Cập nhật ngày: 17/6/2022

VOV4.VN - Tại tỉnh Đắk Lắk hàng trăm ha khoai lang đã đến kỳ thu hoạch. Tuy nhiên, người trồng khoai đang đứng ngồi không yên khi giá rớt nhưng vẫn không có người mua.

 

Năm nay gia đình anh Nguyễn Ngọc Ánh (ở thôn Mê Linh 2, xã Buôn Triết, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) trồng hơn 7,5 ha khoai lang. Anh lo lắng khi khoai đến kỳ thu hoạch, giá giảm mạnh chỉ còn 4 đến 5 ngàn đồng một kg, mà không có người mua. Với giá này vụ khoai năm nay gia đình lỗ tới hơn 700 triệu đồng.

Anh Nguyễn Ngọc Ánh buồn bã nói: Như mọi năm giá cũng thấp nhưng vẫn còn được 7 đến 8 ngàn đồng một ký, nông dân bán thì vẫn còn có công làm. Còn năm nay, không hiểu vì sao, gọi điện nhưng các thương lái họ cũng không mua luôn. Người nông dân như chúng tôi là nguy kịch rồi đấy, vì thu chưa trả nổi tiền thuê ruộng chứ chưa nói đến tiền đầu tư, rồi công làm nữa.

Tương tự, anh Trần Văn Thanh ở xã buôn Tría, huyện Lắk cũng trồng hơn 5ha khoai lang với vốn đầu tư hơn 500 triệu đồng nhưng vụ này coi như mất trắng.

Anh Trần Văn Thanh nói trong lo lắng, khoai gần 5 tháng rồi nhưng không có người mua, giờ khó mà bán được, giá thì thấp. Nhiều người muốn bỏ khoai nhưng mà bỏ đi tiếc mà đến lúc thu về cộng cả công cán thì lỗ. Đầu tư khoai cao hơn lúa nhiều gấp hai, gấp 3. Năm nay một héc ta phải lỗ từ 100 đến 150 triệu đồng.

Người trồng khoai lang lo lắng khi giá xuống thấp nhưng không ai hỏi mua

Còn anh Trần Văn Nghĩa, ở xã Quảng Điền, huyện Krông Na năm nay cũng thuê đất trồng hơn 5 ha khoai lang. Nhiều tuần qua anh gọi điện cho thương lái nhờ thu mua nhưng không có ai nhận lời. Anh khẳng định, khả năng sang năm chúng tôi phải xem xét lại canh tác cây giống, con giống khác chứ như thế này khó ổn định cuộc sống.

Từ cuối tháng 4 đến nay, nguồn cung vượt cầu nên giá khoai lang liên tiếp giảm sâu. Các đối tác phía Trung Quốc nhập khoai nhỏ giọt nên càng khiến giá xuống thấp.

Ông Đoàn Văn Trường ở thành phố Buôn Ma Thuột, một thương lái chuyện thu mua khoai lang các tỉnh Tây Nguyên để xuất khẩu cho biết: Hiện nay thị trường gần như đóng băng. Như chúng tôi hay nhiều người thu mua khác bây giờ không biết xử lý khoai lang này ra sao. Bời vì lượng khoai bị dồn ứ rất nhiều. Cũng có nhiều gia đình bà con liên hệ với chúng tôi để thu mua khoai nhưng mà chúng tôi không nắm được đầu ra nên không thể chắc chắn việc tiêu thụ như thế nào để mà nhập khoai của bà con.

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk) toàn tỉnh có khoảng 2.500 khoai lang. Trong đó, riêng huyện Lắk có tới hơn 1.200 ha khoai lang. Hiện còn hơn 500 ha khoai lang của bà con chưa thu hoạch vì không có người mua.

Ông Nguyễn Viết Quang, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Lắk cho biết: Hiện nay phòng Nông nghiệp đang phối hợp với các xã Buôn Tría, Buôn Triết để liên hệ một số tư thương cũng như doanh nghiệp thu mua khoai để giúp cho bà con tiêu thụ nông sản. Ngành nông nghiệp đã có văn bản chỉ đạo các xã khuyến cáo bà con nông dân nên trồng những diện tích khoai lang nằm trong kế hoạch, quy hoạch của ngành.

 

 Tuấn Anh/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao