Cập nhật ngày: 12/10/2021

VOV4.VN - Với những nỗ lực phòng chống dịch, tỉnh biên giới Cao Bằng chưa xuất hiện ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Bên cạnh việc giữ vững những "vùng xanh", Cao Bằng duy trì đà tăng trưởng ở nhiều lĩnh vực kinh tế trọng yếu.

 

Công tác phòng chống dịch tại khu vực dọc biên giới tỉnh Cao Bằng trong thời gian qua được kiểm soát chặt chẽ cả phía Việt Nam lẫn Trung Quốc.

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng cao điểm mỗi ngày vẫn có khoảng 40-50 container được thông quan, gần tương đương với khi chưa có dịch.

3 cửa khẩu khác là Trà Lĩnh, Pò Peo và Sóc Giang tiếp tục duy trì hoạt động thông quan, góp phần giúp tổng kim ngạch hàng hóa XNK 9 tháng đầu năm 2021 tại Cao Bằng đạt hơn 495 triệu USD, tăng 70% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 234 triệu USD, tăng 52% và dự kiến sẽ tiếp tục vượt kế hoạch vào cuối năm.

Ông Lý Quốc Khánh, Phó Trưởng Ban quản lý các khu kinh tế tỉnh Cao Bằng cho biết : Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu nông sản chiếm chủ yếu như mít, gỗ bóc, hạt điều. Phía Trung Quốc chỉ định một số mặt hàng được xuất qua từng cửa khẩu, do đó Ban quản lý các khu kinh tế tỉnh Cao Bằng đã tích cực làm việc với phía đối tác Trung Quốc để phía bạn chỉ định thêm một số mặt hàng qua các cửa khẩu tại Cao Bằng. Hiện tại, bạn đã nhất trí tại cửa Trà Lĩnh sẽ có thêm các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như gạo, sắn, hoa quả....

Duy trì hoạt động tai các cửa khẩu

Ngoại trừ ngành du lịch chịu ảnh hưởng rõ rệt do dịch bệnh,  các ngành sản xuất chủ lực khác của tỉnh Cao Bằng trong 9 tháng qua tiếp tục duy trì và giữ đà tăng trưởng. Trong đó, sản xuất công nghiệp có mức tăng trưởng 10,7% so với cùng kỳ năm trước.

Việc giữ vững được "vùng xanh" là điều kiện để Cao Bằng tiếp tục duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh và giữ mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt khoảng 8% trong năm 2021.

Ông Hoàng Văn Thạch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Bằng cho biết: HĐND tỉnh Cao Bằng đã ban hành Nghị quyết và chỉ đạo các cơ quan liên quan, trong đó có UBND tỉnh có các biện pháp giữ vững vùng xanh; Nghị quyết giai đoạn 2021-2025, Nghị quyết điều chỉnh Dự án đầu tư công 2021. 3 tháng cuối năm Cao Bằng tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nhằm giữ vững ổn định kinh tế, xã hội.

Tại thời điểm này, nhiều hoạt động kinh doanh, dịch vụ ở Cao Bằng đã trở lại trạng thái bình thường, tuy nhiên, các hoạt động tập trung đông người tại nơi công cộng vẫn giới hạn số lượng người tham gia. Các quán ăn, giải khát được phép mở cửa nhưng yêu cầu giữ khoảng cách và không mở quá 22h. 

Các gian hàng vẫn duy trì hoạt động trong điều kiện phòng dịch chặt chẽ

Cao Bằng đang từng bước nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch nhưng vẫn quyết tâm áp dụng các biện pháp phòng dịch ngay từ vòng ngoài.

Địa phương tiếp tục duy trì hơn 150 chốt chặn khu vực biên giới ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép, đồng thời giữ nguyên các chốt kiểm soát dịch cửa ngõ với các tỉnh nội địa. Các đường mòn, lối mở được rào kín nhằm hạn chế tối đa người từ ngoại tỉnh xâm nhập mà không qua kiểm tra y tế. 

Cao Bằng đã cơ bản bao phủ vaccine mũi 1 cho người dân tại các khu vực có nguy cơ lây lan cao như thành phố, thị trấn, các khu công nghiệp, những khu vực tập trung đông dân cư...

Cao Bằng tiếp tục duy trì 10 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra vào tỉnh

"Siết chặt kiểm soát từ bên ngoài, không buông lỏng quản lý từ bên trong" là phương châm xuyên suốt được Cao Bằng triển khai ứng phó với dịch bệnh. Cách làm này đã giúp địa phương giữ vững vùng xanh gắn với duy trì đà tăng trưởng, là cơ sở để Cao Bằng có thể đặt mục tiêu cao hơn cho sự phát triển kinh tế, xã hội những năm tiếp theo./.

 

Công Luận/VOV Đông Bắc

 

BAN DÂN TỘC (VOV4)
Địa chỉ: 58 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Trưởng Ban: Tạ Đức Toàn
Phó Trưởng Ban: Nguyễn Sỹ Hào, Trần Sông Thao