Cập nhật ngày: 17/3/2022

VOV4.VN - Nhằm giảm tải cho các cơ sở y tế trong việc giúp đỡ các F0 điều trị tại nhà, một nhóm bác sĩ trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột đã tình nguyện đứng ra thành lập nhóm tư vấn online miễn phí và hỗ trợ bệnh nhân những bệnh nhân này.

 

Sau khi biết mình bị Covid -19, chị Cao Thị Thanh Phương, ở khối 2, phường Tân Hòa rất hoang mang, lo lắng, vì trong nhà chị còn có 2 con nhỏ. Được bạn bè giới thiệu nhóm Hỗ trợ điều trị F0 tại nhà tỉnh Đăk Lăk, chị đã gọi điện nhờ hỗ trợ tư vấn, nhờ vậy đã vượt qua được lo lắng, phối hợp theo những hướng dẫn của nhóm bác sĩ, an toàn vượt qua dịch bệnh.

Chị Thanh Phương chia sẻ: Khi phát hiện ra bị mắc Covid, mình rất hoang mang và lo sợ nên đã xin cách ly tại nhà. May mắn là mình được bạn bè giới thiệu nhóm bác sĩ Hòa Anh điều trị F0 tại nhà. Trong nhóm, các bác sĩ, điều dưỡng đều rất nhiệt tình, hàng ngày gọi điện thăm khám sức khỏe và chỉ cho mình làm thế nào để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người xung quanh khi cách ly tại nhà. Các bác sĩ cũng cấp thuốc điều trị. Đến nay, mình đã âm tính trở lại. Xin được cảm ơn đội ngũ của bác sĩ Hòa Anh đã hỗ trợ những F0 điều trị tại nhà như mình.

Cũng như chị Cao Thị Thanh Phương và nhiều bệnh nhân Covid-19 khác ở Đăk Lăk, sau 5 ngày điều trị tại nhà với sự hỗ trợ của nhóm bác sỹ hỗ trợ điều trị F0 tại nhà bà, bà Trần Thị Kim Loan ở phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.  Hạnh phúc vì sức khỏe đã hồi phục, bà Loan phấn khởi cho biết: Qua thông tin của nhóm hỗ trợ bác sĩ Hòa Anh, mình đã điện thoại báo ngay và được các bác sĩ, điều dưỡng hỗ trợ rất kịp thời và cấp thuốc, theo dõi hàng ngày. Sau 5 ngày mình đã âm tính hoàn toàn và báo cho bên phường xuống kiểm tra lại và xác nhận.”

Nhóm của bác sĩ Hòa Anh chuẩn bị đầy đủ bình Oxi và các trang thiết bị khác để hỗ trợ điều trị F0 tại nhà

Nhóm tư vấn online miễn phí và hỗ trợ bệnh nhân F0 tại nhà do bác sĩ Phạm Hòa Anh, hiện đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, tỉnh Đăk Lak  lập nên. Tham gia nhóm có 50 thành viên gồm các y, bác sĩ ở nhiều tỉnh, thành khác nhau cùng đội ngũ tình nguyện viên tại Đắk Lắk.

Để có thể bảo đảm túc trực 24/24, kịp thời tư vấn online, nhóm được phân chia thành các nhóm nhỏ hơn, phù hợp với từng nội dung tư vấn hướng dẫn hỗ trợ F0. Theo đó, nhóm bác sĩ sẽ phụ trách tư vấn, điều trị; nhóm điều dưỡng phụ trách hướng dẫn cách vệ sinh khử khuẩn, hít thở, theo dõi chuyển biến bệnh, nhập thông tin lên hệ thống hoặc liên hệ vào đường dây nóng khi có chuyển biến bệnh; nhóm dược sĩ sẽ tư vấn cách dùng thuốc; nhóm tiếp nhận, phân bổ thuốc men, vật tư y tế… 

Sau gần 4 tháng thành lập, nhóm đã hỗ trợ online chăm sóc điều trị tại nhà cho khoảng 1.500 F0 và không có tình trạng chuyển nặng.  Bác sĩ Hòa Anh chia sẻ: Tham gia chương trình có nhiều thành phần, có người trong ngành y, cũng có nhiều người ngoài ngành y làm ở bộ phận điều phối và hướng dẫn người bệnh cài app, rồi động viên bệnh nhân. Nếu được nhiều mạnh thường quân ủng hộ thì chương trình sẽ có quỹ và mua được nhiều thuốc hơn để giúp bệnh nhân và trang trải những chi phí như xăng xe đi lại cho các tình nguyện viên.  

Những ngày sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, dịch Covid -19 diễn biến phức tạp tại Đắk Lắk; số bệnh nhân liên tục tăng mạnh, có ngày ghi nhận hơn 4.500 ca. Hiện tỉnh Đắk Lắk có hơn 87 nghìn bệnh nhân Covid -19, trong đó, riêng thành phố Buôn Ma Thuột có hơn 30 nghìn bệnh nhân. Trong số hơn 30 nghìn F0 này có khoảng hơn 15 nghìn người đang điều trị, 98% trong số đó đang điều trị tại nhà.

Số lượng F0 điều trị tại nhà ở Buôn Ma Thuột khiến nhiều cơ sở y tế địa phương rơi vào tình trạng quá tải. Sự đồng hành, hỗ trợ của nhóm bác sĩ Phạm Hòa Anh là điều đáng quý, góp phần giảm tải áp lực cho y tế  cơ sở.

Ông Nay Phi La, Giám đốc Sở y tế tỉnh Đắk Lắk đánh giá: Phòng khám của bác sĩ Hòa Anh đã tham gia tổ Covid cộng đồng và có đầy đủ phương tiện từ bình ô xi đến máy đo SPO2 và túi thuốc A, B để điều trị. Đây là một trong những nỗ lực của cộng đồng trong công tác phòng chống dịch bệnh. Trong thời gian tới, rất mong các tổ chức và các phòng khám cùng tham gia với ngành y tế trong điều trị F0 tại nhà. 

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến hết sức phức tạp, sự tham gia của đội ngũ y, Bác sĩ của nhóm tư vấn online giúp các F0 có một chỗ dựa tin cậy, vững chắc để chiến đấu với dịch bệnh, qua đó góp phần vào việc phòng chống dịch bệnh, cũng như lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp đến với cộng đồng./. 

 

Nam Trang/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao