Cập nhật ngày: 6/6/2022

VOV4.VN - Với chủ đề “Bứt phá giữa đại ngàn”, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La lần thứ nhất năm 2022 đã diễn ra trong 2 ngày (4 và 5/6), với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn.

 

Điểm nhấn của ngày hội là vòng chung kết cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La lần thứ nhất năm 2022", với sự tham gia của 10 đội thi.

Các đội thi đã mang đến 10 dự án khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo tiêu biểu, với những phần thuyết trình, giới thiệu sinh động, hấp dẫn; tham gia xử lý tình huống và đối thoại trực tiếp với Ban giám khảo về ý tưởng, định hướng, khó khăn, thách thức và hiệu quả của dự án với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ký kết thoả thuận hợp tác

Anh Nguyễn Văn Toàn, đại diện Hợp tác xã Tuổi trẻ 26/3, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La tham dự vòng chung kết với dự án sản xuất trà hoa đu đủ chia sẻ: Sản phẩm hoa đu đủ đực là một vị thuốc dân gian được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên việc sản xuất quy mô hộ gia đình nhỏ lẻ dẫn đến chất lượng sản phẩm không đảm bảo. HTX 26/3 ở Yên Châu đã đầu tư trồng 2 ha cây đu đủ đực, đầu tư hệ thống máy sấy lạnh, sản xuất, đóng gói thành sản phẩm trà túi lọc phân phối ra thị trường. Đến với hội thi khởi nghiệp, HTX mong muốn quảng bá thương hiệu sản phẩm trà hoa đu đủ, kêu gọi vốn của các nhà đầu tư, để sản phẩm trà hoa đu đủ ngày càng phát triển.

Trong khuôn khổ Ngày hội còn chuỗi hoạt động, như: Tọa đàm Thu hút nguồn lực đầu tư và hỗ trợ phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La; Hội thảo Phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp, dược liệu bền vững gắn với du lịch cộng đồng; Hội thảo chuyển đổi số trong giáo dục Sơn La; lễ ký kết hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...

Với slogan “Bứt phá giữa đại ngàn”, ngày Hội thể hiện nỗ lực thực hiện Nghị quyết 13, Nghị quyết 15 của Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị, đưa Sơn La trở thành trung tâm phát triển xanh, nhanh và bền vững của vùng Tây Bắc.

Bốc thăm trả lời câu hỏi tại cuộc thi

Ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, trưởng Ban tổ chức Ngày hội cho biết: Sơn La cần bứt phá theo hướng ứng dụng khoa học công nghệ. Mong rằng qua ngày hội, các chuyên gia, nhà khoa học sẽ kết nối, hỗ trợ, định hướng cho các ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trở thành những công trình ứng dụng vào thực tế. Qua đó, các tầng lớp nhất là thanh niên của tỉnh Sơn La sẽ có bước đột phá, tư duy đổi mới, tạo nền tảng cho phát triển công nghiệp, hiện đại hoá đất nước hiện nay.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La còn tập trung giới thiệu, quảng bá các sản phẩm với 25 gian hàng trưng bày dự án khởi nghiệp, sản phẩm OCOP và sản phẩm tiêu biểu tỉnh Sơn La. Ngày hội cũng là dịp để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, kết nối giữa các cá nhân, doanh nghiệp với các chuyên gia hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia...

Ngày hội có nhiều gian hàng trưng bày, giới thiệu các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Sơn La

Chị Lê Hồng Vân, Giám đốc công ty TNHH JoyVN Việt Nam - chuyên phân phối các sản phẩm từ nông sản cho biết: Tôi đến với ngày hội này, vì mảnh đất Sơn La có nhiều lợi thế, sức hút về sản vật nông nghiệp, nguồn tài nguyên dồi dào, là điểm sáng của Tây Bắc. Chúng tôi có lợi thế về thị trường, có các nhà phân phối trong và ngoài nước, am hiểu hành vi tiêu dùng... Bởi vậy, chúng tôi muốn tìm các cơ hội hợp tác, cùng phát triển, đưa các sản phẩm của Sơn La đến với thị trường rộng lớn hơn.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La lần thứ nhất đã khép lại với những ý tưởng, dự án, liên kết mới được mở ra; hứa hẹn sự bứt phá, từng bước hiện thực hóa khát vọng đưa Sơn La trở thành trung tâm cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo khu vực miền núi phía Bắc./.

            

Lê Hạnh/VOV Tây Bắc

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao