Cập nhật ngày: 4/10/2021

VOV4.VN - Dù bị động tiếp nhận hơn 3000 người dân Đắk Lắk tự phát trở về từ các tỉnh phía nam, Đắk Lắk vẫn chỉ đạo các lực lượng chức năng dồn toàn lực để phân luồng, làm test nhanh và đưa người dân vào khu vực cách ly một cách an toàn.

 

Sau khi nhận thông tin của cảnh sát giao thông các tỉnh Bình Phước và Đắk Nông về việc có những đoàn xe máy trở về theo QL14, Công an tỉnh Đắk Lắk đã phân công nhiệm vụ cho các lực lượng hỗ trợ việc đón và dẫn đoàn người được về quê an toàn.

Trung tá Nguyễn Viết Hải, Phó trưởng Phòng CSGT Công an Đăk Lăk cho biết: Lượng người khi đi qua trên tuyến Quốc lộ đông hơn lần trước cho nên chúng tôi tăng cường lực lượng và kiểm soát chặt chẽ hơn. Với những trường hợp phát sinh như xe hỏng hoặc những người không đảm bảo sức khỏe thì chúng tôi bố trí xe chở phương tiện bị hỏng hoặc liên hệ với lực lượng y tế để kịp thời hỗ trợ người dân.

Theo số liệu ban đầu của Ban chỉ đạo phòng chống COVID -19 tỉnh Đắk Lắk, chỉ trong 1 ngày, từ trưa ngày 2-10 đến trưa 3-10 có khoảng 7.000 phương tiện các loại với gần 10.000 người  từ các tỉnh phía Nam về và đi qua địa phận tỉnh Đắk Lắk. Trong đó, riêng người dân của Đắk Lắk có gần 3000 người.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID -19, tất cả những công dân về Đắk Lắk được đưa đến khu vực tập kết tại trường phổ thông Dân tộc Nội trú Nơ Trang Lơng để làm test nhanh. Sau đó lực lượng chức năng sẽ phân chia người dân theo từng huyện và các địa phương sẽ lên đón công dân của mình về và thực hiện cách ly theo quy định.

Ông Đoàn Ngọc Thượng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột cho biết: để đảm bảo các khu cách ly tập trung cho người dân trở về từ các tỉnh phía Nam, thành phố đã kích hoạt thêm một khu cách ly tập trung với sức chứa 300 người và lên phương án mở rộng thêm nhiều khu cách ly khác, đó là địa điểm của Lữ đoàn đặc công 198 trên địa bàn phường Tân Lập. Bên cạnh đó, thành phố cũng dự phòng khu cách ly tại trường Trung học cơ sở dân tộc Nội trú Buôn Ma Thuột.

Thành phố Buôn Ma Thuột cũng chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện khu cách ly theo cụm, nghĩa là 3 đến 5 xã phường sẽ có một khu cách ly theo cụm và sức chứa 3 đến 500 người. Trường hợp dân về đông thì sẽ kích hoạt khu cách ly này để đảm bảo điều kiện cho bà con.

Lực đoàn thanh niên hỗ trợ người dân làm các thủ tục cần thiết.

Ông Trịnh Quang Trí, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đợt này, các công dân về, ai đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS –CoV-2 cùng những những người đã tiêm 1 mũi, có kết quả xét nghiệm âm tính và gia đình có thể bố trí phòng cách ly đảm bảo theo quy định của Bộ y tế, đều được tỉnh cho cách ly tại nhà. Công dân chưa tiêm vắc xin, sẽ được cách ly tập trung ngay sau khi thực hiện test nhanh tại khu tập kết.

Với hơn 3000 người đổ về Đắk Lắk trong thời gian ngắn, ngành y tế đã phải dồn toàn lực để thực hiện công tác phân loại, xét nghiệm để kịp thời phát hiện các F0, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Người dân làm test nhanh trước khi về địa phương thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Các tỉnh phía Nam nới lỏng giãn cách, người dân Đắk Lắk đồng loạt trở về, là thách thức lớn cho phòng chống covid-19 ở tỉnh. Với phương châm không để ai bị bỏ lại phía sau, tỉnh đã dồn toàn lực để đảm bảo công dân về địa phương được an toàn. 

Bà HYim Kđoh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID – 19 tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đây là áp lực và khó khăn cho tỉnh Đắk Lắk, tuy nhiên với tinh thần tất cả bà con đều là người con của Việt Nam, tỉnh Đắk Lắk đã cố gắng lên kịch bản, phương án và giao việc cụ thể cho tất cả thành viên Ban chỉ đạo để trực tiếp đảm nhận vai trò trách nhiệm cùng với tỉnh làm tốt việc an sinh xã hội cho bà con, đặc biệt là hỗ trợ bà con trong những khó khăn khi di chuyển.

Bà Hyim Kđoh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk trao sữa cho các em bé về quê cùng bố mẹ.

Dù bị động trong việc tiếp nhận công dân trở về từ các tỉnh phía Nam, song với những phản ứng kịp thời của tỉnh đã giúp những công dân ấm lòng hơn khi về đến quê nhà. 

Chị Dương Thị Thanh Xuân, thôn 1B, xã Cư Evi, huyện Cư Kuin, khi được trở về nhà sau 3 tháng thất nghiệp ở Vĩnh Cửu, Đồng Nai, chia sẻ: Đến các trạm dừng nghỉ thì được hỗ trợ nước với bánh mì, sữa. Lực lượng giao thông chỉ cho bà con dẫn đoàn, những lúc đi đến đoạn trơn hay gì đó thì công an thông báo trên loa cho bọn em biết để tránh. Sự trợ giúp của mọi người khiến chúng tôi trở về quê thấy ấm lòng.

Những ngày sắp tới với những công dân đang vượt qua mưa gió với quãng đường dài mấy trăm cây số để trở về sẽ vẫn còn không ít khó khăn và nguy cơ, nhưng sự sẻ chia, hỗ trợ của chính quyền địa phương đã giúp mọi người có thêm động lực cùng nhau vượt qua đại dịch./

 

Nam Trang/VOV Tây Nguyên

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao