Cập nhật ngày: 24/3/2021

VOV4.VN - Để hoàn thành việc cấp hơn 420.000 căn cước mới cho người dân trước ngày 1/7/2021 theo kế hoạch đề ra, Công an tỉnh Điện Biên đang huy động gần 400 cán bộ, chiến sĩ làm việc ngày đêm, với phương châm "làm hết việc, nhưng không hết giờ".

 

22h khuya, tại trụ sở Công an phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ vẫn có hàng trăm lượt người đến nộp hồ sơ cấp đổi căn cước công dân mới gắn chip điện tử.

Những tờ khai thông tin cá nhân liên tiếp được đưa vào để hoàn thiện thông qua việc khai thác dữ liệu trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Không khí làm việc khẩn trương, nhưng không hề có sự căng thẳng.

Các tổ công tác của Công an tỉnh Điện Biên đang nỗ lực ngày đêm cấp đổi căn cước công dân mới gắn chip điện tử cho người dân - Ảnh: VOV.

Những người cao tuổi được ưu tiên vào làm sớm, hướng dẫn tận tình về cách làm, cũng như thời gian sẽ được nhận căn cước mới.        

Bà Nguyễn Thị Trúc, người dân ở tổ 14, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên chia sẻ: do ban ngày bận việc gia đình, nên buổi tối bà mới có thời gian đi làm các thủ tục để cấp đổi căn cước công dân. Được các cán bộ, chiến sĩ hướng dẫn tận tình, nên các thủ tục của bà đã hoàn thành chỉ sau 20 phút.

Kiểm tra thông tin cá nhân trên tờ khai của mình - Ảnh: VOV

Cùng với lực lượng công an toàn tỉnh, hơn chục ngày nay, nhiều cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Điện Biên và cán bộ, chiến sĩ Công an phường Mường Thanh (TP Điện Biên Phủ) đã phải làm việc xuyên đêm để gấp rút hoàn thành việc tiếp nhận hồ sơ, cấp đổi căn cước công dân mới có gắn chip điện tử cho hàng nghìn công dân của 15 tổ dân phố trên địa bàn phường.

Khối lượng công việc đồ sộ, những giọt mồ hôi rơi trong đêm lạnh, song ai cũng nỗ lực, quyết tâm hoàn thành công việc, không để người dân phải chờ đợi.

Thượng úy Trần Thị Thanh Hiền, cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Điện Biên chia sẻ: là cán bộ nữ, chị đã phải cố gắng cân đối giữa công việc gia đình và nhiệm vụ cấp trên giao. Tuy nhiên hiểu được sự cấp thiết, tầm quan trọng và lợi ích khi đưa căn cước công dân có gắn chíp điện tử vào sử dụng; đây là chủ trương lớn của Chính phủ nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về dân cư, từng bước xây dựng Chính phủ điện tử, nên người thân trong gia đình đều động viên và hỗ trợ về thời gian để chị hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Tổ căn cước của chị Hiền đang thực hiện một ngày 3 ca, làm việc từ 7h sáng đến 24h đêm. Nếu như công dân có yêu cầu thì các chị vẫn tiếp nhận đến sáng để hoàn thành được khối lượng Bộ Công an đang giao là hơn 400.000 căn cước cho toàn tỉnh Điện Biên.

Nhiều nữ cán bộ, chiến sỹ đã tạm gác việc gia đình tham gia cấp căn cước mới cho công dân - Ảnh: VOV

Ngay từ đầu chiến dịch cấp đổi căn cước mới cho công dân, Phòng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Điện Biên đã thực hiện xuyên suốt cả ngày lẫn đêm. Việc thực hiện nhiệm vụ vào ban đêm gặp không ít khó khăn, song các tổ công tác vẫn kiên trì, với quyết tâm không để người dân đến rồi phải quay về.

Trung tá Đinh Xuân Tuyên, Phó đội trưởng Đội hướng dẫn chứng minh thư, căn cước công dân, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Điện Biên cho biết: Việc lấy vân tay, chụp ảnh vào buổi tối gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là việc lấy vân tay đối với người cao tuổi, đối với những công dân lao động tự do liên quan đến tiếp xúc với hóa chất khiến vân tay mòn, không rõ vân tay, rất khó lấy. Tuy nhiên với quyết tâm cao, các tổ công tác vẫn kiên trì thực hiện hoàn thiện hồ sơ để công dân đến hoàn thiện hồ sơ mà không để công dân về tay không.

Theo thống kê, toàn tỉnh Điện Biên có khoảng 420.000 công dân đủ 14 tuổi trở lên trong diện được cấp, đổi căn cước công dân mới có gắn chip điện tử.

Ðể đáp ứng được khối lượng và tiến độ công việc, Công an tỉnh Điện Biên đã thành lập 22 tổ công tác lưu động đến các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, trường học và tổ dân phố, thôn, bản để thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân mới.

Khi thực hiện, sẽ ưu tiên cấp cho các đối tượng học sinh làm hồ sơ đi thi đại học, tuyển sinh vào lớp 10, học sinh thi trung học phổ thông, người có công với cách mạng…

Với nhiều em học sinh, do đi làm căn cước công dân lần đầu nên rất bỡ ngỡ. Tuy nhiên được hướng dẫn tận tình, các em đã hoàn thành hồ sơ và mong chờ đến ngày được sở hữu tấm căn cước công dân của mình.

Em Lường Thị Phương Linh, học sinh lớp 11B2, Trường Trung học phổ thông huyện Điện Biên cho biết, Trước khi đi làm em cũng cảm thấy hơi lo lắng, hồi hộp không biết làm như thế nào nên khi vào cũng luống cuống, không biết nên làm gì trước. Nhưng các chú công an rất nhiệt tình, hướng dẫn từng chi tiết, từng khâu một nên em cũng biết được làm cái nào, việc nào trước. Thẻ căn cước mới tích trữ nhiều dữ liệu nên thuận lợi cho nhiều việc, đặc biệt là kỳ thi trung học phổ thông sắp tới của chúng em.

Học sinh làm hồ sơ đi thi đại học, tuyển sinh vào lớp 10, thi THPT... là những người được ưu tiên làm CCCD mới - Ảnh: VOV

Tính đến ngày 21/3, trong chưa đầy 2 tháng, Công an tỉnh đã cấp được gần 42.000 căn cước công dân có gắn chip điện tử cho người dân trên địa bàn.

Hiện nay trung bình mỗi ngày đơn vị tiếp nhận 6.600 hồ sơ yêu cầu cấp căn cước công dân mới. Các cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị hiện đang nỗ lực ngày đêm để thực hiện hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đến nay, Công an tỉnh Điện Biên đã cấp được gần 42.000 căn cước công dân có gắn chip điện tử cho người dân trên địa bàn - Ảnh: VOV

Thượng tá Đinh Thanh Sơn, Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Điện Biên cho biết: Công an Điện Biên đã huy động 400 cán bộ, chiến sĩ trên một ngày để thực hiện việc thu nhận, cấp căn cước công dân. Thời gian làm việc một ngày là 4 ca với khẩu hiệu “làm hết việc nhưng không hết giờ”, những cán bộ được giao nhiệm vụ này luôn tích cực, hăng say không để bà con chờ đợi quá lâu.

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cũng đảm bảo vấn đề liên quan đến phòng dịch, bố trí giữa người dân đến làm thu căn cước với cán bộ có giãn cách nhất định để phục vụ cho việc phòng ngừa COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ cũng như của tỉnh.

Những nỗ lực của cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Điện Biên trong triển khai cấp căn cước mới cho công dân không chỉ tô đẹp thêm hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, mà còn góp phần từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về dân cư, xây dựng Chính phủ điện tử hiện đại trong giai đoạn hiện nay./.

 

                                       Vũ Lợi/VOV Tây Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao