Cập nhật ngày: 4/2/2021

VOV4.VN - Cây ATM gạo đầu tiên trong khu vực bị phong tỏa ở Bình Dương đã chính thức đi vào hoạt động, giúp người dân ổn định cuộc sống trong suốt thời gian thực hiện quy định phòng, chống lây lan dịch bệnh Covid-19.

 

Sau nhiều giờ chuẩn bị, chiều tối 3/2, cây ATM gạo đầu tiên đã đưa vào hoạt động tại khu phố 5, phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, nơi có hơn 3.500 người đang sống trong cảnh "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Với những người lao động phải thuê nhà trọ đểđi làm thuê, những hạt gạo nhận được từ cây ATM gạo là vô cùng quý giá. Bởi kinh tế gia đình họ vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn khi phải nghỉ làm để thực hiện cách ly theo quy định.

Sự quan tâm của chính quyền địa phương với những người trong khu phong toả phần nào giúp người thân của họ ở bên ngoài khu phong toả cảm thấy ấm lòng. 

Bà Nguyễn Đoàn Bích Vân (46 tuổi, quê Đồng Nai) có con đang sống trong khu phong tỏa ở phường Phú Hòa cho biết, nhìn thấy con, cháu khỏe mạnh và được chăm lo nên rất yên tâm. Bà cũng rất cảm kích trước những việc làm thiết thực của chính quyền và nhân dân Bình Dương.

Hiện tại, phường Phú Hòa đang phong tỏa khu 5, một phần khu 3,6,7 với khoảng 10.000 người dân sinh sống. Địa phương đang vận động lắp đặt ATM gạo ở tất cả các chốt để cung cấp cho người dân.

Chính quyền địa phương cũng vận động cá nhân, nhà hảo tâm cung cấp rau xanh, thực phẩm mỗi ngày cho khu vực bị phong tỏa. 

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy- Chủ tịch UBND phường Phú Hòa khẳng định, chính quyền sẽ đảm bảo không để người dân trong vùng phong tỏa bị thiếu lương thực, thực phẩm và hỗ trợ thêm nhu yếu phẩm: Địa phương lập phiếu đề nghị mua nhu yếu phẩm. Các hộ gia đình trong khu vực bị phong tỏa thấy mình thiếu cái món gì cần trong cuộc sống thì ghi vào phiếu và gửi lại. Buổi sáng gửi phiếu, buổi chiều chúng tôi sẽ mua để hỗ trợ bà con trong khu vực bị phong tỏa”.

Âp Cà Na, xã An Bình, huyện Phú Giáo cũng đang bị phong tỏa do có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Bình Dương cũng đang tổ chức cách ly tập trung cả ngàn người có liên quan đến các ca mắc Covid-19.

Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo hội phụ nữ cơ sở vận động, trao tặng nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân. Chị em phụ nữ cũng đang lên kế hoạch gói bánh chưng, bánh tét gửi cho người dân trong các khu cách ly, phong tỏa để dù không sum vầy bên gia đình nhưng vẫn được đón Tết cổ truyền của dân tộc./.

Một số hình ảnh về cây ATM gạo ở Bình Dương

Lắp đặt cây ATM gạo trong khu phong tỏa - Ảnh: VOV

Lực lượng chuyển gạo của các nhà hảo tâm ủng hộ - Ảnh: VOV

Gạo được cho vào cây ATM để phục vụ người dân- Ảnh: VOV

Người dân đứng chờ được nhận gạo - Ảnh: VOV

Người dân trong khu phong tỏa nhận gạo - Ảnh: VOV

Hội Liên hiệp phụ nữ xã An Bình, huyện Phú Giáo vận động gạo cho người dân trong ấp Cà Na - Ảnh: VOV

 

Thiên Lý/VOV-TPHCM

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao