Cập nhật ngày: 4/10/2021

VOV4.VN - Dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng nhờ có sự quan tâm của chính quyền địa phương, năm nay, đồng bào Khmer ở Trà Vinh vẫn có được mùa Sên Đôn ta đầy ý nghĩa.

 

Bà Thạch Thị Dinh 70 tuổi, ở Khóm 3, Phường 9, TP Trà Vinh thuộc hộ đặc biệt khó khăn, không đất canh tác. Thu nhập chủ yếu của cả gia đình được 2,5 triệu đồng/tháng từ công việc của đứa cháu gái, đi phụ việc gia đình cho người quen. Hai bà cháu chỉ có chừng ấy thu nhập nên căn nhà trước đây đã sắp bị sập mà vẫn không có tiền để sửa chữa lại.

Xét thấy gia đình bà quá khó khăn, Phường 9 đã tích cực vận động các mạnh thường quân doanh nghiệp hỗ trợ bà cất lại căn nhà. Dịp đón lễ Sên Đôn ta năm nay, bà Thạch Thị Dinh có được căn mới rộng gần 50m2 nên 2 bà cháu mừng khôn xiết. Không chỉ vậy mấy ngày qua, bà còn nhận được món quà gồm gạo, đường sữa từ UBND Phường.

 Bà Thạch Thị Dinh (bìa trái) nhận được quà Sên Đôn ta trong căn nhà mới

Bà Thạch Thị Dinh cho biết: đây là mùa Sên Đôn ta thực sự ý nghĩa đối với 2 bà cháu bà. Vì không còn nơm nớp lo sợ căn nhà bị sập nữa. Ngoài ra khi Phường có quà thì 2 bà cháu  nấu cơm lễ chùa, làm mâm cơm cúng ông bà theo phong tục truyền thống.

Phường 9 hiện có hơn 57% hộ dân là đồng bào Khmer. Ngoài tích cực triển khai hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 theo Quyết định số 68 của Thủ tướng Chính phủ; triển khai hỗ trợ gạo cứu đói theo Quyết định số 1415, Phường còn vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, doanh nghiệp… trong và ngoài tỉnh hỗ trợ được 4.000 phần quà cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn.

Riêng hộ nghèo, cận nghèo, cán bộ bán chuyên trách dân tộc Khmer được hỗ trợ thêm 10kg gạo và một số nhu yếu phẩm khác. Đặc biệt, Phường đã kịp bàn giao 10 căn nhà đại đoàn kết do doanh nghiệp hỗ trợ ngay trước lễ Sên Đô ta cho bà con.  

 Người cao tuổi Phương 9, thành phố Trà Vinh nhận quà Đôn ta

Bà Trần Thị Hồng Tiến, Phó Chủ tịch UBND Phường 9 cho biết: Năm nay do tình hình dịch Covid-19, dịp lễ Sên Đôn ta Phường vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ quà cho hộ nghèo, cận nghèo; thăm tặng quà 5 điểm chùa. Ngoài ra phường còn hỗ trợ thêm một số hộ khó khăn người dân tộc để vui lễ Sên Đôn ta.

Trà Vinh có hơn 30% dân số là người Khmer. Những năm qua, tỉnh Trà Vinh được thụ hưởng nhiều chính sách lớn của Chính phủ, còn địa phương có nhiều đề án, chương trình riêng nhằm thúc đẩy vùng có đông đồng bào dân tộc phát triển.

Chỉ tính riêng 02 năm qua, từ nguồn vốn ngân sách trung ương phân bổ và ngân sách địa phương, tỉnh Trà Vinh tiếp tục hỗ trợ đất ở cho 43 hộ, với số tiền gần một tỷ rưỡi đồng; Ngân hàng Chính sách xã hội cho gần 1600 hộ vay vốn phát triển sản xuất, trong đó có gần 50% là hộ đồng bào Khmer, với tổng kinh phí hơn 50 tỷ đồng. …

Công an huyện Trà Cú tặng quà cho chùa Khmer trên địa bàn trước thềm Sên Đôn ta

Chị Kim Thị Sa Mây ở xã Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang một trong những hộ được xét hỗ trợ nhà sau khi được cấp đất ở gần đây cho biết:Tôi có hai đứa con, không đất đai gì cả, phải đi làm thuê tận thành phố Hồ Chí Minh để nuôi con. 3 mẹ con chỉ cất được chòi ở trên đất hàng xóm, thấy vậy nhà nước hỗ trợ đất ở và cho tiền cất nhà. Mừng lắm tưởng mình nằm mơ.

Năm 2020, tỉnh Trà Vinh đã huy động tổng nguồn lực hơn 3.600 tỉ đồng để thực hiện các hoạt động hỗ trợ hộ nghèo phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, tạo việc làm cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn. Cuối năm 2020, toàn tỉnh giảm được 4.010 hộ nghèo; trong đó, hộ nghèo dân tộc Khmer là hơn 2.500 hộ.

Đặc biệt, gần đây tỉnh đã thực hiện theo QĐ 68 của Chính phủ và vận động hỗ trợ hơn 143.000 người, trong đó tất cả đối tượng gặp khó khăn do bị mất việc làm là đồng bào Khmer đều nhận được khoản hỗ trợ.

Đồng bào Khmer nhận tiền hỗ trợ mất việc làm ảnh hưởng bởi Covid-19

Ông Hà Thanh Sơn, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh cho biết: Tới thời điểm này, từ nguồn vận động hỗ trợ, nguồn xuất ngân sách của tỉnh để thực hiện NQ 68 đã chi được khoảng 220 tỷ đồng. Trong đó tất cả đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn đều được hỗ trợ kịp thời. Chúng tôi cũng kết hợp với Phòng dân tộc các huyện; UBND xã, phường, thị trấn nơi có đông đồng dân tộc làm văn bản đề nghị Uỷ ban Dân tộc Trung ương có chính sách đặc thù, để đồng bào có điều kiện ổn định đời sống, chuẩn bị bước vào tình hình mới.

Dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, việc tổ chức đón lễ Sên Đôn -ta ở Trà Vinh được thực hiện đơn giản, tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ ý nghĩa và với phương châm “trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 không để ai bị bỏ lại phía sau”, nhờ đó, đồng bào Khmer càng có niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, yên tâm sinh hoạt và sản xuất./.

 

Thạch Sa Oanh/VOV ĐBSCL.

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao