Cập nhật ngày: 11/5/2022

VOV4.VN - Thời gian vừa qua, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên liên tục nhận và điều trị cho hàng chục trẻ mắc hội chứng MIS-C (viêm đa hệ thống) hậu COVID-19, trong đó có những trường hợp trẻ bị sốc, suy hô hấp, suy tim nguy hiểm đến tính mạng.

 

Cách đây hơn 1 tháng, con trai 7 tuổi của chị Vũ Thị Hương, ở phường Tân Lập, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk có biểu hiện sốt, gia đình cho cháu uống thuốc hạ sốt và thấy cháu trở lại bình thường nên gia đình không test COVID-19 cho cháu. Tuy nhiên, khoảng 5 tuần sau, cháu liên tục sốt cao không có cách nào hạ sốt được nên gia đình đưa cháu nhập viện. Sau khi các bác sĩ thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết, kết quả cho thấy cháu bị MIS-C hậu COVID-19.

Chị Vũ Thị Hương cho biết: Quá nguy hiểm, vì mình không phát hiện sớm để đến bây giờ phải điều trị kéo dài. Nếu mình biết sớm mà cháu bị hậu COVID mình điều trị sớm hơn thì cháu sẽ khỏe hơn, đỡ hơn.


Trẻ bị hội chứng MIS-C sau COVID-19 đang được bác sĩ thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên

Cũng như chị Hương, anh Nguyễn Chí Quốc ở phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột cũng vô cùng lo lắng và bất ngờ khi các bác sĩ cho biết con gái của anh mắc hội chứng MIS-C hậu COVID-19.

Anh Quốc cho biết: Triệu chứng của bé đầu tiên là sốt liên tục 4 ngày, ngày thứ 5 mới vào viện, sốt nổi ban, chóng mặt, đầu quay, đau đầu, ói, không ăn được gì. Đội ngũ bác sĩ cũng hỗ trợ và điều trị đến bây giờ cháu đã đỡ, tất cả các triệu chứng đều giảm, giờ cháu khỏe, ăn uống bình thường.

Hội chứng MIS-C là tình trạng viêm các cơ quan khác nhau bao gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt hoặc các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa ở trẻ em vào thời điểm khoảng 4-8 tuần sau khi mắc COVID-19. Đây là phản ứng miễn dịch rất nghiêm trọng, có thể gây nguy hiểm cho trẻ, để lại nhiều di chứng hoặc dẫn tới tử vong.

Ảnh minh họa

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trần Thị Thúy Minh, Trưởng Khoa Nhi Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, Hội chứng MIS-C hậu COVID-19 không tùy thuộc vào khi ta mắc COVID-19 nặng hay nhẹ. Các ông bố bà mẹ có con mắc COVID hoặc nghi ngờ mắc COVID -19 trước đó thì sau khoảng từ 4 đến 8 tuần mà đứa trẻ có triệu chứng sốt trên 3 ngày liên tục, mắt đỏ, môi đỏ, lưỡi dâu, phát ban, tiêu chảy, lừ đừ, tay nổi hồng ban hoặc đầu ban tay phù thì nên đến một cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Trẻ mắc hội chứng MIS-C.

Hội chứng MIS-C hậu COVID-19 rất nặng và nguy hiểm với trẻ. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và nhập viện sớm, chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời, đa số các trường hợp bị bệnh sẽ có đáp ứng tốt. Để trẻ không mắc hội chứng này, gia đình nên bảo vệ, tránh để trẻ mắc COVID-19. Cần cho trẻ tiêm vắc xin COVID-19 để giảm tỷ lệ bệnh nặng và giảm tỷ lệ tử vong khi mắc bệnh./.

 

 Nam Trang/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao