Cập nhật ngày: 23/12/2021

VOV4,VN - Giáng sinh năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, vì vậy, tại các xứ đạo của tỉnh An Giang, đều tổ chức lễ đơn giản, tiết kiệm hơn so với những năm trước, đảm bảo tốt việc phòng, chống dịch.

 

Mùa giáng sinh năm nay, Giáo xứ Bình Tây, xã Phú Bình, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang được tổ chức trên tinh thần nhỏ, gọn, tiết kiệm. Để tạo điều kiện cho giáo dân đến tham gia thánh lễ trong 2 ngày 24 và 25, Giáo xứ Bình Tây bố trí nhiều khung giờ khác nhau, nhưng không quá 50 người, độ tuổi tham dự từ 18-60 tuổi, người dự phải tiêm đủ 2 mũi vacxin sau 14 ngày hoặc khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng.

Xã Phú Bình là địa phương được đánh giá dịch đang có cấp độ 2. Mặc dù lễ giáng sinh là ngày quan trọng đối với mỗi giáo dân, tuy nhiên, vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, nhiều giáo dân ở Giáo xứ Bình Tây này đã quyết định thực hiện thánh lễ qua hình thức trực tuyến tại nhà.

Ông Huỳnh Ngọc Luyến, một giáo dân ở xứ đạo Bình Tây chia sẻ: Cơ bản là các giáo dân đều lễ tại nhà, trực tuyến, không đến nhà thờ, vì nhà thờ đông người, nếu đến đó, đông người, phải đi cách xa nhau, chắc gia đình mình ở nhà làm lễ trực tuyến.

Ông Lê Hồng Quang, Bí thư tỉnh ủy An Giang thăm hỏi chúc, tặng quà mừng giáng sinh tại Giáo hạt Châu Đốc

Còn tại huyện Châu Thành, tỉnh An Giang, là địa phương có đông đồng bào công giáo sinh sống. Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, để các hoạt động tôn giáo trong lễ Giáng sinh được an toàn, các Giáo xứ đều tổ chức gọn nhẹ, đơn giản, tiết kiệm, rút ngắn thời gian và hạn chế số lượng người tham dự.

Các linh mục, chức sắc tại các cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện đều hướng dẫn giáo dân tự trang trí tiểu cảnh tại nhà, dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm…Đến dự thánh lễ hay là sinh hoạt tôn giáo thì cũng phải áp dụng biện pháp 5K của Bộ Y tế. Người dân nào có biểu hiện về sức khỏe thì ở nhà thực hiện thánh lễ qua tivi hoặc internet.

Người dân xứ đạo trang trí cảnh quan để đón giáng sinh

Linh mục Hoàng Ngọc Minh, Chánh xứ Giáo xứ An Châu, huyện Châu Thành chia sẻ: Năm nay dịch bệnh diễn biến phức tạp. Chúng tôi đã bàn với Hội đồng Mục vụ, chỉ tổ chức ngắn gọn và đơn giản; đảm bảo thực hiện 5K. Bà con tham dự thánh lễ cũng sẽ hạn chế hơn so với mọi năm. Kêu gọi bà con nên dự thánh lễ trực tuyến.

Lãnh đạo tỉnh An Giang thăm hỏi chúc, tặng quà mừng giáng sinh tại Tòa Giám mục Long Xuyên

Huyện Châu thành, tỉnh An Giang có khoảng 10 nhà thờ, tập trung ở thị trấn An Châu, xã Vĩnh Bình, An Hòa, Cần Đăng… Hàng năm, vào dịp Lễ giáng sinh, tại các nhà thờ có rất nhiều người dân và giáo dân đến thăm quan dự lễ. Để niềm vui của người dân được trọn vẹn trong đêm giáng sinh, Công an huyện Châu Thành đã lên phương án, chuẩn bị nhân lực, phương tiện sẵn sàng nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự tại các nơi tổ chức sự kiện lễ giáng sinh.

Thượng tá Phan Thành Liêm, Phó trưởng công an huyện Châu thành cho biết: Chúng tôi cố gắng nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng, tổ chức tấn công trấn áp các loại tội phạm. Trong dịp này, tập trung vào các loại tội phạm hình sự: ma túy, cướp giật, trộm cắp…Chúng tôi cũng động viên, giáo dục bà con nhân dân chấp hành nghiêm trật tự, an toàn giao thông. Trong công tác phòng chống Covid-19, chúng tôi tổ chức tuần tra, kiểm tra để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, để bà con đón một mùa giáng sinh vui tươi, hạnh phúc, an lành.

Mùa giáng sinh đã đến, cảnh quan những xóm đạo trên địa bàn tỉnh An Giang đã được khoác thêm màu áo mới. Tuy nhiên năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hoạt động đón giáng sinh giảm bớt, nhưng với sự chuẩn bị chu đáo của Chính quyền địa phương, cùng tươm tất, chu đáo của bà con giáo dân, hy vọng mọi người, mọi nhà sẽ đón một mùa noel hân hoan, an lành, hạnh phúc./. 

 

Phan Văn Ánh/VOV ĐB Sông Cửu Long

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao