Cập nhật ngày: 15/4/2020

VOV4.VN - Chị Vàng Thị Giàng, 28 tuổi, ở xã Vần Chải (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang), đang phải chăm sóc vết thương sau tai nạn chấn thương sọ não và cột sống tại khoa Gây mê hồi sức, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ở Hà Nội. Để tiếp tục điều trị bệnh chị Giàng cần 60 triệu đồng.


Nhập viện từ những ngày cuối tháng 3, sau vụ tai nạn ngã vực gây chấn thương sọ não và đốt sống cổ, trải qua 2 cuộc đại phẫu thuật tại bệnh viện Việt Đức, may mắn thay, chị Vàng Thị Giàng đã được các bác sĩ cứu sống. Chị Giàng đã bắt đầu hồi phục tri giác, nhưng vẫn chưa thể tự thở và phải có sự hỗ trợ của máy móc và ọi sự ăn uống đều qua đường bơm truyền.

Điều trị tại Bệnh viện Việt Đức mới hơn chục ngày nhưng toàn bộ số tiền gia đình chị Giàng tích góp lâu nay đều hết sạch, lại còn tiêu lân sang tiền đi vay mượn. Giao thông vận tải dừng hoạt động vì dịch bệnh, chuỗi ngày qua, đồng hành cùng chị Giàng chỉ có người chồng là anh Thào Mý Chá. Người thân ở quê muốn xuống thay anh chăm sóc chị mà không được. Anh Chá muốn về quê vay mượn thêm để chữa bệnh cho vợ, mà lực bất tòng tâm. Cầm 30 triệu xuống viện vào cấp cứu đã đóng 15 triệu. Nhưng do phải mổ đốt sống cổ cần phải 60 triệu nữa giờ hai vợ chồng không biết bấu víu vào đâu...

Chị Giàng tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh HM

Chi phí chữa bẹnh tốn kém cộng với chi phí sinh hoạt ở Hà Nội đắt đỏ. Mỗi ngàychị Giàng đều phải ăn sữa qua đường xông, mỗi hộp tới 500 ngàn mà chỉ dùng được hơn 1 ngày, cộng thêm tiền thuốc kháng sinh mua ngoài, tiền ăn của anh. Mỗi ngày tiêu ngót nghét cả triệu bạc. Ngoài việc rút khẩu phần của chính mình xuống còn 2 bữa một ngày, anh chẳng biết làm gì để tiết kiệm chi tiêu hơn.

Sức khỏe chị Vàng Thị Giàng đang khá dần lên. Tuy nhiên, số tiền trong người anh Thào Mý Chá cũng đang cạn kiệt dần. Với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, không biết đến khi nào hoạt động vận tải mới trở lại bình thường. Trước mắt, chúng tôi rất mong quý vị và các bạn có thể gom góp thêm cho gia đình anh Chá - chị Giàng cầm cự thêm ít ngày, để chị có được sự chăm sóc phục hồi đảm bảo.

Quý vị và các bạn muốn giúp đỡ gia đình người dân tộc Mông đáng thương này, xin liên lạc số máy: 0243 8255 667.

VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao