Cập nhật ngày: 11/1/2022

LTS - Từ một người nói ngọng, diễn đạt sai chính tả, chàng trai Điểu Vượt (SN 1998), dân tộc Mnông, ở bon Bu Ndrông A, xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đã vượt qua chính mình, trở thành người diễn thuyết được yêu thích nhất trong một cuộc thi của Liên hợp quốc.

 

 

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, nương rẫy ít, điều kiện kinh tế không mấy dư giả, nhưng Điểu Vượt rất ham học. Tuy nhiên, từ nhỏ Điểu Vượt mắc tật nói ngọng, thường nói sai ngữ pháp, khi còn học phổ thông, em vẫn không thể luyện bỏ được tật nói ngọng.

Điểu Vượt luôn chuẩn bị chu đáo trước khi thuyết trình diễn ra

Tự ti khi giao tiếp với mọi người, Điểu Vượt ngày càng nhút nhát, thu mình lại. Ngoài những lúc đi học, em ngại giao tiếp với mọi người. Mặc dù vậy, Điểu Vượt luôn kiên trì, nỗ lực trong học tập để vươn lên, có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Không những thành tích học tập nổi trội, Điểu Vượt còn là một trong số ít con em  ở xã vùng sâu này đậu đại học. Năm 2018, Điểu Vượt trúng tuyển vào Trường Đại học Bình Dương.

Mỗi lần về bon làng, Điểu Vượt đều dành thời gian thăm hỏi bà con

Điểu Vượt chia sẻ: "Bước vào môi trường mới, nỗi lo nói ngọng càng lớn hơn. Mỗi lần thầy cô gọi phát biểu là tôi hồi hộp, lo lắng đến toát mồ hôi, tôi quyết tâm thay đổi. Tôi bắt đầu lập kế hoạch, khắc phục khuyết điểm và tìm cơ hội để bắt chuyện với bạn bè, thầy cô, trình bày trước đám đông. Đồng thời, học thêm kiến thức thông qua đọc sách, tham gia các khóa phát triển kỹ năng nói. Vừa học, vừa sửa, từ đó tôi dần tự tin hơn và cũng nhận được nhiều sự khen ngợi hơn”.

Bắt đầu từ năm 2019 đến nay, Điểu Vượt tham gia và tổ chức hàng trăm buổi chia sẻ về các chủ đề hướng nghiệp, phát triển bản thân, kỹ năng thuyết trình cho học sinh, sinh viên ở các tỉnh Bình Dương, Đắk Nông, TP. Hồ Chí Minh.

Là một trong những học viên hiện đang tham gia vào các buổi thuyết trình của Điểu Vượt, bạn Y Hân, sinh viên Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn cho biết: Kỹ năng thuyết trình, bàn luận chủ đề của anh Điểu Vượt rất chuyên nghiệp. Từ những bài diễn thuyết của Điểu Vượt, người nghe được tiếp thu nhiều kiến thức sâu sắc theo từng chủ đề. Sự vươn lên vượt khó của anh chị em người DTTS như anh Điểu Vượt giúp em tự tin hơn khi giao tiếp ngoài xã hội.

Còn bạn Đinh Thị Thu Thảo, huyện Đức Cơ (Gia Lai), sinh viên trường Đại học Văn Lang chia sẻ: Em đã theo học nhiều chỗ, nhưng với cách thuyết trình của anh Điểu Vượt giúp cho chúng em dễ hiểu, dễ hình dung vào từng chủ đề. Đặc biệt là kỹ năng sống cho thế hệ trẻ. Tấm gương tự học của anh Điểu Vượt không chỉ giúp chúng em có thêm tinh thần, thái độ cầu tiến trong học tập, mà còn thể hiện ở tư duy học tập nghiêm túc, có mục tiêu, kế hoạch cụ thể, có phương thức hành động rõ ràng.

Điểu Vượt còn hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em trong bon học tập, tìm hiểu những kiến thức mới

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại giỏi, Điểu Vượt hiện đang làm việc tại Trung tâm giáo dục kỹ năng sống và hướng nghiệp Tây nguyên Skills tại TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông). Vừa làm việc online, vừa trải nghiệm, tích lũy những kinh nghiệm sống nơi mảnh đất mình sinh ra, Điểu Vượt đang tự học thêm tiếng Anh, mở mang kiến thức với mong muốn mở rộng thêm những cơ hội cho mình trong tương lai.

Điểu Vượt tâm sự: Tôi chỉ muốn nhắn nhủ với các bạn trẻ, nhất là các bạn ở bon làng của mình, là đừng bao giờ từ bỏ ước mơ,  từ bỏ việc học. Vì học là việc quan trọng nhất giúp thay đổi tư duy, lối sống, giúp cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn. Mình luôn tự nhắc nhở bản thân là có giấc mơ, có kiên trì, nỗ lực tất yếu sẽ  thành công,

Tham gia cuộc thi “Thế hệ bình đẳng - Tương lai tôi muốn” do Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ phối hợp Học viện Ngân hàng tổ chức vào tháng 7/2020, với tài diễn thuyết, khả năng hùng biện sắc sảo, Điểu Vượt đã đạt giải “Người diễn thuyết được yêu thích nhất”.

Đây là thành quả và là một dấu ấn để Điểu Vượt có thêm động lực, tự tin và tiếp tục với hành trình chinh phục ước mơ của mình.

 

                                                Theo báo Dân tộc và Miền núi

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao