Cập nhật ngày: 4/2/2021

VOv4.VN- Cháu Mùa A Di, 11 tuổi, dân tộc Mông, ở xã Pá Hu, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái .Cháu Mùa A Di mắc bệnh tim bẩm sinh. Sau nhiều năm sống chung với bệnh, chức năng tim của cháu chuyến biến xấu tới mức đe dọa tính mạng.

Khi Biên tập viên của Kết Nối 54 vào khoa Nhi, bệnh viện Tim Hà Nội để tìm hiểu về hoàn cảnh của cháu Mùa A Di, cũng là lúc các điều dưỡng tại khoa đang hướng dẫn anh Mùa A Cha – Bố cháu Di cách cho con uống thuốc đúng giờ. Số thuốc anh Cha cầm trong tay đủ để con trai anh dùng trong 1 tháng và là số thuốc mà các bác sĩ phải tạm ứng cho bố con anh, vì số tiền trong người anh lúc này không đủ để chi trả. Người đàn ông dân tộc Mông, quanh năm còng lưng nơi nương đồi, lần đầu ra thành phố, có vẻ không hiểu hết những lời bác sĩ căn dặn, dù đã hết sức tập trung lắng nghe. Anh xin điều dưỡng viết lại hướng dẫn để khi về sẽ tìm người biết chữ dạy mình lại. Con trai anh đã có thuốc cho 1 tháng trước mắt, nhưng ra tết, chi phí cho con tái khám và mua thuốc đợt tiếp theo, anh vẫn chưa tìm ra cách.

Cháu Mùa A Di tại bệnh viện Tim Hà Nội. 

Mùa A Di, 11 tuổi, cũng là ngần ấy năm cháu sống chung với chứng bệnh tim bẩm sinh. Ngay cả khi không làm gì, hơi thở của cháu cũng đã gấp gáp như người vừa chạy bộ. Chỉ cần đi bộ một quãng đường ngắn, cũng đủ để cả người cháu tím tái.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hà, phó trưởng khoa Nhi, bệnh viện Tim Hà Nội cho biết: Tim của Mùa A Di có một lỗ thông liên thất rất lớn. Nếu được phẫu thuật từ lúc mới sinh, Mùa A Di sẽ có cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khỏe mạnh. Đáng tiếc, do không phát hiện sớm, đến giờ, khuyết tật tim bẩm sinh đã gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Anh Mùa A Cha – Bố cháu Di tại Viện tim Hà Nội.

Theo tiên lượng của bác sĩ Hà, với tình trạng suy tim hiện tại, Mùa A Di cần điều trị thuốc trong nhiều tháng, có khi là cả năm mới đủ điều kiện để được phẫu thuật. Điều đáng lo ngại là hoàn cảnh gia đình Mùa A Di khó lòng đáp ứng chi phí thuốc men, cùng tiền tàu xe để cháu tái khám. Bởi trong những loại thuốc được chỉ định, có thuốc không được bảo hiểm chi trả, mà giá thành thì đắt đỏ.

Hơn 4 triệu đồng tiền thuốc dùng trong một tháng là số tiền gia đình ấy phải vất vả cả năm mới kiếm được. Chúng tôi rất mong quý vị và các bạn sẽ cùng Kết Nối 54 góp một số tiền khoảng 30 triệu đồng, để cháu Mùa A Di được dùng đều thuốc trong thời gian trước mắt. 

VOV4

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao