Cập nhật ngày: 28/6/2022

VOV4.VN - Người Dao đỏ ở Sa Pa, Lào Cai sống tập trung ở các xã Tả Phìn, Nậm Cang, Thanh Kim, Suối Thầu, Trung Chải. Trang phục của họ có nhiều điểm khác biệt so với các nhóm địa phương trong cộng đồng người Dao.

Từ thế kỷ XVIII, người Dao đã có mặt ở Việt Nam. Họ sống hầu hết các tỉnh miền núi phía bắc và trung du bắc bộ, một phần lớn khá nhiều tỉnh ở trung du bắc bộ như Lạng Sơn, Cao Bằng.

Theo các nhà nghiên cứu, ở Việt Nam hiện người Dao phân chia ra làm các nhóm như: Dao quần chẹt, Dao đỏ, Dao tiền, Dao Thanh phán hay còn gọi là Dao Lô Gang, Dao quần trắng, Dao Thanh Y và Dao Tuyển (tức Dao Làn Tẻn, Dao Áo Dài). 
Ngày nay đến Sa Pa, Lào Cai qua trang phục bạn có thể nhận biết được người Dao đỏ.

Phụ nữ Dao đỏ ở Sa Pa thường mặc áo dài, quần dài. Trên nền vải chàm đen, họ thêu chi chít những hoa văn màu vàng ở nẹp áo, viền cổ tay và ông quần

Cùng với thắt lưng vải, họ còn chít eo bằng tấm đai có thêu nhiều chỉ màu đỏ và đính rất nhiều bạc trắng

Chỉ cần nhìn bộ trang phục của người phụ nữ Dao đỏ bạn sẽ thấy sự công phu, nhẫn nại của người phụ nữ đảm trong từng đường kim mũi chỉ. Đây là mảng hoa văn nơi vạt áo đằng sau. 

Họ thêu hình cây thông, chân chó... Hàng trăm hoa văn thêu chỉ vàng làm nổi bật sắc phục của người Dao đỏ

Cùng với mảng màu hoa văn là hệ thống 4 túi vải nhỏ, dẹt với những hoa văn xanh đỏ, đen, trắng như chiếc nơ làm duyên cho trang phục của người phụ  nữ thêm mềm mại.

Điểm đặc trưng khó lẫn chính là chiếc khăn đội đầu rực đỏ của người phụ nữ Đao đỏ ở Sa Pa.

....và những chiếc lúc lắc bạc

Ngoài nghề làm vải, thêu truyền thống, người Dao đỏ còn nổi tiếng với nghề chạm bạc. Những đồng xu và quả lúc lắc bằng bạc trắng được gắn lên khăn, lên áo như chứng minh cho tay nghề của nghệ nhân cũng như sự giàu có của người mặc. 

Vòng trang sức bằng bạc với thiết kế tinh xảo

Bộ trang phục thường ngày cũng với những thiết kế tương tự nhưng đơn giản hơn và ít gắn đồng bạc trang trí. Đầu chít khăn đỏ gọn gàng. Mục đích để tiện dụng trong lao động, sản xuất.

So với trang phục nữ giới, trang phục của nam giới Dao đỏ lại đơn giản hơn nhiều.

Điểm nhấn họa tiết hoa văn được bố trí tại nẹp cài áo, hai ống tay và chiếc mũ đội đầu. Tất cả phô diễn nét khỏe khoắn của người đàn ông Dao đỏ. 

Chiếc mũ đội đầu là một dải hoa văn đính 3 đồng bạc với tua cườm

Khăn đội đầu của người đàn ông Dao đỏ lớn tuổi

Sau lưng áo của người đàn ông Dao đỏ là hoa văn chiếc ấn của Bàn Vương - Thủy tổ của người Dao như lời nhắc nhở con cháu về nguồn gốc tộc mình

Thu Cúc/VOV4

 

 

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao