Cập nhật ngày: 14/9/2022

VOV4.VN - Chị Đồng Thị Vân Hà ở tổ Khuổi Thuổm, phường Huyền Tụng, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn đã nghiên cứu, sản xuất thành công các sản phẩm an toàn từ quả bí thơm, dược liệu ở địa phương giúp phát triển kinh tế cho bản thân và tìm hướng đi mới tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân.

 

Thương hiệu Slampe bắt nguồn từ tiếng Tày- đó chính là Ba Bể, nơi có những bản Tày mà chị Đồng Thị Vân Hà sinh ra và lớn lên với những mùa bí thơm, búp chè ngọt.

Sản phẩm Trà thảo mộc của HTX Slampe.

Từng tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, chị biết quả bí thơm đã được ứng dụng cho một số loại mỹ phẩm, có thể làm xà phòng như các loại xà phòng tía tô, xà phòng cám gạo... Bắt tay thử nghiệm từ năm 2019, chị Vân Hà làm xà phòng từ nguyên liệu bí thơm nhưng thấy có mùi như mùi thức ăn, sau vài lần thất bại, chị đã thêm tinh dầu như bạc hà, dầu dừa, dầu cọ để có hương thơm tự nhiên và an toàn cho bà bầu, người già và trẻ nhỏ, được Sở Y tế Bắc Kạn kiểm nghiệm. Đến đầu năm 2022 chị Hà bắt đầu có nhiều đơn hàng xà phòng.

Giá 1 kg bí xanh dao động từ 10.000 - 15.000 đồng, có thời điểm bà con mới bán được 5.000 - 6.000 đồng/kg. Trong khi đó, 1 kg bí xanh làm được khoảng 5 bánh xà phòng, mỗi bánh có giá 65.000 đồng, cao gấp nhiều lần so với bán bí tươi.

Chị Vân Hà cho biết, Ngày còn đi học, qua những đoạn đường thấy bà con bán cả gánh bí thơm, tôi nghĩ nếu bán hết một gánh bí kia cùng lắm chỉ được 200 ngàn đồng, trong khi đó, trồng trọt, chăm sóc mất nhiều công sức. Bí thơm ở địa phương ít người biết tới, mà chỉ đem về nấu ăn thôi thì không thể ăn trường kì được. Người ở xa đến chơi, mua về làm quà thì cũng thấy xách nặng. Tôi muốn sản xuất được bánh xà phòng như quả bí thơm thu nhỏ lại.

Năm nay, huyện Ba Bể có vùng nguyên liệu trồng bí thơm 200 ha, tập trung chủ yếu ở hai xã là Địa Linh và Yến Dương. Từ những quả bí xanh thơm ngon được trồng từ Ba Bể, Hợp tác xã Slampe do chị Hà làm giám đốc còn làm nên những chiếc Trung Thu độc đáo, được xếp trong giỏ tre buộc dây xinh xắn. Bánh mềm, thơm ngon, có nhân là bí thơm Ba Bể và trà xanh, ít ngọt, không chất bảo quản.

Bánh trung thu nhân bí thơm và trà xanh đựng trong giỏ tre của HTX Slampe.

Riêng trà thảo mộc nguyên liệu chính là bí xanh sấy khô được bán với giá 100.000 đồng/hộp. Tính tới thời điểm này, HTX đã tiêu thụ 50 tấn bí thơm cho bà con nông dân, ước tính đến cuối năm sẽ tiêu thụ khoảng 100 tấn.

Chị Đồng Thị Vọng, người dân trồng bí thơm ở xã Địa Linh, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn chia sẻ,nhà tôi bán cho HTX Slampe được 10 tấn rồi, mỗi cân 10 ngàn, trong khi giá bán ở chợ chỉ 4- 5 ngàn, 10 tấn đã được 100 triệu. Nhà tôi bây giờ đã hết bí xanh bán, nhưng trong bản còn nhiều nhà trồng bí sạch theo quy trình.

Chị Hoàng Thị Trang, nhân viên kinh doanh tại tỉnh Thái Nguyên thường xuyên đặt hàng của HTX làm quà biếu và cho gia đình sử dụng, nhận xét: Mình mong tất cả mọi người không chỉ ở Bắc Kạn mà trong cả nước biết đến sản phẩm của chị Vân Hà và Slampe, ủng hộ sản phẩm hữu cơ với mục tiêu sống xanh, sống lành.

TX Slampe hiện có 7 thành viên thường xuyên sản xuất và khoảng 12 lao động thời vụ, thu nhập từ 5-6 triệu đồng/tháng. Để người tiêu dùng nhiều nơi biết đến sản phẩm của mình, ngoài tích cực tham gia quảng bá sản phẩm tại Khu du lịch quốc gia Hồ Ba Bể, các hội chợ, triển lãm thương mại trong và ngoài tỉnh, chị Hà còn tìm hướng đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử với hi vọng sản phẩm mình làm ra không chỉ bán được ở bản, trong tỉnh, trong nước, tiến xa hơn sẽ là bán ra nước ngoài.

Du khách nước ngoài tìm hiểu về sản phẩm hữu cơ của HTX Slampe tại khu du lịch Hồ Ba Bể.

Bí xanh thơm là sản phẩm OCOP của tỉnh Bắc Kạn, nhưng chủ yếu vẫn bán thô cho các tư thương, đầu ra bấp bênh. Các sản phẩm có nhiều triển vọng của HTX Slampe và câu chuyện khởi nghiệp của chị Đồng Thị Vân Hà cần được các cấp, ngành quan tâm, giải quyết bài toán về vốn để đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất, góp phần tìm đầu ra cho quả bí xanh địa phương./.

 

Hoàng Hiền/VOV Đông Bắc

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao