Cập nhật ngày: 3/8/2022

VOV4.VN - Cùng với cả nước, thí sinh ở Sơn La đang bước vào thời gian đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2022. Đây là năm đầu tiên thí sinh đăng ký nguyện vọng sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT và theo hình thức trực tuyến.

 

Kỳ tuyển sinh năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định thời hạn đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển đại học từ ngày 22/7 đến ngày 20/8. Thí sinh đăng ký theo hình thức trực tuyến trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia; sử dụng tài khoản đã được cấp để nhập thông tin, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng với số lần không giới hạn.

Dù đã biết kết quả thi gần 2 tuần, em Nguyễn Trần Thái Dương, ở phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La không vội vàng đăng ký nguyện vọng. Bởi theo quy định mới, Dương có gần 1 tháng để đăng ký, nên em muốn cân nhắc thật kỹ, tham khảo nhiều tham số trên hệ thống để có căn cứ, đăng ký nguyện vọng phù hợp với mức điểm 21,7 của mình.

Năm nay đăng ký xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh online nên mã trường và các thông tin được cập nhật rõ ràng ở đó. Nhờ vậy, các em có thể theo dõi, tìm hiểu, việc đăng ký xét tuyển cũng dễ dàng, thuận tiện hơn.

Em Dương Ngọc Quỳnh, phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La cũng cho rằng việc đăng ký xét tuyển đại học sau khi thi tốt nghiệp có lợi hơn cho thí sinh. Trước đó, trong năm học, nhà trường đã hướng dẫn các em tìm hiểu, dự kiến các trường có nguyện vọng xét tuyển theo năng lực, điều kiện bản thân, nhu cầu lao động xã hội... Với 26,85 điểm, Quỳnh mạnh dạn đăng ký xét tuyển vào các khoa, trường mình mong muốn.

Dương Ngọc Quỳnh cho biết: Em đăng ký nguyện vọng 1 vào khoa truyền thông đại chúng- Học viện Báo chí và Tuyên truyền,  còn 1 số nguyện vọng nữa em đang cân nhắc. Các thầy cô đã hướng dẫn đăng ký nguyện vọng và nhập thông tin trên hệ thống để tránh những sai sót không đáng có.

Thí sinh tỉnh miền núi Sơn La đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo hình thức trực tuyến.

Kỳ thi năm nay, tỉnh Sơn La có trên 10.500 thí sinh đỗ tốt nghiệp, đạt 99,6%. Việc phổ biến, tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ học sinh đăng ký xét tuyển được ngành giáo dục và đào tạo Sơn La chỉ đạo, triển khai quyết liệt, nhất là với địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng cao, biên giới.

Bà Phạm Thị Thuận, Trưởng phòng Quản lý chất lượng Giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La, cho biết: Sở Giáo dục và Đào tạo có bộ phận thường trực hỗ trợ thí sinh; Các trường cũng thành lập các ban hỗ trợ thí sinh đăng ký xét tuyển. Đến thời điểm này, các điểm trường vẫn thường trực hỗ trợ, tư vấn, đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh.

Các trường ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn của Sơn La còn chuẩn bị cơ sở vật chất, phòng máy tính có kết nối internet và phân công giáo viên trực, sẵn sàng đón và hỗ trợ học sinh không có điều kiện tự đăng ký xét tuyển trực tuyến tại nhà.

Ngành Giáo dục và Đào tạo Sơn La cũng tuyên truyền, khuyến cáo và mong muốn thí sinh nghiên cứu kỹ các đề án tuyển sinh của trường định đăng ký; xem xét các điều kiện cần và đủ; tận dụng tối đa sự trợ giúp, tư vấn của giáo viên, để đăng ký nguyện vọng vào những ngành, chương trình đào tạo hay phương thức tuyển sinh phù hợp./.

 

Lê Hạnh/VOV Tây Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao