Cập nhật ngày: 8/10/2021

VOV4.VN - Tại huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, bệnh viêm da nổi cục và dịch bệnh tả lợn Châu Phi đang lan rộng khiến cho nhiều hộ chăn nuôi bị thiệt hại nặng.

 

Nhiều hộ chăn nuôi tại tổ dân phố 8, thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đều đang lao đao vì dịch bệnh. Đàn bò của gia đình bà Hoàng Thị Chấn bị nhiễm bệnh viêm da nổi cục chết gần hết. Toàn bộ vốn liếng đầu tư giờ gần như mất trắng khi đàn bò 4 con hiện đã chết 3 con, thiệt hại gần 100 triệu đồng.

Bà Hoàng Thị Chấn chia sẻ: Tôi đã cho bò đi tiêm ngừa, rồi phòng trừ dịch bệnh và xịt thuốc khử trùng chuồng trại. Nhưng dịch quá nhanh, trước bò mẹ chết, 3 ngày sau 1 con bò con chết. Bây giờ 1 con nữa mới được gần 2 tháng cũng vừa chết do dịch bệnh.

Cùng với bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu bò, hiện tại huỵện Cư M’gar bệnh dịch tả lợn Châu Phi cũng đang lây lan nhanh. Tại gia đình ông Nguyễn Ngọc Đương, thôn Hiệp Hoà, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar, chỉ trong vòng hai tuần, 3 con lợn nái và đàn lợn thịt chuẩn bị xuất bán đều bị chết vì nhiễm dịch bệnh, trọng lượng tiêu huỷ gần 1.500 kg.

Tiêu hủy gia súc bị bệnh

Ông Nguyễn Ngọc Đương cho biết: Tôi  đã cho lợn tiêm phòng đầy đủ vắc xin 3 trong 1, dịch tả, tai xanh, lở mồm long móng. Chúng tôi nuôi cách ly hoàn toàn nhưng không biết nguồn bệnh lây lan từ đâu. Ngày đầu phát hiện 1 con da mẩn đỏ, sang ngày thứ hai cả đàn lợn nằm rạp hết một loạt mười mấy con, cả lợn mẹ đến lợn thịt. Sau khi tôi báo cho thú ychính quyền xã, họ xuống lấy mẫu đưa đi xét nghiệm thì có kết quả dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Cư M’gar, đến nay bệnh viêm da nổi cục trên đàn gia súc xuất hiện tại 42 thôn, buôn, tổ dân phố thuộc 14 xã, thị trấn. Lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu huỷ 88 con trâu bò với tổng trọng lượng gần 8.500kg.

Đối với dịch bệnh tả lợn Châu Phi đã lan rộng tại 15 thôn, buôn, tổ dân phố của 9 xã, thị trấn, với tổng trọng lượng tiêu huỷ gần 26.000kg.

Hiện ngành thú y đã tổ chức tiêm vắc xin cho đàn vật nuôi, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường các chốt kiểm soát, đẩy mạnh công tác quản lý, kiểm soát hoạt động giết mổ, vận chuyển, mua bán gia súc trên địa bàn.

Cán bộ thú y tiêm thuốc cho bò

Ông Nguyễn Quang Đức, Trạm trưởng Trạm chăn nuôi Thú y huyện Cư M’gar cho biết: Trạm Thú y, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện đã áp dụng các biện pháp khẩn cấp như tiêu độc khử trùng, tiêm vắc xin đối với bệnh viêm da nổi cục. Cho đến nay dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát./.

 

Tuấn Anh/ VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao