Cập nhật ngày: 18/4/2022

VOV4.VN - “Tuần Văn hóa Du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và Hà Nội” năm 2022 được tổ chức tại khu vực vườn hoa - tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội với chuỗi hoạt động đa dạng, phong phú, tạo cơ hội để 6 tỉnh thành liên kết phát triển du lịch, quảng bá sắc màu văn hóa độc đáo của từng địa phương.

 

Hội tụ trong “Tuần văn hóa du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và Hà Nội” năm 2022, 6 tỉnh thành Việt Bắc bao gồm: Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn đã mang tới Thủ đô những nét đặc trưng riêng, thể hiện sự đa dạng, phong phú về văn hóa và ẩm thực. Sức cuốn hút của Tuần văn hóa du lịch đã thôi thúc mong ước được khám phá và trải nghiệm của nhiều bạn trẻ với những chuyến du lịch Việt Bắc trong thời gian tới.

Em Phạm Thương Huyền ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bày tỏ: Em thấy hoạt động ở đây khá là nhộn nhịp, về bản sắc văn hóa cũng như con người Việt Bắc khá là đa dạng. Em đã có dự định từ lâu, và thời gian tới em cũng có kế hoạch du lịch lên Việt Bắc để tham quan và trải nghiệm.

Không gian văn hóa ẩm thực đa sắc màu mang tới cho công chúng và du khách cơ hội được thưởng thức những món đặc sản đặc trưng và được trải nghiệm nghệ thuật dệt vải, dân ca, dân vũ của đồng bào các tỉnh Việt Bắc ngay giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng Ngày hội văn hóa du lịch 6 tỉnh Việt Bắc tại Hà Nội.

Tỉnh Tuyên Quang nổi bật với không gian trưng bày và giới thiệu các sản phẩm OCOP; tỉnh Thái Nguyên giới thiệu các loại chè và quy trình sản xuất, chế biến trà; tỉnh Bắc Kạn cuốn hút du khách bởi không gian văn hóa truyền thống và điểm đến du lịch. Không gian văn hóa tỉnh Hà Giang tổ chức trình diễn nghề truyền thống, trải nghiệm chảo thắng cố người Mông, giới thiệu các sản phẩm OCOP đặc trưng như mật ong cao nguyên đá, trà shan tuyết cổ thụ.

Không gian Văn hóa Bắc Kạn trưng bày những sản phẩm truyền thống của địa phương.

Chị Dương Thị Thanh – Trưởng phòng Tuyên truyền Quảng bá Trung tâm thông tin xúc tiến du lịch, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang giới thiệu: Tham gia Tuần văn hóa du lịch 6 tỉnh Việt Bắc, Hà Giang có nhiều sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm OCOP như mật ong bạc hà, các sản phẩm dược liệu, chè Shan Tuyết, các loại thịt trâu, bò khô và đặc biệt có bánh chưng gù là sản phẩm đạt OCOP 3 sao của Hà Giang và là sản phẩm được người dân trong cả nước yêu thích.

Không gian văn hóa Hà Giang trưng bày giới thiệu các sản phẩm nghề truyền thống và các món đặc sản địa phương.

Không chỉ có sức hấp dẫn bởi các gian hàng giới thiệu đặc sản địa phương, các mô hình thể hiện không gian văn hóa đặc trưng, 6 tỉnh Việt Bắc tham dự Tuần Văn hóa du lịch năm nay còn để lại ấn tượng đặc biệt đối với đông đảo du khách bởi nỗ lực quảng bá, giới thiệu những sản phẩm du lịch và các điểm đến du lịch tiêu biểu của từng tỉnh thành.

Bà Nguyễn Thanh Tâm, Giám đốc Hợp tác xã Tâm Hòa, thành viên của Hiệp hội Du lịch tỉnh Cao Bằng cho biết: Cao Bằng có những điểm du lịch nổi tiếng như hang Pác Bó, suối Lê Nin, hoặc Thác bản Giốc. Nhiều khách đến xin tờ rơi để tìm địa chỉ du lịch. Đây thực sự là dấu hiệu khởi sắc tiềm năng đối với ngành du lịch tỉnh Cao Bằng.

Các tỉnh Việt Bắc có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nền văn hóa lâu đời và nhiều bản sắc, là nơi được biết tới với chiến khu cách mạng hào hùng lịch sử. Trong những năm qua, phát triển du lịch đã và đang được các tỉnh trong vùng coi là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên phát triển, với các hệ thống sản phẩm du lịch đặc thù, tiêu biểu. Thông qua Tuần Văn hóa du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và Hà Nội, sự phối hợp, liên kết giữa các tỉnh thành được kỳ vọng sẽ tạo nên thế mạnh tổng thể trong phát triển du lịch. Đây là năm thứ 13 chương trình du lịch “Qua miền di sản Việt Bắc” được tổ chức. Điểm đặc biệt của năm nay là chương trình được tổ chức tại thủ đô Hà Nội, do tỉnh Hà Giang là đơn vị trưởng nhóm.

Ông Nguyễn Hồng Hải - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang cho biết: Đây là lần đầu tiên tổ chức Tuần Văn hóa Du lịch 6 tỉnh Việt Bắc tại Hà Nội. Đây là một trong những hoạt động nhằm xúc tiến quảng bá, thu hút khách du lịch, khôi phục lại ngành du lịch sau Covid 19 theo chủ trương của Chính phủ, thực hiện Nghị quyết 11 về đẩy mạnh phát triển liên kết vùng có tính bền vững hơn. Mong rằng sẽ thu hút được nhiều khách du lịch đến với 6 tỉnh Việt Bắc và thành phố Hà Nội.

Tuần Văn hóa du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và Hà Nội năm 2022 đã góp phần mang hình ảnh núi rừng, con người Việt Bắc đến gần hơn với đông đảo người dân, du khách trong và ngoài nước; là lời mời du khách đến với Việt Bắc qua các con đường di sản, địa danh cùng những sản phẩm đặc sản nổi tiếng.

Sau Tuần Văn hóa du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và Hà Nội, các hoạt động của chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” sẽ tiếp tục diễn ra vào trung tuần tháng 7/2022 tại Hà Giang, cùng nhiều sự kiện hưởng ứng ở các tỉnh khu vực Việt Bắc./.       

 

Trần Huyền Trang/VOV1

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao