Cập nhật ngày: 19/11/2021

VOV4.VN - Giá cau tươi tại Đắk Lắk lên cao khiến các vụ trộm cau quả liên tiếp xảy ra gây thiệt hại cho người trồng cũng như bất ổn an ninh trật tự. Nông dân và lực lượng chức năng đang triển khai các biện pháp phòng ngừa.

 

Gia đình ông Bùi Thạnh ở thôn Lộc Thiện, xã Phú Lộc, huyện Krông Năng có 400 cây cau trồng cách đây hơn 15 năm. Hiện giá cau tại vườn giao động từ 80 – 100 nghìn đồng/kg, tùy chất lượng quả. Với khoảng 5,5 tấn quả, vụ này gia đình dự kiến thu về trên 500.000.000 đồng. Song hành với niềm vui cau được mùa, được giá, thì gia đình còn đang “nơm nớp” nỗi lo mất trộm cau.

Ông Bùi Thạnh cho biết: Năm nay giá cau cao thì nông dân rất phấn khởi. Có vườn cau như nhà tôi sẽ có thu nhập khá. Tuy nhiên, do giá cau cao nên gia đình phải bố trí người túc trực thường xuyên trên rẫy để canh trộm cắp.

Giá cau tươi ở Đắk Lắk lên cao khiến tình trạng trộm cau cũng liên tục gia tăng

Gia đình ông Nguyễn Văn Thời ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar cũng trồng 40 cây cau trên rẫy từ hơn 10 năm trước. Để bảo vệ tài sản, ông mua lưới thép gai về gia cố hàng rào, bao bọc các buồng cau.

Ông Thời chia sẻ: Để bảo vệ vườn cau cho an toàn, gia đình tôi phải quấn lưới dây thép gai quây xung quanh hàng rào, chiều cao phải ngang đầu người trở lên; đồng thời phải mua lưới ô nhỏ bao trùm toàn bộ buồng cau. Nếu để nguyên thì mất trộm ngay, dù cây cao nhưng trộm leo lên rất nhanh.   

Đắk Lắk có hàng trăm nghìn cây cau được người dân trồng rải rác ở vườn nhà hay xen trên các rẫy cà phê, hồ tiêu từ nhiều năm trước với mục đích làm cảnh, chắn gió hoặc làm trụ hồ tiêu…

Năm nay giá cau tươi tăng cao bắt nguồn từ nguyên nhân nhu cầu xuất khẩu sang các thị trường như Trung Quốc, Ấn Độ lớn để sản xuất kẹo hương cau. Ngoài ra, hiện đang là cao điểm mùa cưới hỏi nên nhu cầu sử dụng cau trong các dịp này tăng mạnh. Giá cau tăng cao khiến người trồng phấn khởi.

Tuy nhiên gần đây tại nhiều địa phương ở tỉnh Đắk Lắk xảy ra tình trạng trộm cắp cau. Các đối tượng thường lựa chọn thời điểm đêm khuya, trộm cau tại các khu vực rẫy vắng. Mới đây, Công an huyện Cư M’gar đã bắt 3 đối tượng gây ra 2 vụ trộm cau để xử lý về hành vi trộm cắp tài sản.

Cùng với đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ truy quét các băng nhóm tội phạm, lực lượng công an cũng tích cực tuyên truyền đến người dân nâng cao cảnh giác, tăng cường tố giác tội phạm.

Lực lượng chức năng phối hợp với người trồng cau bảo vệ các vườn cau chuẩn bị thu hoạch.

Đại úy Huỳnh Ngọc Trân – cán bộ điều tổng hợp Công an huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) cho biết: Chúng tôi vận động bà con cố gắng tự bảo vệ tài sản của mình. Tích cực tố giác các sự việc liên quan đến trộm cau để đẩy mạnh điều tra, xử lý các băng, nhóm đối tượng có hành vi trộm cắp cau theo quy định của pháp luật./.

 

Tuấn Long/VOV Tây Nguyên

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao