Cập nhật ngày: 19/2/2020

VOV4.VN - Chủ động ứng phó với hạn hán, người dân và chính quyền ở huyện Krông Ana, nơi có diện tích lúa lớn của tỉnh Đắk Lắk, đang tích cực triển khai các biện pháp đảm bảo năng suất cho vụ lúa Đông Xuân năm nay.

 

Ông Y Diê Bkrông ở buôn Krông, xã Dua Kmal, huyện Krông Ana cho biết, từ tết đến giờ ngày nào ông cũng đi thăm ruộng lúa nước. Gieo sạ sớm, bón phân đủ và nhất là đảm bảo nguồn nước nên lúa phát triển rất tốt.  

Phần lớn diện tích cánh đồng ở Dua Kmal nằm giữa các triền đồi và khu dân cư, có nơi cách sông Krông Ana trên 15 km, hiện tại HTX Thanh Bình đang chủ động nhiều phương án để giúp lúa có đủ nước đến cuối vụ.

HTX tập trung triển khai nạo vét, tu sửa hệ thống kênh mương dẫn dòng, lắp thêm 5 trạm bơm mới, đảm bảo nguồn điện để tưới lúa cho người dân. HTX cũng huy động bơm tưới cả đêm để đảm bảo nguồn nước.

Vụ Đông Xuân năm nay, toàn huyện Krông Ana gieo sạ trên 5.800 ha lúa nước. Ông Nguyễn Minh Đông - Phó chủ tịch UBND huyện Krông Ana cho biết, để chủ động phòng chống hạn, ngay từ đầu vụ, huyện đã có văn bản hướng dẫn các địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng nguồn nước hợp lý giữa cây lúa nước và các loại cây công nghiệp dài ngày.

(Vựa lúa Krông Ana gieo sạ sớm, đảm bảo nước đến cuối vụ - Ảnh:" VOV)

Đối với những chân ruộng thường xuyên bị hạn, UBND huyện đã chỉ đạo ngành nông nghiệp khoanh vùng khuyến cáo người dân không xuống giống, chuyển đổi cây trồng khác nhằm tránh thiệt hại.

Dự báo hạn hán có thể xảy ra vào cuối vụ Đông Xuân, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu Công ty Thủy lợi Krông Ana, 11 HTX thủy lợi trên địa bàn tăng cường các biện pháp phòng, chống hạn hiệu quả.   

UBND huyện cũng chủ động nguồn kinh phí để bố trí nạo vét, đưa các trạm bơm ra xa hơn nhằm bơm dẫn đủ nước đảm bảo tưới tiêu cho lúa đảm bảo năng suất cho niên vụ năm nay."./.

 

Tuấn Long/VOV-Tây Nguyên

 

 


BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao