, phum sóc được an vui… Nhờ sản xuất được mùa mà bà con Khmer ở Viên Bình đón lễ Sene Đôn-ta của dân tộc vui tươi, phấn khởi hơn.

Năm nay, gia đình anh Hồ Hường cũng trang hoàng nhà cửa, trang trí bàn thờ tổ tiên, đón lễ tươm tất: Và anh cho các con đi chùa dự lễ Sene Đôn-ta để các con biết ơn đến tổ tiên, hiểu về ý nghĩa của ngày lễ và cùng bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống.

Anh Hồ Hường trang trí bàn thờ tổ tiên đón lễ Sene Đôn-ta.

Vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19, đồng Khmer ở xã Viên Bình đã cùng nhau tăng gia sản xuất, phát triển kinh doanh, sớm phục hồi kinh tế, đưa cuộc sống trở lại ổn định. Hình ảnh về những ngôi trường xây dựng mới với đông đảo các em học sinh là con em đồng bào dân tộc theo học, cho đến đường xá trong phum sóc được nâng cấp, mở rộng, xây mới giúp xe gắn máy di chuyển thuận lợi hay những ngôi nhà tường được xây dựng kiên cố, khang trang, phía trước nhà là những cây xanh, cây hoa được trồng và cắt tỉa khá bắt mắt như đã chứng minh cho sự khởi sắc của vùng nông thôn ở địa phương này.

Sư Sơn Phi Rum, trụ trì chùa Lao Vên, xã Viên Bình chia sẻ: Đón lễ Sene Đôn-ta năm nay, chùa tổ chức biểu diễn văn nghệ để phục vụ bà con mình sau giờ lao động cũng như là bà con đi làm ăn xa, nay tranh thủ trở về quê để cùng chung vui lễ. Ngoài ra, con có các nghi thức truyền thống. Riêng các hoạt động như đua vỏ lãi thì không tổ chức do là bà con mình hiện nay đang trong thời gian thu hoạch nông sản.

Đông đảo phật tử Khmer đi chùa dịp lễ Sene Đôn-ta.

Bên cạnh trồng lúa, Viên Bình còn đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung, trang trại, gia trại, tích cực chuyển đổi đất kém hiệu quả sang sản xuất cây con cho lợi nhuận kinh tế hơn. Người dân còn đầu tư mở rộng các cơ sở sản xuất, kinh doanh và phát triển các dịch vụ gắn với đào tạo nghề. Từ sự nỗ lực này mà thu nhập bình quân đầu người tại xã đạt hơn 50 triệu đồng/năm. Với những thành quả đạt được nên bà con Khmer đón Sene Đôn-ta năm nay tươm tất hơn.

Phum sóc đồng bào Khmer ở Viên Bình với nhà cửa được xây dựng khang trang.

Ông Sơn Huôl, Phó Bí thư Đảng ủy xã Viên Bình cho biết thêm: Bà con mừng lễ Sene Đôn-ta vui tươi hơn, đi chùa đông hơn năm ngoái. Cán bộ, đảng viên trong xã cũng tuyên truyền, vận động bà con mình vừa vui lễ, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe, nhất là dịch bệnh Covid-19, đồng thời đến tiêm vắc xin phòng Covid-19 để bảo vệ bản thân.

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và địa phương, cùng sự nỗ lực tự vươn lên của người dân, đến nay, đời sống, vật chất, tinh thần của đồng bào Khmer ở Viên Bình không ngừng khởi sắc. Cùng với sản xuất được mùa bội thu năm nay, nên bà con Khmer Sóc Trăng đã đón lễ Sene Đôn-ta  vui tươi, đầm ấm và hạnh phúc hơn./. 

 

Thạch Hồng/VOV ĐB Sông Cửu Long

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao